TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch CTCK APEC bác bỏ thông tin bị khởi tố

16-09-2010 - 10:34 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch CTCK APEC bác bỏ thông tin bị khởi tố

Ông Lăng khẳng định không có quyết định khởi tố ông liên quan đến việc bị cáo Nguyễn Thị Trúc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng khu vực số 9 của CTCP Bảo Hiểm Bảo Minh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Lý Thị Trúc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng khu vực số 9, CTCP Bảo hiểm Bảo Minh tại Hà Nội, về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" ngày 9/9, một số phương tiện truyền thông đưa tin Hội đồng xét xử đã quyết định khởi tố đối với ông Nguyễn Đỗ Lăng, (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCK APEC), người có liên quan trong việc bán cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phương Nam (PNB) cho Lý Thị Trúc Quỳnh.

Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, đại diện cơ quan xét xử vụ án là Toà hình sự Toà án nhân dân TP Hà Nội, cũng như CTCK APEC đều khẳng định: hiện không có bất cứ quyết định nào khởi tố ông Lăng.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 12/2005, lợi dụng Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) chuẩn bị phát hành trái phiếu tăng vốn điều lệ, Lý Thị Trúc Quỳnh đã thông tin cho Lê Thị Trúc Quỳnh, là cán bộ CTCP Chuyển phát nhanh Bưu điện Hà Nội, về việc có nguồn mua 4 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu VCB với giá chỉ bằng 80% giá thị trường.

Thấy cơ hội đầu tư tốt, Lê Thị Trúc Quỳnh cùng đồng nghiệp là Nguyễn Anh Dũng rủ thêm một số người khác mua số trái phiếu này và sau đó đã chuyển cho Lý Thị Trúc Quỳnh hơn 9,3 tỷ đồng để mua trái phiếu VCB. Tuy nhiên, Lý Thị Trúc Quỳnh chỉ giao được số trái phiếu VCB với trị giá 1,3 tỷ đồng và chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng còn lại.

Với cùng thủ đoạn này, Lý Thị Trúc Quỳnh đã lừa đảo mua bán cổ phiếu của Ngân hàng Phương Nam, Ngân hàng Phát triển nhà Hà Nội. Theo cáo trạng, hiện Lý Thị Trúc Quỳnh còn chiếm đoạt tổng cộng 16,4 tỷ đồng của các bị hại…,

Trao đổi với ĐTCK ngày 14/9, Chánh Toà hình sự Toà án Nhân dân TP. Hà Nội, đồng thời là Chủ tọa phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lý Thị Trúc Quỳnh về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" cho biết, tại phiên toà xét xử bị cáo Lý Thị Trúc Quỳnh diễn ra ngày 9/9, trong phán quyết của Tòa đã đề nghị cơ quan chức năng xem xét, ra quyết định khởi tố vụ án, để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với ông Nguyễn Đỗ Lăng, người có liên quan trong việc bán cổ phiếu PNB cho Lý Thị Trúc Quỳnh, chứ không có bất cứ quyết định khởi tố nào đối với ông Lăng.

Theo Hội đồng xét xử, tuy không có cổ phiếu PNB, nhưng ông Lăng vẫn ký hợp đồng bán cổ phiếu PNB cho Lý Thị Trúc Quỳnh với trị giá hơn 28 tỷ đồng. Khi Quỳnh không thực hiện đúng cam kết, ông Lăng đã giữ lại hơn 2 tỷ đồng của Quỳnh là không đúng quy định, đặc biệt đây là số tiền Quỳnh lừa đảo mà có.

Trao đổi với ĐTCK ngày 14/9, ông Nguyễn Đỗ Lăng khẳng định: sau khi làm việc với Toà hình sự Toà án nhân dân TP. Hà Nội, ông được biết hiện không có quyết định khởi tố ông. Đến thời điểm hiện tại, ông chưa nhận được bất cứ văn bản, hay một quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền về việc khởi tố ông như một số cơ quan truyền thông đăng tải.

Giải thích rõ hơn về mức độ liên quan của mình đến vụ án Lý Thị Trúc Quỳnh, ông Lăng cho biết, người ký hợp đồng bán cổ phiếu PNB cho Quỳnh không phải là ông, mà là ông Phạm Duy Hưng (một NĐT cá nhân - PV). Do vậy, một số thông tin nói ông Lăng ký hợp đồng với Quỳnh là không chính xác.

Hơn nữa, giữa ông Hưng, ông Lăng và Quỳnh là giao dịch hợp đồng dân sự, việc giữ lại hơn 2,25 tỷ đồng là tiền phạt do Quỳnh vi phạm hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra và tại các phiên tòa xét xử trước đây, ông Hưng và ông Lăng luôn khẳng định sẵn sàng nộp lại số tiền trên khi có quyết định của Toà án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

Hơn nữa, trong vụ án trên, có rất nhiều người bị hại và trên thực tế, ông không giao dịch trực tiếp với họ nên không thể xác định số tiền phải trả và phải trả cho những ai. Hiện tại, ông Hưng và ông Lăng tái khẳng định, sẽ chuyển ngay hơn 2 tỷ đồng sau khi nhận được phán quyết của Toà án về hướng xử lý số tiền này.

Cũng theo ông Lăng, một số thông tin cho rằng, ông và ông Hưng bán cổ phiếu PNB khi không có cổ phiếu này là không chính xác, vì vào thời điểm đó, ông Hưng và ông Lăng đã sở hữu số cổ phiếu nhiều hơn so với số lượng ký hợp đồng bán (điều này có thể kiểm tra tại Ngân hàng TMCP Phương Nam). Mặt khác, trên thực tế, ông Hưng đã chuyển nhượng số cổ phần PNB cho Quỳnh tương ứng theo số tiền đã chuyển thực tế, nên không có việc bán mà không có cổ phiếu.

Theo Hữu Hòe
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên