TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HAG: "Sẽ tái cấu trúc Tập đoàn một lần nữa"

19-08-2013 - 15:44 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch HAG: "Sẽ tái cấu trúc Tập đoàn một lần nữa"

HAG quyết định bán các dự án thuỷ điện ở Việt Nam; Khoáng sản dần thu hẹp hoạt động và sau đó bán đi; Công ty sẽ bán cổ phần ngành gỗ đá cho người lao động.

Tại buổi tiếp xúc nhà đầu tư nhằm cập nhật chiến lược trong giai đoạn 2013 - 2015 chiều ngày 19/08/2013, chủ tịch HĐQT của CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (MCK: HAG) - ông Đoàn Nguyên Đức cho biết:

"HAG đã đi qua 2 giai đoạn: (i) giai đoạn cổ phần hoá năm 2006; (ii) giai đoạn 2009 - 2010 tái cấu trúc tập đoàn thành 4 mảng nhỏ - thuỷ điện, cao su, bất động sản, gỗ. Đến nay, sau 4 năm hoạt động trong thị trường có nhiều biến động, phức tạp HAG đã thống nhất trong nội bộ sẽ thực hiện tái cấu trúc một lần nữa. Như vậy, giai đoạn 3 của HAG sẽ tái cấu trúc một lần nữa.

Tái cấu trúc giai đoạn 3 với định hướng phát triển theo 2 ngành chính: nông nghiệp và bất động sản. Trong đó nông nghiệp bao gồm: mía đường, cao su và cọ dầu; bất động sản chủ lực là dự án Myanmar. Những lĩnh vực còn lại HAG sẽ bán bớt hoặc tách ra như:

(i) Đối với ngành thuỷ điện, trước đây HAG xác định đây là ngành chiến lược của HAG, bởi đây là ngành đầu tư tốt. Tuy nhiên, 4 năm hoạt động đến nay có 4 thuỷ điện đi vào hoạt động có doanh thu, có lợi nhuận, nhưng chi phí vốn lớn nên tỷ suất lợi nhuận không còn cao trong khi HAG lại có nhiều lựa chọn tốt hơn. Vì vậy HAG quyết định bán các dự án thuỷ điện ở Việt Nam.

Các dự án thuỷ điện tại Việt Nam về cơ bản đã đàm phán ký kết xong, và thu tiền cũng gần xong.

(ii) Các dự án căn hộ tại Việt Nam HAG sẽ tách các công ty con sở hữu các dự án căn hộ ra khỏi Tập đoàn. Những dự án không hiệu quả, không sinh lợi nhiều, chiếm vốn nhiều HAG sẽ tách ra những công ty riêng.

(iii) Khoáng sản dần thu hẹp hoạt động và sau đó bán đi. HAG có 3 mỏ sắt tại 3 nước - Việt Nam, Lào, Campuchia. Sau khi đi vào hoạt động các mỏ này cũng gặp nhiều rủi ro về pháp lý... dù có lãi, lãi hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, HAG quyết định đưa khoáng sản ra khỏi Tập đoàn.

(iv) Ngành gỗ đá: HAG sẽ bán cổ phần cho người lao động, HAG chỉ giữ lại khoảng 20%. Xuất phát của HAG từ ngành gỗ với hơn 1.000 lao động cống hiến 20 năm.

HAG lần này sẽ tái cấu trúc rất quyết liệt - ngành thuỷ điện, các dự án bất động sản không hiệu quả, khoáng sản, gỗ đá."

Ông Đoàn Nguyên Đức ví von đợt tái cấu trúc lần này là "rứt những đứa con thân thiết của mình ra đi". Mục đích tái cấu trúc lần này là nhằm:

(i) Chiến lược lâu dài cô đọng lại, đủ nhân lực kiểm soát chặt, tập trung vốn cho lĩnh vực cần thiết nhất.

(ii) Đến ngày 31/12/2102, nợ của HAG là 16.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 10.000 tỷ đồng, tổng tài sản 32.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tài sản cao, nợ cao mà không sinh lời cao nên bán bớt để giảm nợ xuống.

Mục tiêu đến cuối năm 2013, nợ ròng HAG xuống 10.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 13.000 tỷ đồng. Đây là bức tranh hoàn toàn khác năm 2012.

Q.Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên