TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HAG: Tiếp tục phát triển theo hướng Tập đoàn đa ngành nghề

23-04-2013 - 15:17 PM | Doanh nghiệp

 Chủ tịch HAG: Tiếp tục phát triển theo hướng Tập đoàn đa ngành nghề

HAG có ngại quota đường hay không? HAG không bị hạn chế do mía đường của HAG có nguồn gốc Campuchia và Lào - đây là những nước không bị hạn chế quota nhập khẩu mía đường vào thị trường EU.

Chiều ngày 23/04/2013 Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (MCK: HAG) diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh. Đại hội đồng cổ đông đã thông qua tất cả các nội dung tờ trình trình tại đại hội.

Đại hội cũng đã bầu bổ sung ông Pornchai Lueang – A – Papong, tiến sĩ Nông nghiệp, Quốc tịch Thái Lan làm thành viên HĐQT độc lập.

Không mở rộng khoáng sản

Liên quan đến kế hoạch 2013 và định hướng, chiến lược phát triển giai đoạn 2014 - 2015, Chủ tịch HĐQT - Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết:

HAG khẳng định chiến lược phát triển bền vững theo hướng Tập đoàn đa ngành nghề: Trồng trọt; thuỷ điện; bất động sản; khoáng sản - Định hướng không mở rộng; các ngành còn lại mang tính hỗ trợ và phúc lợi xã hội.

(i) Ngành trồng trọt: Cao su dự kiến năm 2013 khai thác mủ vào khoảng 7.000ha, để nâng tổng diện tích lên 51.000 ha.

Luỹ kế đến năm 2012 diện tích cao su trồng đến cuối năm 2012 là 43.540 ha.

Cao su của HAG có tỷ suất lợi nhuận cao do giá bán hiện tại khoảng 58 triệu đồng/ tấn trong khi giá thành bình quân chỉ đạt 23 triệu đồng/tấn. Sở dĩ HAG đạt được như vậy do vườn cao su của HAG có diện tích lớn, gần sông, được cơ giới hoá trong việc trồng, chăm sóc, khai thác.

Mía đường: HAG có sức cạnh tranh mạnh. Bởi giá thành đường của HAG khoảng 4,3 triệu đồng/tấn, mía giá 296.000 đồng/tấn. Vườn mía của HAG có sự khác biệt so với các vườn mía khác do diện tích và vị trí địa lý của vườn.

HAG có ngại quota hay không? HAG không bị hạn chế do mía đường của HAG có nguồn gốc Campuchia và Lào - đây là những nước không bị hạn chế quota nhập khẩu mía đường vào thị trường EU.

Năm 2012 HAG đã trồng 5.530 ha mía.

(ii) Ngành thuỷ điện: Ngành chủ lực lâu dài và tương lai. Do HAG đang tập trung nguồn lực vào ngành trồng trọt nên sẽ phân bổ nguồn lực phù hợp cho ngành này. HAG đầu tư thuỷ điện tại Lào, do giá điện HSG đã ký được với Lào giá 5,99 cent/kwh.

(iii) Bất động sản: Tập trung vốn cho dự án Myanmar.

HAG sẽ đẩy mạnh đầu tư bất động sản tại Myanmar do nhu cầu tại đây đang phát triển, đặc biệt Myanmar đang thiếu khách sạn cao cấp trong khi cầu rất cao, cũng như văn phòng hạng A.

HAG đã có quỹ đất lớn tại Myanmar với vị trí đẹp và giá rẻ. Với đất của HAG tại Myanmar nếu giao dịch bán ngay có thể thu chênh lệch giá được 400-500 triệu ÚSD.

HAG quyết tâm hoàn thành dự án bất động sản trong năm 2014 - tháng 6/2014 sẽ hoàn thành khối văn phòng cho thuê và tháng 12/2014 sẽ hoàn thành khách sạn.

Tại Việt Nam HAG tập trung vào dự án Thanh Bình và Phú Hoàng Anh giai đoạn 2. Trong đó, HAG sẽ xây dựng và bán hàng dự án Thanh Bình, còn dự án Phú Hoàng Anh giai đoạn 2 có thể sẽ thay đổi diện tích để chuyển thành nhà ở xã hội.

Kế hoạch SXKD năm 2013 - HAG sẽ bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới

Năm 2013 HAG đặt kế hoạch tổng doanh thu 3.620 tỷ đồng, trong đó mía đường góp 18%, xây dựng 15%, bất động sản 14%, cao su 14%, thuỷ điện 12%, khoáng sản 10% tổng doanh thu.

Theo HAG doanh thu năm 2013 giảm so với thực hiện năm 2012 do doanh thu ngành Bất động sản từ 2.829 tỷ đồng xuống còn 518 tỷ đồng. Bù đắp cho sự sụt giảm này, ngành mía đường đóng góp 638 tỷ đồng, cao su tăng thêm 466 tỷ đồng, thuỷ điện tăng thêm 305 tỷ đồng....

Đối với lợi nhuận, HAG đặt kế hoạch 1.107 tỷ đồng, tăng 111% so với thực hiện năm 2012. Đóng góp lợi nhuận năm 2013 chủ yếu từ ngành cao su, mía đường và dự án bất động sản Myanmar.

Cũng từ năm 2013 kế hoạch doanh thu lợi nhuận của HAG tăng mạnh trở lại. Theo bản kế hoạch trình bày, năm 2012 được xác định làm năm "đáy" của "nụ cười" giá trị - doanh thu, lợi nhuận thấp nhất.

Chi phí lãi vay năm 2013, 2014 được HAG dự báo tăng nhẹ so với năm 2012 do chi phí lãi vay của các ngành hàng từ vốn hoá chuyển sang kinh doanh.

Năm 2013 HAG định hướng thực hiện 1 trong 2 phương án chia cổ tức từ lợi nhuận sau thuế năm 2013: chia cổ tức bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu với mức từ 10-15%/mệnh giá.

Cổ đông hỏi, chủ toạ đoàn trả lời


Tăng vốn các đợt tiếp theo trong tương lai – đến năm 2015?

Ngoài kế hoạch tăng vốn được trình tại Đại hội, các đợt tăng vốn tiếp theo trong tương lai, nếu Temasek chuyển đổi 1.100 tỷ đồng trái phiếu sang cổ phiếu năm 2015, số vốn tăng thêm của HAG là 4.230 tỷ đồng, từ đó nợ của HAG cũng giảm tương ứng.

Cụ thể các khoản trong 4.230 tỷ đồng gồm: 1.100 tỷ đồng trái phiếu Temasek; trái phiếu chuyển đổi phát hành huy động vốn cho cao su 1.130 tỷ đồng; và 2.000 tỷ đồng chứng quyền mua cổ phần của ngành cao su.

Tính rủi ro của dự án Myanmar?

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết: HAG đã đầu từ khoảng 20% tổng tài sản của mình vào Myanmar. Rủi ro là có, nhưng không lớn và nếu có đi nữa, HAG cũng sẽ “không chết”.

Về rủi ro chính trị bất kỳ quốc gia nào cũng có, không riêng gì Myanmar. Chúng tôi đánh giá Myanamar là thị trường mới, mở cửa rất nhanh, có nền tảng trình độ tốt; và kỳ vọng vào lãnh đạo của Myanmar biết làm gì để Myanmar có thể thay đổi và phát triển.

Bằng chứng thực tế Myanmar đã mở cửa và thực hiện một loạt cam kết, do đó, không chỉ HAG, cả Anh, Mỹ, EU đầu tư vào Myanmar. Vì vậy nếu có rủi ro là rủi ro chung.

HAG đầu tư vào Myanmar bởi đây là thị trường lớn, giống thị trường Việt Nam lúc mới mở cửa, giá đất cách đây 3 năm – khi HAG mua là rất rẻ.

Các thị trường HAG đầu tư đều rất thành công. Từ năm 2007 - 2008 HAG bẻ hướng đầu tư sang nước ngoài, nếu HAG không làm vậy, HAG cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản khác – chờ đợi. Nếu không có cao su, không có thủy điện, không có dự án Myanmar HAG cũng sẽ “thoi thóp nằm chờ” trong tình hình thị trường bất động sản đóng băng như hiện nay.

Đầu tư vào Myanmar có may mắn bất ngờ với HAG – vì HAG kỳ vọng đến năm 2015 – 2016 mới mở cửa. Nếu không có dự án này HAG chỉ còn trông chờ vào cao su, mía đường, vì bất động sản tại Tp. Hồ Chí Minh đóng băng.

Vì sao lãi vay đã hạ nhưng chi phí lãi vay lại tăng?

Do trước đó các dự án đang trong kỳ giai đoạn đầu tư, chưa hoàn thành để đưa vào khai thác kinh doanh nên chi phí vay được vốn hoá - (được xem là một phần vốn đầu tư, được chuyển thành tài sản). Từ năm 2013 các dự án này được đưa vào kinh doanh nên các chi phí lãi vay không còn được vốn hoá nữa, nên chi phí lãi vay tăng lên.

Vì sao năm 2012 không đạt được kế hoạch lợi nhuận đã đề ra? Khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2013

Năm 2012 kế hoạch kinh doanh được xây dựng trên nền tảng bất động sản, không có ngành nghề mới. Nhưng tình hình thực tế thị trường năm 2012 và HAG cần tiền cho đầu tư tại Myanmar nên đã hạ giá bán thu tiền vì vậy đã đưa đến kết quả lợi nhuận không đạt được.

Năm nay, HAG xây dựng kế hoạch kinh doanh trên một nền tảng mới, chuyển sang một giai đoạn mới. Doanh thu lợi nhuận chủ yếu từ cao su, thủy điện, mía đường....Chúng tôi tự tin vào kế hoạch năm 2013.

Thu xếp vốn đầu tư dự án Myanmar và triển vọng kinh doanh?

Trước hết, quan điểm của HAG vốn đầu tư của ngành nào tự cân đối ngành đó.

HAG đã thu xếp được khoản tín dụng cho dự án với kỳ hạn 10 năm, không trả lãi trong 3 năm đầu, lãi suất thấp.

Dự án bất động sản tại Myanmar được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến tháng 6/2014 đưa vào khai thác khu văn phòng cho thuê và tháng 12/2014 đối với khu khách sạn.

HAG đã thu xếp được hạn mức cho giai đoạn I được 40 triệu USD. Nếu khônh có bất kỳ trở ngại nào, năm 2014 bắt đầu có dòng tiền.

Lợi nhuận trước thuế trong giai đoạn đầu 90 triệu USD/năm. Khi đưa giai đoạn 2 vào làm và khai thác, hàng năm HAG sẽ có khoảng 160-170 triệu USD lợi nhuận trước thuế.

Chủ trương với dự án khách sạn tại Lào?

HAG không có chủ trương đầu tư khách sạn, đất dùng xây khách sạn ở vị trí rất đẹp được đầu tư mua cách đây 7 năm. HAG không thể bán nguyên lô đất này do uy tín của HAG với Chính phủ Lào. Vì vậy HAG đã xây dựng khách sạn.

Trong thời gian tới HAG có chủ trương chuyển nhượng toàn bộ khách sạn này.

Q.Nguyễn


thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên