TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐQT SSI: Còn 700 - 800 tỷ đồng chờ cơ hội

28-04-2009 - 11:50 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT SSI: Còn 700 - 800 tỷ đồng chờ cơ hội

Trong cuộc họp ĐHCĐ 2009, SSI công bố, hết quý I, tổng thu của SSI đạt 104,9 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 36 tỷ đồng. Riêng phí môi giới tháng 4 này bằng cả quý I.

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2009 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn vừa diễn ra.

Thị trường giảm nhưng là cơ hội cho SSI

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ SSI đánh giá, nền kinh tế dần dần phục hồi với mức độ nhất định. Nền kinh tế Việt Nam dự báo vào quý II tăng trưởng chủ yếu lĩnh vực nông nghiệp, nội địa; sản xuất, nhập khẩu, thương mại vẫn có khả năng suy giảm.

Quý III, IV “cầm cự” được nhờ vào gói kích cầu của chính phủ có phát huy tác dụng, chính sách tiền tệ, tài khóa mở rộng sẽ kéo dài hết 2009 khi giá cả có diễn biến tăng chậm. Theo dự báo của SSI thì năm 2009, GDP Việt Nam tăng trưởng khoảng 4-5%, tỷ giá duy trì tăng giảm ở mức 5%.

Đánh giá về TTCK, ông Hưng cho biết: "Kết thúc năm 2008, VN-Index là 315 điểm, nhưng đến hết quý I là 280 điểm. Nó giảm tiếp tục hơn 10%. nữa. Tuy nhiên đây là cơ hội của SSI, với lượng tiền mặt và trái phiếu chuyển nhượng, SSI có thể tham gia đầu tư cổ phiếu giá rẻ, để hi vọng 1,2 năm sau thị trường tốt lên thì chúng ta sẽ có thu nhập cao. Đây cũng là cơ hội cho chúng ta mua bán sáp nhập doanh nghiệp (MA) hay là tư vấn doanh nghiệp MA cho các đối tác của mình".

“Thị trường biến động rất nhanh, chúng ta đều thấy rằng quý I giảm sút rất nhiều nhưng sang tháng 4 thì tăng nhanh và bây giờ bắt đầu giảm, đó cũng là cơ hôi tốt cho kinh doanh ngắn hạn. Tuy nhiên chúng ta  không “lướt sóng” với khối lượng tiền lớn được.

Trước đây, khi thăm dò nhà đầu tư khi cổ phiếu mỗi ngày mỗi lên thì NĐT nói rằng cổ phiếu đắt quá, bây giờ NĐT đều nói: cổ phiếu rẻ quá rồi. Tôi hi vọng với tâm lý như vậy nhà đầu tư từng bước mua vào thì sẽ tạo cho thị trường lành mạnh hơn.”- ông Hưng cho biết.

Còn khoảng 700-800 tỷ tiền mặt

Về khả năng hoàn nhập dự phòng đầu từ tài chính trong năm nay ông Hưng cho biết: nhóm cổ phiếu chúng tôi nắm giữ với số lượng lớn như cổ phiếu thủy điện VSH, TBC, HAG… có tính thanh khoản cao và dự phòng giá vốn nên tương đối an toàn.

Về OTC, ngoài những công ty SSI tham gia góp vốn ngay từ đầu đang hoạt động rất tốt thì SSI có những khoản đầu tư lớn như thủy sản Nha Trang, Thủy sản Hùng Vương...

Về hoạt động quỹ, ông Hưng công bố hiện quỹ cân bằng 40% cổ phiếu và khoảng 45% là trái phiếu, phần còn lại là khác, tương đương tiền mặt còn 700 đến 800 tỷ, ngoài ra còn hối phiếu và tín phiếu.

Chủ tịch HĐQT SSI cho biết, việc tăng giảm tỷ lệ trái phiếu/cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình vĩ mô. Lãi suất trái phiếu còn phụ thuộc vào lãi suất cơ bản nên không thể nói trước được.

Về việc chậm chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu của SSI, đại diện công ty xin lỗi nhà đầu tư và giải thích: "Ngay khi có quyết định chuyển đổi chúng tôi đã làm việc ngay. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi và lưu ký là do UBCK, HOSE thực hiện nên chúng tôi không thể tác động. Việc nhanh hay chậm trong các thủ tục không thuộc thẩm quyền của SSI".

Về chỉ tiêu kế hoạch năm 2009, đại hội thống nhất thông qua chỉ tiêu tổng doanh thu là 461.86 tỷ đồng, tổng lợi nhuận trước thuế là 261.2 tỷ đồng.

Trong đó, chỉ tiêu doanh thu bộ phận kinh doanh chứng khoán 118 tỷ đây dựa trên giả thiết khối lương giao dịch bình quân trên thị trường mỗi ngày là 5.50 tỷ đồng ở sàn HoSE và 250 tỷ ở HaSTC).

Chỉ tiêu doanh thu bộ phận dịch vụ ngân hàng đầu tư là 47,8 tỷ đồng.

Hoạt động đầu tư tài chính: SSI thực hiện tái cơ cấu đầu tư (có khi phải cắt lỗ để tìm kiếm cơ hội khác); tăng cường thị phần trái phiếu, dự kiến đạt doanh thu 270 tỷ.

Về quản lý quỹ, đại diện SSI cho biết sẽ tập tập trung cho quỹ tầm nhìn. Huy động quỹ nhỏ quy mô 10 triệu USD cũng thực hiện huy động. Dự kiến quy mô quản lý tài sản năm 2009 là 2.100 tỷ đồng, không tăng so với 2008. Doanh thu dự kiến là 26 tỷ.

Chiến lược định vị ở vị trí số 1

"Không phải chỉ chúng ta mà tất cả mọi người ai cũng muốn biết chiến lược đầu tư là như thế nào? Chiến lược đầu tư của chúng ta là an toàn, làm chủ tình hình, làm rõ mức kỳ vọng, và đồng thời kiểm soát được rủi ro.

Chiến lược của chúng ta định vị chúng ta là số 1. Về môi giới chúng ta là số 1 khi mà thị phần của chúng ta gấp đôi thị phần công ty đứng thứ 2. Chúng ta đứng đầu về dịch vụ ngân hàng đầu tư, khi mà tất cả miếng lớn chúng ta đều làm được. Chúng ta mong muốn phục hồi lại bộ phận quản lý quỹ. Đó là 3 mong muốn lớn nhất. (Quản lý quỹ 100 triệu USD, trong khi các quỹ khác trong vòng 2 tuần lỗ hết khoảng 60~70% thì chúng ta lỗ hết khoảng 7%).

SSI có một chiến lược phát triển bền vững và an toàn; Chúng ta phải xây dựng thương hiệu trên cơ sở minh bạch, rõ ràng tất cả; Chúng ta xây dựng được hệ thống đối tác, “buôn có bạn bán có phường”.

Lợi nhuận là yếu tố số 1 hay số 2 nhưng với chúng tôi kiểm soát rủi ro là quan trọng nhất".

(Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịchHĐQT kiêm TGĐ SSI)

 V.Minh - Q.Nguyễn

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên