TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội: Người Thái có thể trở thành trùm bán lẻ Việt Nam nếu thâu tóm Big C

26-02-2016 - 14:53 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội: Người Thái có thể trở thành trùm bán lẻ Việt Nam nếu thâu tóm Big C

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho rằng nếu doanh nghiệp của Thái Lan mua được Big C thì người Thái sẽ trở thành trùm bán lẻ Việt Nam với 51 điểm bán và sẽ tự sản xuất, tự phân phối, doanh nghiệp bán lẻ Việt khó cạnh tranh.

Tập đoàn Casino rao bán Big C Việt Nam với giá 900 triệu USD. Sau hai tháng người Pháp rao bán, đã có 5 đại gia bán lẻ muốn mua lại hệ thống bán lẻ này. Đó là hai doanh nghiệp Thái Lan là Berli Jucker (BJC, do tập đoàn TCC nắm quyền chi phối) và Central Group; Lotte Shopping (Hàn Quốc), Dairy Farm (Singapore) và mới nhất là tập đoàn Aeon (Nhật Bản).

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng Việt Nam đang thua trên thị trường bán lẻ. Theo phân tích của ông nếu Big C được doanh nghiệp của Thái Lan sẽ giúp Thái Lan trở thành trùm bán lẻ tại Việt Nam, mở rộng điểm bán lẻ với 19 điểm của hệ thống Metro và 32 điểm của Big C nâng tổng số điểm bán lẻ thành 51 siêu thị. Như vậyngười Thái đứng số 1 về tổng số điểm bán lẻ tại Việt Nam.

“Thái Lan không những đầu tư phân phối mà còn đầu tư sản xuất, nếu hàng hóa, hệ thống phân phối của Việt Nam không cạnh tranh nổi, người Việt sẽ đi làm thuê cho người Thái”, ông Phú nhận định.

Theo Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, chuyện mua bán,sát nhập trên thế giới là bình thường, không có điều gì phải ngạc nhiên. Nhưng trong câu chuyện này, nhìn lại thị trường bán lẻ, thấy rằng tự người Việt hãm chân người Việt, không cạnh tranh nổi do tự mình chứ không phải nước ngoài.

“Một quả trứng gà chịu 14 loại thuế phí thì sao cạnh tranh nổi, tự mình giết mình. Thị trường bán lẻ Việt yếu do 80% là yếu tố tự thân doanh nghiệp Việt với tự tưởng làm ăn manh mún, tính cấu kết kém và chỉ 20% do yếu tố nước ngoài khiến cạnh tranh khó khăn”, ông Phú khẳng định.

Chủ tịch HH siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho rằng người Thái có thể thâu tóm hệ thống siêu thị bán lẻ tại VN
Chủ tịch HH siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho rằng người Thái có thể thâu tóm hệ thống siêu thị bán lẻ tại VN

Trả lời câu hỏi vì sao doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam không mua lại Big C lại để miếng mồi ngon này có nguy cơ rơi vào tay doanh nghiệp ngoại? Chủ tịch Hiệp hội siêu thị thẳng thắn: Doanh nghiệp Việt Nam làm gì đủ tiền mà mua. Vinmart không mua được. Sài Gòn Co.op mart vốn 1.000 tỷ đồng trong khi Big C định giá 900 triệu USD.

Trong khi đó Hapro ngày càng mất dần mạng lưới bán lẻ, bán lẻ chỉ chiếm 2% doanh số và có biểu hiện suy yếu.

Fivimart đã bán một phần, và có nguy cơ dễ trở thành miếng mồi béo bở doanh nghiệp thâu tóm luôn phần còn lại trong tương lai.

Doanh nghiệp nội co lại, ngoại lấn chiếm

Câu chuyện của thị trường bán lẻ Việt hiện nay là gì? Đó là xu hướng doanh nghiệp nội tiếp tục co lại, doanh nghiệp ngoại lấn chiếm, sát nhập. Thời gian tới sẽ còn chứng kiến nhiều cuộc mua- bán diễn ra.

Người Việt Nam làm siêu thị với tư tưởng làm ăn manh muốn, làm riêng ăn riêng sẽ khó bền vững nếu thiếu tính liên kết. Doanh nghiệp Việt khó làm nhưng dễ bỏ hoặc dễ bán non thu lợi trước mắt. Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài có tầm nhìn xa, nhìn thấy được tương lai lạc quan của thị trường trong 5-10 năm tới họ sẵn sàng đầu tư, mở rộng.

“Điểm mấu chốt là Nhà nước cần nhận thức đúng vai trò của bán lẻ Việt Nam, thị trường nội địa. doanh nghiệp Việt. Tập trung nguồn lực vào nông nghiệp, kinh tế biển, thị trường bán lẻ nội địạ. Nếu doanh nghiệp Việt yếu toàn diện trong bán lẻ, dễ thua ngay trên sân nhà”, ông Phú nói.

Bên cạnh đó, bản thân doanh nghiệp Việt cần cải thiện kỹ năng quản lý, xây dựng chiến lược kinh doanh trong bán lẻ. Bởi một trong những điểm yếu nhất của doanh nghiệp Việt hiện nay là có đến 80% Giám đốc siêu thị không qua đào tạo bán lẻ, quản trị kém, chiến lược yếu và đa phần là các lãnh đạo tay ngang làm theo phong trào dễ chết yếu. Có thể kể đến vài cái tên đã lấn sân sang bán lẻ và nhanh chóng tháo chạy vì thua lỗ như Sơn Hà, Phú Thái, Trung Nguyên với hệ thống G7…

Theo Hải Minh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên