TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch LAF: "Kinh doanh như ván cờ"

31-08-2011 - 22:52 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch LAF: "Kinh doanh như ván cờ"

“Trong kinh doanh cần có cả khả năng phán đoán lẫn quyết đoán”, ông Nguyễn Văn Chiểu cho biết.

Kết quả lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2011 của CTCP Chế biến Hàng xuất khẩu Long An - Lafooco (LAF-HOSE) vượt dự báo khiến nhiều nhà đầu tư có phản ứng trái chiều. Đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế của cả năm là hơn 50 tỷ đồng, nhưng sau 6 tháng đầu năm, con số này đã vượt 60 tỷ đồng. Nhà đầu tư cho rằng, trước đó Công ty đã đưa kế hoạch kinh doanh quá an toàn, chỉ tiêu lợi nhuận chỉ bằng phân nửa so với năm trước, thấp hơn năng lực thực có.

Không mạo hiểm

Giải thích điều này, ông Nguyễn Văn Chiểu, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Lafooco cho biết, từ cuối năm 2010, doanh nghiệp trong ngành đều dự đoán năm 2011 giá điều có thể giảm mạnh. Đó là chưa kể viễn cảnh kinh tế thế giới đang rất xấu, tác động không tốt đến thị trường. “Chúng tôi không thể mạo hiểm đặt kế hoạch lợi nhuận ở mức quá cao”, ông Chiểu cho biết. Tuy nhiên, điều không ngờ được là chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, giá điều tiếp tục tăng 40-50%. Trong khi dự báo được mùa lại cho kết quả hoàn toàn ngược lại: mất mùa. Với lợi thế có hàng tồn kho lớn, Lafooco đã thành công.

Tuy được dự báo kết quả kinh doanh năm nay khả quan, song ông Chiểu cho rằng, do hoạt động cả 2 lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thương mại, Lafooco không thể tránh ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế thế giới và cả khó khăn lạm phát, lãi suất. “Công ty xác định mặt hàng điều, thủy sản, kinh doanh lương thực (gạo, nếp) và một số nông sản khác (sắn, ngô, cà phê) là ngành kinh doanh chủ lực trong thời gian tới”, ông Chiểu cho biết. Năm nay, Lafooco cũng đã ký kết hợp tác đầu tư với Công ty Thủy sản Cần Thơ, Lafooco góp 49% vốn.

Dấu ấn sau ngày nhậm chức

Năm 1995, Lafooco là doanh nghiệp đầu tiên của ngành điều được cổ phần hóa. Lafooco cũng là doanh nghiệp thứ 4 niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM. Năm 1998, ông Nguyễn Văn Chiểu chính thức vào làm việc tại Lafooco với cương vị Tổng Giám đốc và đã tạo được dấu ấn ngay năm đầu tiên trong vai trò nhà quản trị.

Năm đó, ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài khiến sản lượng điều trong nước sụt giảm nghiêm trọng, giá nguyên liệu mua vào cao gấp 3 lần so với năm trước. Lafooco và các doanh nghiệp khác đều đứng giữa 2 lựa chọn: hoặc đóng cửa nhà máy, hoặc chấp nhận mua nguyên liệu với giá cao (lỗ khoảng 2 triệu đồng/tấn) để duy trì việc làm cho công nhân. “Chúng tôi đã chấp nhập mua lỗ 1.000 tấn để làm. Nhưng nếu tiếp tục làm như vậy thì Công ty không đủ tiền trang trải. Thế rồi tôi may mắn gặp một anh bạn làm ở ngân hàng của Hồng Kông. Anh cho biết ở một đất nước xa xôi tận châu Phi là Mozambique, có nguồn nguyên liệu điều hết sức dồi dào. Mozambique có sản lượng 50.000 tấn hạt điều/năm. Chúng tôi chỉ cần mua được 1/5 số đó là đã thành công rồi”, ông Chiểu nói.

Biết được thông tin tốt lành đó, ông quyết tâm lên đường. Hành trang mang theo của một doanh nhân Việt lần đầu đến xứ châu Phi xa lạ là một thùng mì gói. 15 ngày sau, hợp đồng mua 1.500 tấn hạt điều nguyên liệu thô đầu tiên được ký. Đây là bước ngoặt đầu tiên của doanh nghiệp ngành điều Việt Nam. Tuy nhiên, do lần đầu mua bán giữa 2 nước, nên ông đã gặp không ít khó khăn. 2 tháng sau vẫn chưa nhập được hàng. “Tôi và Phó Tổng Giám đốc lại phải đích thân sang bên đó một lần nữa. Đến ngày mồng 3 Tết năm 1999, lô hàng 1.500 tấn nguyên liệu điều mới được nhập vào kho của Công ty. Một trải nghiệm thật khó quên”, ông Chiểu nhớ lại.

Ngoài tính quyết đoán trong kinh doanh, ông Chiểu được đánh giá là nhà quản trị quyết liệt và minh bạch trong chính sách tiền lương. Mức lương trung bình tại Công ty hiện khoảng 2,7 triệu đồng/tháng. Đã có những câu hỏi nghi ngờ xung quanh việc ông Chiểu và Ban Quản trị có vẻ hào phóng với chính sách tiền lương như vậy. Tuy nhiên, ông Chiểu khẳng định, với lạm phát lên đến 20%, mức lương trung bình 2,7 triệu đồng/tháng là hoàn toàn hợp lý. Việc tăng lương là nhằm gắn bó trách nhiệm của công nhân nhằm tăng hiệu quả kinh doanh.

Theo Nhịp cầu đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên