TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Sudico: “Ai không làm được sẽ thay”

12-02-2015 - 08:21 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Sudico: “Ai không làm được sẽ thay”

Người đứng đầu có lỗi thời thì không có gì phải níu kéo, kể cả Tổng Giám đốc nếu không làm được những việc mà HĐQT giao cho đến quý 2/2015 cũng sẽ bị xử lý,…

Đó là chia sẻ với báo chí của ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch Sudico bên lề buổi tổng kết sản xuất kinh doanh 2014 và kế hoạch 2015 của Công ty này mới đây. Ông Hùng tỏ ra dứt khoát và khẳng định sẽ có những biện pháp “mạnh” để vực dậy Sudico trong năm 2015, đặc biệt là vấn đề nhân sự cấp cao.

Thực tế cũng cho thấy thời gian gần đây Sudico liên tục có những thay đổi nhận sự cấp cao như miễn nhiệm và bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc.

Gần đây, Sudico liên tục có nhiều thay đổi nhân sự cấp cao trong công ty, ông có thể cho biết lý do?

Ông Hồ Sỹ Hùng: Sudico năm nay về cơ bản đã trở về vạch xuất phát nhưng các đơn vị thành viên thì thực sự yếu. Vì thế, năm 2015 chúng tôi sẽ kiên quyết đơn vị nào lỗ, không thực hiện được kế hoạch kinh doanh thì cho phá sản hoặc cho sáp nhập.

Trong cuộc họp HĐQT vừa qua, tôi đã tuyên bố rất nghiêm túc là không có chuyện “dưới đổ lỗi cho trên, trên đổ lỗi xuống dưới”, mà cần phải đưa ra các giải pháp. Trên tổng Sudico đã đưa ra những giải pháp cụ thể nhưng các đơn vị thành viên bên dưới lại không thực hiện được. Những ai không làm được sẽ thay người. Thực sự người đứng đầu có lỗi thời thì không phải gì níu kéo.

Đối với Tổng Giám đốc, tôi cũng đã yêu cầu dứt khoát bằng mệnh lệnh hoặc kiểm điểm. Đến hết quý 2 năm 2015, nếu mọi việc không thực hiện được như HĐQT giao thì cũng sẽ xử lý Tổng Giám đốc. Đây là vấn đề không phải là yêu hay ghét.

Vậy, Sudico có còn bị hạn chế nào về cơ chế hay trách nhiệm gì không?

Ông Hồ Sỹ Hùng: Thực tế đối với các DN nhà nước thì gặp phải bất lợi nhưng với Sudico cho đến thời điểm này chỉ còn 36% vốn nhà nước là rất có lợi.

Thứ nhất là về thương hiệu gắn với Tổng Sông Đà là rất tự tin. Thứ hai, cho đến giờ phút này Tổng Sông Đà chỉ hỗ trợ Sudico chứ chưa gây khó khăn gì. Ở đây chưa có lợi ích nhóm thì không có gì ảnh hưởng.

Sudico sẽ có những giải pháp, công việc trọng điểm nào trong năm 2015?

Ông Hồ Sỹ Hùng: Năm 2015, HĐQT giao Tổng Giám đốc ưu tiên số một là đầu tư, tạm đưa ra con số giải ngân là 350 tỷ nhưng cụ thể sẽ phải do Tổng Giám đốc đưa ra phương án.

Mục tiêu là phải hoàn thiện xong tuyến đường chính vào khu đô thị Nam An Khánh, từ cổng khu đô thị cho đến khu trung tâm. Kè và trồng cây xanh toàn bộ hồ, hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng giai đoạn 1 để đảm bảo trong 3 năm nữa người mua nhà Nam An Khánh là phải sinh sống được.

HĐQT cho phép Tổng Giám đốc được quyết bàn bạc và hợp tác với đối tác đầu tư vào khu dịch vụ. Tập trung vào cảnh quan cây xanh tạo quần thể sống cho KĐT giai đoạn đầu,…toàn bộ công việc đó ước tính khoảng 200 tỷ.

Năm 2015 Sudico cũng sẽ đầu tư khoảng 2 đến 4 block chung cư. Với điều kiện hiện có của Sudico sẽ xây nhà thương mại khoảng trên dưới 14 triệu đồng/m2 là hoàn toàn có thể bán được. Bởi ở Hà Nội chung cư rẻ nhất cũng phải 13,5 triệu đồng/m2, nhưng hạ tầng cũng không được đồng bộ.

Trước mắt Sudico sẽ phối hợp cùng một số đối tác phát triển các chung cư giá rẻ tại khu đô thị như Phúc Hà và Hoàng Long để tạo ra một khu đô thị sầm uất, những chung cư đó về cơ bản đã bán được 50%. Dự kiến đến 2016 sẽ tạo ra một khu đô thị hiện đại.

Đối với các dự án khác, sẽ giao cho công ty con quản lý dự án, Sudico vẫn là đơn vị đầu tư.

Được biết, Sudico đã có kế hoạch chuyển nhượng dự án để cân đối dòng tiền, hiện nay vấn đề này được xử lý ra sao, thưa ông?

Ông Hồ Sỹ Hùng: Riêng dự án Nam An Khánh và Tiến Xuân trong chiến lược của Sudico là xương sống nên không chuyển nhượng cho ai, chỉ có thể chuyển nhượng thứ cấp một phần. Còn lại những dự án khác thì chọn đối tác và thời điểm để chuyển nhượng.

Đối với dự án tại Hòa Hải -Đà Nẵng, đối tác có thể mua dự án chỉ có đối tác nước ngoài, trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài thì chưa thể bỏ lượng tiền lớn để mua dự án trong thời điểm này. Nguồn đầu tư vào dự án này chủ yếu là vay từ Maritime Bank và hai bên đã có thống nhất bàn bạc để chọn thời điểm chuyển nhượng. Nên năm 2014, dự án này chưa đưa vào kế hoạch và 2015 cũng chưa đưa vào kế hoạch bán.

Giải pháp hiện nay là Sudico đang làm việc với Đà Năng để tách nhỏ dự án, có cơ hội bán từng phần dự án.

Xử lý nợ và dòng tài chính của Sudico hiện nay ra sao?

Ông Hồ Sỹ Hùng: Hiện nay việc cân đối dòng tiền tài chính của Sudico với sản lượng đưa ra khoảng 1.200 -1500 tỷ, đầu tư  khoảng 350 tỷ, lợi nhuận khoảng 150 tỷ,…Kế hoạch trả nợ năm nay của Sudico khoảng 700 tỷ.

Với chỉ tiêu 2015 mà HĐQT đề ra thì việc trả nợ của Sudico là hoàn toàn nằm trong khả năng. Năm 2014 Sudico cực kỳ khó khăn bởi dính nợ ngắn hạn, nhưng 2015 không phải là nợ ngắn hạn. Việc kế hoạch trả nợ là do Sudico chủ động giảm áp lực của các khoản vay, chứ chưa phải chịu áp lực nợ đến hạn như những năm trước. Chẳng hạn như năm 2014 Sudico phải trả khoản nợ ngắn hạn lên tới 1.200 tỷ

Chuyện lỗ chỉ là một phần, còn nợ ngắn hạn mà không trả được mới là nghiêm trọng, nếu không trả được có thể Công ty sẽ sập.

Vấn đề tài chính của Sudico hiện tại đã lành mạnh, ổn định nhưng chưa đủ mạnh. Công ty đặt mục tiêu 2015 kết thúc phải có một lượng tiền thặng dư để tập trung cho dự án Tiến Xuân.

Xin cám ơn ông!

Nam Long

Kiều Thuật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên