TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Sudico: ‘Nợ thì phải trả, nếu không trả sẽ vỡ’

26-04-2013 - 15:43 PM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Sudico: ‘Nợ thì phải trả, nếu không trả sẽ vỡ’

Năm 2013 Sudico có khoản nợ ngân hàng đến hạn trả vào cuối năm khoảng 920 tỷ, do đó, bắt buộc Sudico phải bán được hàng để có doanh thu để trả khoản nợ trên.

Với nhiều sóng gió như lục đục về mặt nhân sự, kinh doanh thua lỗ liên tiếp đã đẩy Sudico vào tình thế vô cùng khó khăn trong năm 2012, cổ phiếu SJS của Sudico được đưa vào tình trạng giao dịch có kiểm soát. Nếu 2013, Sudico tiếp tục thua lỗ thì điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu SJS buộc phải dời khỏi TTCK.

Tạm qua đi những khó khăn trên, bước vào năm 2013 Sudico đang dần ổn định về mặt tổ chức, phương án hoạt động kinh doanh cũng rõ ràng hơn. Đại hội 2013 của Sudico đánh dấu một bước đi mới có ảnh hưởng lớn đến tương lai của Sudico.

HĐQT chịu hoàn toàn chịu trách nhiệm không để lỗ 2013

Khẳng định trước Đại hội cổ đông, ông Hồ Sỹ Hùng, chủ tịch Sudico cho biết, năm nay bắt buộc Sudico phải trả khoản nợ 900 tỷ, hiện Công ty đàm phán với MBbank để cơ cấu lại khoản vay trái phiếu. Nếu đạt được thỏa thuận thì khoản vay này khoảng 300 tỷ sẽ kéo dài hơn và nếu được thì nợ phải trả 2013 của Sudico sẽ giảm xuống.

“Đây là trách nhiệm của HĐQT phải có tiền để trả ngân hàng. Hiện nay chúng tôi cũng đang làm việc với một số tổ chức tín dụng khác là Lienvietbank và BIDV để thu xếp thêm nguồn vốn. Đối với Sudico hiện nay có được khoản vốn 100 tỷ, hay 200 tỷ cũng là quý lắm rồi, chứ không phải là hàng chục triệu đô như trước. Có được như vậy sẽ giúp cho Sudico giảm áp lực phải bán hàng trong thời điểm giá thấp như hiện nay.” Ông Hùng nói.

“Nợ thì phải trả nếu không trả thì vỡ, nên chắc chắn phải bán hàng, nhưng chắc chắn là phải có lãi không lãi nhiều thì lại ít. Điều này thể hiện trách nhiệm của HĐQT, và HĐQT chịu hoàn toàn trách nhiệm với Đại hội là năm này không lỗ.Còn về kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm nay, chắc chắn HĐQT sẽ tìm cách để đạt mức cao hơn.Trong bối cảnh hiện nay không để con số vu vơ, thiếu căn cứ.” Ông Hùng chia sẻ.

Nam An Khánh: Cửa thoát hiểm duy nhất?

Nói tới Sudico, chúng ta đều biết đến rất nhiều dự án tiềm năng, tuy nhiên, để thua lỗ trong những năm qua một phần cũng do lục đục về mặt tổ chức đã khiến đơn vị này bỏ lỡ cơ hội kinh doanh, và lợi thế của dự án.

Cả năm 2012 dường như Sudico chỉ chi tiền đầu tư vào dự án này, trong khi đó không có phương án kinh doanh nào. Kết quả, đến nay Sudico đã cơ bản hoàn thành thi công hạ tầng, phần cọc móng của khoảng 150 căn biệt thự, liền kề dự án Nam An Khánh đủ điều kiện để bán hàng (giá trị đầu tư 2012 khoảng 170 tỷ, MBbank cho vay 120 tỷ).

Nam An Khánh liệu có giúp được Sudico vượt qua "bão" trong bối cảnh thị trường hiện nay?Điều này phụ thuộc rất nhiều vào kế sách bán hàng của ban lãnh đạo Sudico trong thời điểm tới.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Anh Đức, TGĐ Sudico cho biết: “6 tháng 2012 các sản phẩm của Sudico cũng chưa đủ điều kiện để kinh doanh bán lẻ. Quý 1/2013 Sudico đã có doanh thu tầm 70-80 tỷ, là tiền đề có lợi nhuận 16 tỷ, mặc dù đó là con số chưa phải là lớn, nhưng sau 2 năm lỗ liên tiếp thì đây cũng là tín hiệu đáng mừng, đáng khích lệ cho chúng tôi. Đó sẽ là tiền đề cho chúng tôi hoàn thành kế hoạch lợi nhuận của năm 2013.”

Trong kế hoạch HĐQT trình Đại hội cổ đông là 1.132 tỷ doanh thu, trong bối cảnh hiện tại đây là một con số cao nhưng bởi vì, thứ nhất, Sudico phải lãi 2013, thứ hai là phụ thuộc vào kế hoạch trả nợ của Sudico.

Trong năm 2013, Sudico phải trả nợ tầm 920 tỷ, kế hoạch doanh thu trên chủ yếu là phục vụ cho kế hoạch trả nợ. Mặc dù cũng có huy động từ nguồn vốn khác, giãn nợ, vay vốn mới từ TCTD khác,…khi nào vay được thì có thể giảm tỷ trọng lấy doanh thu để trả nợ, để có thể bớt phải bán nhiều hàng ở thời điểm thị trường xấu như hiện nay.

“Về giải pháp để đạt được kế hoạch trên, một mặt Sudico đã triển khai đầy đủ trên công trường các sản phẩm để đủ điều kiện bán hàng, mặt khác với giá thành đề ra tương đối thấp so với mặt bằng các dự án cùng khu vực, Sudico tin tưởng có thể bán được khoảng 8-10ha (bán lẻ), ngoài ra, chúng tôi cũng dự phòng khoảng 5-7ha dành cho có nhà thứ phát.” Ông Đức cho biết thêm.

Năm 2013, Sudico tập trung cho dự án Nam An Khánh, ngân hàng MBbank đã cho Sudico vay 120 tỷ đầu tư cho các căn biệt thự, và đồng thời cũng tài trợ 250 tỷ để cho khách hàng vay mua nhà ở đây. Năm 2013 dự án Nam An Khánh được xem như là dự án duy nhất mà Sudico có thể tập trung triển khai bán hàng.

Kế hoạch doanh thu đặt ra cho năm 2013 là 1132 tỷ và lợi nhuận khoảng 80 tỷ (chưa tính đến hoàn nhập các khoản dự phòng tài chính và công nợ khó đòi). Trong đó, doanh thu có lẽ chủ yếu Sudico dùng để trả nợ ngân hàng. Ngoài đẩy mạnh kinh doanh Nam An Khánh trong năm nay. Sudico còn có 2 kế hoạch đáng chú ý khác, nếu thành công thì đây có thể là điểm “đột biến” của Sudico trong năm nay.

Một là, Sudico có kế hoạch bán dự án Hòa Hải, Đà Nẵng, nếu thành công có thể thu về 1000 tỷ. Hiện Sudico đang trích lập dự phòng cho dự án này 145 tỷ. Hai là, đang đàm phán với đối tác nước ngoài của Nhật Bản, Malaysia,…bán khoảng 5-7ha khu hỗn hợp cao tầng tại Nam An Khánh, nếu thành công cũng sẽ đem lại dòng tiền lớn cho Sudico.

Kiều Thuật

 

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên