TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa đánh giá được "sức khỏe" doanh nghiệp phát hành trái phiếu

09-11-2013 - 09:04 AM | Doanh nghiệp

Chưa đánh giá được "sức khỏe" doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Sau này, không chỉ cần tổ chức nhà nước đứng ra đánh giá tín nhiệm DN mà cần có một hệ thống tiêu chí pháp luật đánh giá DN ở mức độ thế nào, trong khả năng ra sao, vốn chủ sở hữu bao nhiêu...

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (DN) đang nở rộ. Tuy nhiên, hình thức này lại đang được thực hiện trong một môi trường quản lý, giám sát thiếu chặt chẽ. Bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã trao đổi với PV Báo Hà nội mới về vấn đề này.

- Thưa ông, ông nhận định gì khi thị trường trái phiếu DN hiện nay đang diễn ra ngày càng sôi động?

- Phát hành trái phiếu DN đang là xu thế của nhiều nước. Các DN Việt Nam cũng cần phải tăng cường triển khai để thu hút vốn của nhà đầu tư, các thành phần kinh tế, kể cả tầng lớp dân cư.

- Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế đang có tình trạng DN thực lực yếu phát hành trái phiếu, khiến quyền lợi nhà đầu tư chưa được bảo đảm, thưa ông?

- Đấy là bài toán chưa có lời giải. Khi khách hàng mua cổ phần sẽ được chia cổ tức theo kết quả hoạt động của DN, nhưng riêng mua trái phiếu thì người mua được hưởng một khoản lợi tức cố định. Dù hoạt động ra sao thì đến thời gian nhất định, DN phải trả một khoản lợi tức theo cam kết lãi suất đã ghi trong trái phiếu. Trong trường hợp DN làm ăn thua lỗ, phá sản thì đúng là nhà đầu tư bị thiệt. Tôi nghĩ, hệ thống pháp luật phải có chế tài điều chỉnh việc này.

- Trong khi người dân còn thiếu thông tin về DN, chưa có tổ chức nào của Nhà nước đứng ra đánh giá tín nhiệm DN và đây có phải là thiếu sót?

- Đúng. Sau này, không chỉ cần tổ chức nhà nước đứng ra đánh giá tín nhiệm DN mà cần có một hệ thống tiêu chí pháp luật đánh giá DN ở mức độ thế nào, trong khả năng ra sao, vốn chủ sở hữu bao nhiêu... Hiện nay, trên thế giới có cả những đơn vị tư nhân đăng cai đánh giá tín nhiệm DN và hoạt động rất hiệu quả. Căn cứ vào các kết quả đưa ra, các tổ chức tín dụng, tài chính cho vay sẽ nâng lãi suất, giảm thời gian ân hạn, thậm chí là không cho DN vay nữa.

- Như hiện tại, chúng ta có thể dựa vào kết quả kiểm toán, thanh tra để đánh giá "sức khỏe" DN không?

- Có thể coi đây là cơ sở quan trọng, vì đó là những đánh giá của các tổ chức nhà nước và đã công khai, minh bạch.

- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang dự kiến phát hành trái phiếu 10.000 tỷ đồng, liệu có khả thi không, thưa ông?

- Việc này phải do thị trường trả lời. Thị trường không mua thì không khả thi.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Hà Phong

thunm

Hà Nội mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên