TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa hoạt động cũng được... tôn vinh, doanh nghiệp khiếp sợ giải thưởng

12-08-2014 - 08:32 AM | Doanh nghiệp

Chưa hoạt động cũng được... tôn vinh, doanh nghiệp khiếp sợ giải thưởng

Các giải thưởng này bủa vây doanh nghiệp, từ lâu năm cho đến non trẻ, khiến họ “bội thực”, cứ nghe tới giải thưởng là... sợ!

Lấy danh nghĩa của một số ban, ngành của T.Ư, hàng chục giải thưởng lớn nhỏ thuộc đủ loại ngành nghề được tổ chức ồ ạt nhờ bàn tay sắp đặt của các công ty tổ chức sự kiện. Các giải thưởng này bủa vây doanh nghiệp, từ lâu năm cho đến non trẻ, khiến họ “bội thực”, cứ nghe tới giải thưởng là... sợ!

Dù chỉ là một công ty non trẻ, vừa mới ra đời và thậm chí sản phẩm còn chưa ra thị trường, nhưng một doanh nghiệp (DN) đã được thành viên Ban tổ chức một chương trình trao giải thưởng săn đón chào mời tham dự với lời hứa sẽ được vinh danh trong chương trình hoành tráng tổ chức tại Nhà hát Lớn TP.Hà Nội. Cần nói, công ty này lại chưa hề có đóng góp gì cho xã hội để đáng được vinh danh.

Những lời có cánh

Sáng sớm 31.7, K.L - Giám đốc một DN non trẻ mà tôi quen biết điện thoại cầu cứu: “Giúp em với chị ơi, báo vừa đăng bài về DN em thì ngay lập tức em nhận được nhiều cú điện thoại. Có người còn xưng bên bộ gì đó đòi trao giải thưởng cho em, kêu chỉ cần góp 20 triệu đồng là sẽ được ra tận Trung ương, vào Nhà hát Lớn Hà Nội nhận giải. Em không hiểu gì hết”.

Sợ cậu bị lừa, tôi lật đật chạy qua chỗ cậu tìm hiểu sự tình. Chỉ ít lâu sau, người đó gọi lại, tự xưng là Bình, đại diện cho Ban Tổ chức Chương trình “Doanh nghiệp – Doanh nhân xuất sắc 3 miền”. Mở đầu là những lời “có cánh” ca ngợi thành tích xuất sắc của K.L – vị giám đốc trẻ tuổi tài cao, rồi chốt lại là cậu và DN của cậu đã lọt được vào danh sách các DN được vinh danh cho Giải thưởng “Doanh nghiệp – Doanh nhân xuất sắc 3 miền”.

Anh ta bảo cậu hãy chuẩn bị để 3 tuần nữa sẽ được vinh dự bước vào Nhà hát Lớn Hà Nội nhận Cúp và bằng vinh danh do những lãnh đạo cấp cao của nhiều ban, ngành T.Ư trao tặng…

Sau đó tiếp tục là những lời “đường mật” được dẫn dắt khéo léo để đến với vấn đề tài chính, kinh phí. Người tự xưng tên Bình nói rằng DN của K.L lọt vào top 100 DN xuất sắc 3 miền và kinh phí để hỗ trợ đoạt giải này là… 20 triệu đồng. Anh ta giải thích là kinh phí hỗ trợ tổ chức giải, truyền trình trực tiếp, xây dựng thương hiệu cho công ty của K.L…

Để tăng thêm sức thuyết phục, anh ta còn gửi một bộ hồ sơ mời chào DN tham gia chương trình rất bài bản cho K.L. Bộ hồ sơ mời chào với những thư chào mừng, thư bảo trợ được đóng dấu đỏ chói của một số cơ quan T.Ư và của vị nguyên cán bộ lãnh đạo cấp cao.

Tất nhiên khi nghe những lời này và thư chào mừng, bảo trợ với dấu đỏ chói kia, cậu sinh viên vừa rời giảng đường nhà trường “khiếp” ngay. 20 triệu đồng không phải là con số nhỏ. Thấy K.L lưỡng lự về mặt tiền nong, người đàn ông tên Bình liền tỏ vẻ cân nhắc và một chút lưỡng lự, sau cùng là sự cảm thông... Rồi anh ta hạ giá cho cậu còn 15 triệu đồng. Thế là K.L xiêu lòng và hẹn ông Bình ngày gặp mặt ký hợp đồng trao tiền.

Nhiều thông tin không xác thực

Hôm hẹn gặp với đại diện bên tổ chức chương trình để ký hợp đồng và giao tiền (6.8), K.L cũng nhờ tôi cùng gặp mặt để thẩm định sự việc giúp cậu. Người bảo trợ tài chính cho L thành lập công ty cũng chạy đến. Địa điểm gặp mặt là một quán cà phê ở quận 1, TP.HCM.

Khoảng gần 11 giờ, người đại diện của Ban tổ chức chương trình mới xuất hiện nhưng không phải là người tên Bình. Người mới đến xưng là Thắng - đại diện của Ban tổ chức đến làm việc. Anh ta chìa tờ Giấy giới thiệu là phóng viên của tạp chí D - đơn vị chính tổ chức giải thưởng “Doanh nhân – Doanh nghiệp xuất sắc 3 miền”.

Chúng tôi thắc mắc: “Thế vai trò của Công ty truyền thông HTV Việt Nam mà trong hồ sơ mời chào có ghi phối hợp là gì?”. Anh ta trả lời: “Chỉ là góp vô để xuất hóa đơn” (?!).

Anh ta cũng tiếp tục khẳng định lại uy tín và độ hoành tráng của buổi trao giải khi có ông A, ông B của một số ban, ngành T.Ư tới trao giải. Sự kiện được bảo trợ thông tin bởi các báo điện tử lớn như VnExpress, Dân Trí… (tuy nhiên sau đó phóng viên kiểm tra lại thông tin từ các báo này thì lãnh đạo của các báo VnExpress và Dân Trí đều khẳng định không hề biết đến sự kiện này).

Khi L hỏi đến điều kiện để nhận giải, Thắng giải thích phải là những doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc trong ngành, có nhiều cống hiến cho xã hội…

Nghe xong L ngớ người ra: “Thế nhưng công ty em mới vừa thành lập, sản phẩm tới 15.8 này mới tung ra thị trường, tức là chưa hoạt động và kinh doanh gì cả. Vậy cũng được trao giải, tôn vinh hả anh?”.

Lúc này chính Thắng cũng ngớ người ra rồi ậm ừ cho qua chuyện: “Ồ vậy à? Trường hợp này chưa từng xảy ra. Nhưng nếu anh Bình đã gọi thì chắc được duyệt rồi”.

Thắng cũng khoe, cho đến giờ đã có 130 DN tham gia giải thưởng, trong đó ở khu vực TP.HCM, Bình Dương, Lâm Đồng… có các DN như: Công ty CP Phân bón Việt Mỹ, Công ty Cơ điện Minh Khoa, Giống Tân Thuận Phong, Công ty Thức ăn chăn nuôi Thuận Lợi, Kim Lợi Đại Thành, Công ty Thanh Trị…

Để xác minh thông tin, phóng viên NTNN đã điện thoại cho 2 lãnh đạo công ty trong số này để xác minh và 2 công ty này đều khẳng định… không tham gia giải thưởng này. Ông Đỗ Văn Hùng-Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Việt Mỹ chỉ trả lời ngắn gọn: “Mấy cái giải thưởng đó lôm côm lắm, không có uy tín nên chúng tôi không có tham gia đâu”.

Theo Ngọc Minh

thunm

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên