TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể đăng ký kinh doanh qua mạng

04-06-2010 - 11:04 AM | Doanh nghiệp

Chưa thể đăng ký kinh doanh qua mạng

Năm tháng đầu năm, cả nước có 29.000 doanh nghiệp mới đăng ký thành lập.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư một số tỉnh thành, đến thời điểm này hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp vẫn theo quy trình cũ, chưa nộp qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo Nghị định 43 có hiệu lực từ ngày 1-6 vừa qua.

Đã qua ba ngày Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy, thay thế Nghị định số 88/2006/NĐ-CP, nhưng đến nay theo các phòng đăng ký kinh doanh của các tỉnh thành là vẫn chưa áp dụng.

Nguyên nhân là hiện nay, các Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa nhận được thông tư hướng dẫn về việc đăng ký kinh doanh qua mạng quốc gia theo nghị định trên. Do đó, trong khi chờ hướng dẫn cụ thể, hầu hết phòng đăng ký kinh doanh của các Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng việc đăng ký kinh doanh theo quy trình cũ.

Quy trình mới được cho là sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời gian tới. Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan hành chính thực hiện nhiều thủ tục rườm rà, cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp chỉ cần đăng ký thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Cụ thể quy định việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử là Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, xem xét, hướng dẫn sửa đổi, bổ sung và thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

Trong khi đó, với các cơ quan quản lý nhà nước, việc thống nhất các quy trình đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc có thể giúp tránh được chuyện trùng, nhầm lẫn tên doanh nghiệp. Việc tập trung hóa dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp tại cấp trung ương sẽ giúp nắm bắt tình hình đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi cả nước một cách nhanh chóng, chính xác…

Hơn nữa, cùng với việc có một hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp dùng chung, việc kết nối cơ sở dữ liệu của các cơ quan đăng ký kinh doanh, thuế, thống kê, công an còn giúp cho việc đồng bộ hóa dữ liệu giữa các cơ quan.

Theo TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên