TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Chúng tôi không nghĩ Samsung sẽ giảm sản xuất ở Bắc Ninh”

06-03-2014 - 08:07 AM | Doanh nghiệp

“Chúng tôi không nghĩ Samsung sẽ giảm sản xuất ở Bắc Ninh”
Ông Nguyễn Phương Bắc tại buổi tọa đàm

Theo số liệu mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài, Bắc Ninh hiện đang xếp thứ 11 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính lũy kế đến tháng 2 năm 2014, TP. HCM dẫn đầu cả nước về lượng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đứng thứ 2 là Bà Rịa - Vũng Tàu. Tiếp đến là TP. Hà Nội.

Trong khi đó, Bắc Ninh hiện xếp thứ 11 với tổng số vốn đăng ký tính tới tháng 2/2014 là gần 6 tỷ USD.

Nhiều câu hỏi đặt ra, Bắc Ninh vốn là một trong những tỉnh thu hút FDI lớn nhất của cả nước trong một thời gian dài. Tuy nhiên nhiên thời gian gần đây đã không còn đứng trong top 10 các địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất.

Vậy đâu là nguyên nhân của sự tụt giảm này? Bắc Ninh có chính sách gì nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút vốn FDI? Trong 2014 liệu có dự án lớn nào vào Bắc Ninh hay không thưa ông?

Tại buổi tọa đàm “Việt Nam và cuộc chơi lớn của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam” do Báo điện tử BizLIVE tổ chức sáng 5/3, ông Nguyễn Phương Bắc, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Ninh chính thức có câu trả lời về vấn đề này.
Theo ông Nguyễn Phương Bắc, những năm qua vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tăng nhanh do có những dự án lớn như Samsung, Nokia... Tuy nhiên, hiện Bắc Ninh có chủ trương nâng cao chất lượng dòng vốn FDI, tập trung các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. Do đó, việc tăng số lượng vốn không phải là ưu tiên hàng đầu.

Tuy vậy, Bắc Ninh cũng có những động thái mới để xúc tiến thu hút đầu tư. Tỉnh đã phê duyệt chương trình xúc tiến đầu tư năm 2014 với trọng tâm: quan tâm tới xu hướng mở rộng tăng vốn các dự án đã đầu tư trên địa bàn; xúc tiến vào các thị trường đầu tư trọng điểm; chú trọng đến nhà đầu tư châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Phương Bắc cũng chia sẻ trước nhiều câu hỏi liên quan đến việc tỉnh Bắc Ninh sẽ làm gì trước thông tin cho rằng Samsung sẽ chuyển các sản phẩm đang được sản xuất ở Bắc Ninh nhưng đã hết thời gian được ưu đãi thuế sang sản xuất ở Thái Nguyên để được ưu đãi thuế.

Theo ông Bắc, việc đầu tư nhà máy Thái Nguyên là chiến lược đầu tư của Samsung, đồng thời phát huy lợi thế của mỗi địa phương. Việc Samsung mở rộng đầu tư thêm nhiều địa phương là điều đáng hoan nghênh. 

"Chúng tôi không nghĩ rằng Samsung sẽ giảm sản xuất ở Bắc Ninh để đầu tư lên Thái Nguyên vì các nhà máy này đáp ứng các mục tiêu thị trường khác nhau. Và theo tôi các nhà máy này còn hỗ trợ tốt cho nhau, hình thành một trung tâm công nghiệp công nghiệp điện tử của miền Bắc", ông Bắc nói.

Hơn nữa, nhà máy Samsung ở Bắc Ninh đang hoạt động hiệu quả, vì có các yếu tố như lao động chất lượng cao, môi trường thuận lợi, và trung tâm nghiên cứu triển khai của Samsung đặt tại Hà Nội nhưng vẫn thuộc dự án Bắc Ninh.

Như vây việc đầu tư mở rộng của Samsung tại Thái Nguyên không ảnh hưởng đến nhà máy ở Bắc Ninh như ý kiến của của một số luồng dư luận, ông Bắc nhấn mạnh.

Theo Mạnh Nguyễn

thanhhuong

Bizlive/Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên