TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển dịch sang bất động sản, LIG có sống tốt?

13-11-2015 - 08:51 AM | Doanh nghiệp

Chuyển dịch sang bất động sản, LIG có sống tốt?

Nguồn tin từ LIG cho biết, doanh nghiệp này chuẩn bị triển khai một số dự án bất động sản quy mô lớn tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Trong lúc không ít doanh nghiệp mắc kẹt và đang cố vùng vẫy “tháo chạy” khỏi bất động sản thì LIG-CTCP Licogi 13 lại coi đó là một cơ hội.

Khoảng hơn 15 năm về trước, LIG vẫn biết đến là một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xây lắp, san lấp làm hạ tầng. Tuy chỉ là một doanh nghiệp tầm trung với vốn điều lệ vừa và nhỏ thời điểm đó nhưng LIG cũng kịp ghi tên mình tại nhiều công trình tên tuổi, yêu cầu chất lượng cao như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung tâm Hội nghị quốc gia, Nhà ga T1 Sân bay Nội Bài, nhà máy nhiệt điện Phả lại, Nhà quốc hội mới, các công trình thủy điện, hạ tầng các khu công nghiệp, khu đô thị quy mô lớn...

Công ty nhận thấy rằng, để duy trì ổn định trong lĩnh vực này không khó đối với LIG nhưng thực tế là mảng xây lắp có doanh số lớn nhưng lợi nhuận chỉ ở mức vừa phải. Rủi ro thì lại không hề nhỏ.

LIG bất ngờ quyết chuyển hướng, chấp nhận hy sinh đi vị trí trong ngành xây lắp mà nhiều doanh nghiệp khác thèm thuồng.

HĐQT nhiệm kỳ này của công ty đã đưa ra một quyết sách bất ngờ: Chuyển dịch dần từ xây lắp sang kinh doanh đầu tư bất động sản.

Trải qua giai đoạn khó khăn từ 2011 - 2014, LIG đã đẩy mạnh tái cấu trúc về tài chính, các đơn vị thành viên, nhân sự, tiết giảm chi phí... Trên cơ sở đó xác định 3 mũi nhọn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh bao gồm: Đầu tư bất động sản, xây dựng nhà ở; xây dựng hạ tầng kỹ thuật (công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp) và sản xuất vật liệu xây dựng. Bất động sản chính là lĩnh vực hứa hẹn đem lại nguồn thu và lợi nhuận chính trong ít nhất 3 năm tới đây.

Nguồn tin từ LIG cho biết, doanh nghiệp này chuẩn bị triển khai một số dự án bất động sản quy mô lớn tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Từ những năm 2000, nắm bắt các cơ hội do sự sôi động của thị trường mang lại, LIG đã tham gia đầu tư bất động sản. Công ty trở thành Chủ đầu tư của một số dự án bất động sản có quy mô vừa như Dự án đầu tư khu nhà ở LICOGI 13; Dự án Trụ sở văn phòng và căn hộ cao cấp LICOGI13 TOWER; Dự án Khu nhà ở thấp tầng LICOGI 13 tại đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội. Hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xây lắp, triển khai một số dự án bất động sản quy mô vừa, LIG đang chuẩn bị tham gia sâu vào lĩnh vực này bằng việc triển khai các dự án lớn hơn.

Dự án Khu nhà ở quanh chợ Trung tâm thị trấn Tây Đằng (Ba Vì- Hà Nội) có quy mô trên 12 ha nằm tại khu vực dân cư đông đúc và gần thị xã Sơn Tây rất tiềm năng cho phân khúc nhà ở trung  bình. Các thủ tục cấp phép đầu tư, xây dựng đang hoàn tất các bước cuối cùng dự kiến đến quí II/2016 sẽ chính thức khởi công, với tổng mức đầu tư xấp xỉ 400 tỷ đồng, và tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng đạt 18% doanh thu

Thông qua hoạt động M&A, Công ty đang sở hữu 02 dự án tiềm năng gồm:

-Dự án Nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh với diện tích đất 38.625 m2, gồm 08 tòa nhà cao 12 tầng với 486 căn hộ, 33.280,0 m2 sàn XD, tổng mức đầu tư dự kiến 590 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận không thấp hơn 12%

-Dự án khu Dân cư và Dịch vụ du lịch Cầu Hưng- Lai Nghi (Quảng Nam) với diện tích 109 ha, trong đó giai đoạn 1 là 19,7 ha, tổng mức đầu tư dự tính 188,5 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Thăng, Tổng giám đốc Licogi 13 cho biết: “Trên cơ sở tiềm lực tài chính hiên nay, việc nhanh chóng nắm bắt cơ hội sở hữu những dự án tốt với chi phí thấp kết hợp kinh nghiệm, năng lực xây dựng sẵn có nhằm tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu xã hội trong những năm tới là định hướng phát triển của LIG”.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên