TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin bảo trợ:

Chuyên gia Mỹ chia sẻ về quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam

03-06-2015 - 13:18 PM | Doanh nghiệp

Chuyên gia Mỹ chia sẻ về quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam

So với các nước trong khu vực, điểm số thẻ điểm quản trị của các công ty Việt Nam đứng ở vị trí cuối bảng xếp hạng trong các nước ASEAN và điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 29/5 tại Hà Nội, CEO Network No.2 với chủ đề “Mô hình quản trị và tổ chức doanh nghiệp hiện đại- Thực tiễn Đông Nam Á và bài học cho Việt Nam” đã diễn ra với sự phối hợp tổ chức của Mylink và hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội.

Hội thảo đã đề cập đến thực trạng các mô hình quản trị và tổ chức công ty trong khu vực ASEAN, đặc biệt đi sâu vào Việt Nam với sự tham dự của Tiến sĩ Shirley J.Daniel - chuyên gia tư vấn Quản trị doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ. Bà hiện đang giữ chức giám đốc Viện Quản lý Châu Á Thái Bình Dương của trường kinh doanh Shidler, Đại học Hawaii.

Mở đầu buổi hội thảo, bà Shirley J.Daniel đã bắt đầu bằng một câu ngạn ngữ của Hawaii “đừng bao giờ đứng quay lưng với biển” với ý nghĩa chúng ta phải luôn luôn để ý đến những khó khăn thách thức và những cơn sóng lớn có thể đến. Cũng như trong quản trị doanh nghiệp, chúng ta phải luôn luôn đề phòng những rủi ro có thể phát sinh bầng cách có những phương pháp quản trị phù hợp.

Theo bà Shirley J.Daniel, 5 nguyên tắc quản trị công ty bao gồm bảo vệ và hỗ trợ việc thực hiện quyền của cổ đông; đối xử công bằng với các cổ đông; công nhận quyền của các bên liên quan; công bố thông tin kịp thời, chính xác; giám sát hiệu quả việc quản lý của hội đồng quản trị. Những nguyên tắc quản trị này sẽ góp phần bảo vệ lợi ích của cổ đông nhỏ lẻ trong doanh nghiệp.

Trong bối cảnh hội nhập ASEAN ngày càng sâu sắc thì những vấn đề quản trị doanh nghiệp phải ngày càng được quan tâm sâu sắc. Quản trị công ty được cải thiện trên toàn khu vực ASEAN là điều kiện tiên quyết để đạt được hội nhập khu vực và là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và khẳng định ASEAN như một cộng đồng vững mạnh.

Công bố thông tin Tiếng Anh, nâng cao năng lực cạnh tranh

Hiện nay, dự án thẻ điểm quản trị công ty Đông Nam Á đã được thực hiện nhằm mục tiêu tuyên dương và quảng bá các công ty được quản trị tốt trong khu vưc; Nâng cao tiêu chuẩn và thực hiện quản trị công ty của các công ty trong khu vực và phát triển các công ty khu vực như một nhóm tài sản.

Các nước trong khu vực đã tham gia bao gồm Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Phillippines và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam có 40 công ty đại chúng đang tham gia vào khảo sát như Vingroup, Vinamilk, REE, FPT....

Phương pháp tính điểm này đánh trọng số cao cho việc công bố thông tin bằng Tiếng Anh do đó các quốc gia sử dụng Tiếng Anh như Singapore được ưu ái hơn.

So với các nước trong khu vực, điểm số của Việt Nam đứng ở vị trí cuối bảng xếp hạng và điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. Theo bà Shirley J.Daniel, để cải thiện điểm số, một cách đơn giản là các doanh nghiệp có thể công bố thông tin thêm bằng Tiếng Anh và điều đó sẽ giúp cải thiện điểm số của các doanh nghiệp.

“Quản trị công ty đang được cải thiện ở Việt Nam, nhưng vẫn cần thêm nhận thức rằng việc tiếp cận thị trường chung đi kèm với trách nhiệm cho các cổ đông bên ngoài. Công bố công khai thông tin là trách nhiệm của các doanh nghiệp khi sử dụng tiền từ các nhà đầu tư khác” bà Shirley J.Daniel kết luận.

Nguyên Vũ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên