TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển sang 3G, S-Telecom hy vọng trả được nợ

18-07-2012 - 09:34 AM | Doanh nghiệp

Chuyển sang 3G, S-Telecom hy vọng trả được nợ
Người lao động làm việc tại S-Telecom trình bày bức xúc với cơ quan chức năng về việc không được giải quyết các chế độ khi nghỉ việc. Ảnh: Người Lao động

Công ty TNHH thông tin và viễn thông di động S-Telecom xác nhận đã nợ lương, nợ các khoản bảo hiểm xã hội… của 240 lao động vừa bị thanh lý hợp đồng hôm 11.6.2012, chưa kể số lao động đã nghỉ việc trước đó

9 giờ sáng nay (18.7), tại trụ sở công ty SPT – 199 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (TP.HCM), dự kiến lãnh đạo công ty SPT gặp gỡ và đối thoại với đại diện những lao động bị thanh lý hợp đồng kể từ ngày 11.6.2012 trở về trước để hoà giải cấp cơ sở. Công ty TNHH thông tin và viễn thông di động S-Telecom (tiền thân là trung tâm di động S-fone) xác nhận đã nợ lương, nợ các khoản bảo hiểm xã hội… của 240 lao động vừa bị thanh lý hợp đồng hôm 11.6.2012, chưa kể số lao động đã nghỉ việc trước đó. Lãnh đạo S-Telecom hy vọng, khi chuyển sang công nghệ 3G sẽ có tiền trả được những khoản nợ người lao động.

Nợ ngập đầu

Ông Phạm Thanh Tú làm việc tại khối hệ thống mạng của S-Telecom từ tháng 9.2005, vừa bị thanh lý hợp đồng hôm 11.6.2012. Ông Tú cho biết, tính các khoản mà S-Telecom nợ, ước chừng 90 triệu đồng, bao gồm: lương, trợ cấp tìm việc, bảo hiểm thất nghiệp do không có cấp sổ… Bà H., nhân viên thuộc khối văn phòng tiết lộ, trợ cấp thai sản của bà từ tháng 10.2010 với số tiền ước chừng 30 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được trả chỉ vì lý do: S-Telecom không nộp bảo hiểm cho nên Bảo hiểm xã hội TP.HCM không thanh toán số tiền trên. Ngày 13.7.2012, 30 lao động thuộc chi nhánh S-Telecom Đà Nẵng tụ họp tại văn phòng yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết quyền lợi chưa thực hiện với người lao động sau khi bị chấm dứt hợp đồng từ ngày 11.6.2012 trở về trước.

Được biết, S-fone đã kết thúc vai trò từ tháng 12.2011, thay thế là công ty TNHH thông tin và viễn thông di động S-Telecom hoạt động từ ngày 1.1.2012. Tháng 3.2012, SPT đã được cấp giấy phép quyền sử dụng băng tần và thiết lập mạng 3G. Với mô hình mới, S-Telecom thanh lý hợp đồng với 460 lao động đã ký trước đó với S-fone để chuyển sang S-Telecom. Theo bà Lê Hà Thị Mai Thảo, giám đốc nhân sự S-Telecom, ngày 11.6.2012 S-Telecom tái ký với 260 lao động, còn 200 lao động buộc chấm dứt hợp đồng.

Theo thông báo của Bảo hiểm xã hội TP.HCM, tính đến tháng 3.2012, S-Telecom đã nợ số tiền bảo hiểm xã hội gần 10 tỉ đồng. Ông Phạm Tiến Thịnh, tổng giám đốc S-Telecom thừa nhận, công ty cổ phần bưu chính viễn thông Sài Gòn (viết tắt là SPT, chủ quản của S-fone trước đây, nay là S-Telecom) đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa thanh toán cho người lao động. “Chúng tôi không quỵt nợ. Khi kiếm được nguồn tiền, sẽ ưu tiên thanh toán chế độ cho người lao động”, ông Thịnh hứa.

Niềm tin từ 3G

Ông Phạm Tiến Thịnh tin tưởng từ nay đến cuối năm “sẽ có tiền thanh toán những khoản nợ cho những lao động đã bị thanh lý hợp đồng” bằng dự án khai thác dịch vụ di động trên nền công nghệ 3G dự kiến sẽ được hội đồng quản trị thông qua trong tuần tới. “Khi dự án được phê duyệt, chúng tôi sẽ gõ cửa ngân hàng để vay vốn. Có cơ sở để tin ngân hàng sẽ chấp thuận cho vay”, ông Thịnh nói.

Dự án mà ông Thịnh nói đến đó là giấy phép khai thác mạng 3G và mô hình liên doanh S-Telecom. Hiện nay, S-Telecom đã được cơ cấu phần vốn góp: 80% của SPT, 20% còn lại của SK Telecom (Hàn Quốc). Ông Thịnh xác nhận, từ nay đến cuối năm 2012, phía SK Telecom sẽ hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sở hữu 20% vốn cho SPT (theo một hợp đồng đã được hai bên đồng ý – PV) để S-Telecom trở thành công ty 100% vốn trong nước.

Không tiết lộ danh tính cũng như số vốn góp, nhưng ông Thịnh xác nhận đã có hai đối tác nước ngoài tham gia vào liên doanh S-Telecom. “Tuỳ theo vốn góp thực tế của các bên để có chiến lược phát triển mạng 3G dù biết trước hết sức khó khăn”, ông Thịnh nói. Theo kế hoạch ban đầu, S-Telecom sẽ xây dựng 1.000 trạm phát sóng BTS 3G với chi phí khoảng 40 triệu đôla Mỹ, chi phí mạng lõi và hệ thống tính cước khoảng 15 triệu đôla Mỹ, cộng với những khoản chi khác, tổng chi phí ước chừng 70 triệu đôla Mỹ. “Chi phí sẽ thấp hơn nhiều khi tận dụng 800 trạm BTS hiện đang là tài sản của S-Telecom hoặc thuê trạm BTS của GTel và Vietnamobile để gắn thiết bị phát sóng với mức giá từ 6.000 – 10.000 đôla Mỹ/thiết bị”, ông Thịnh phân tích chi tiết.

Theo kế hoạch, cuối năm nay hoặc chậm hơn là đầu năm 2013, S-Telecom sẽ hoạt động trên nền mạng 3G.

Theo Gia Vinh

SGTT


thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên