TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CII dự kiến phát hành thêm 2.500 tỷ đồng trái phiếu

10-11-2014 - 17:36 PM | Doanh nghiệp

CII dự kiến phát hành thêm 2.500 tỷ đồng trái phiếu

Chủ thể phát hành trái phiếu có thể là CII hoặc LGC, tùy vào việc thương lượng giữa hai bên.

Chiều 10/11/2014, Tại trụ sở Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) đã diễn ra cuộc gặp mặt với chuyên viên phân tích các Công ty chứng khoán công bố thông tin về tình hình kinh doanh năm 2014, kế hoạch kinh doanh năm 2015 và định hướng năm 2016.

Như chúng tôi đã đưa tin, Nghị quyết HĐQT CII ngày 7/11/2014 vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với các chỉ tiêu tăng trưởng vượt trội so với năm 2014.

>> CII đặt kế hoạch lợi nhuận 462 tỷ đồng năm 2015

Trao đổi tại cuộc họp, ông Lê Quốc Bình cho biết lợi nhuận năm 2015 của CII chủ yếu đến từ CII B&R (LGC) và CII E&C - chiếm tỷ trọng khoảng 70%. Năm 2016 dự kiến lợi nhuận của CII sẽ đột biến nhờ việc điều chỉnh giá thu phí của một loạt dự án.

Được biết, trong kế hoạch tái cấu trúc LGC, CII dự kiến sẽ chuyển nhượng các dự án liên quan đến cầu đường sang cho LGC với giá bằng giá vốn.

Một trong những nội dung gây sự chú ý tại cuộc họp lần này là việc CII lên kế hoạch phát hành tới 2.500 tỷ đồng trái phiếu - để đầu tư cho các dự án của LGC. Trái phiếu CII sẽ phân làm 2 loại như sau:

- 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 15 năm với lãi suất 9 - 10%/năm, được phát hành cho các đối tác là công ty bảo hiểm nước ngoài. Hiện CII đang tiến hành thương thảo với 2 tổ chức có đủ năng lực tài chính. Theo tính toán của CII, với khả năng sinh lời của các dự án do LGC quản lý, mỗi năm LGC có thể thu chênh lệch khoảng 200 tỷ đồng từ khoản trái phiếu này.

- 1.000 tỷ đồng trái phiếu được phát hành với sự đảm bảo thanh toán của ngân hàng. Theo đó, trái chủ có thể bán lại trái phiếu bất kỳ lúc nào cho ngân hàng để giải quyết nhu cầu tiền mặt. CII kỳ vọng đặc điểm này sẽ giúp trái phiếu của công ty thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp có các khoản tiền nhàn rỗi.

Với vai trò là công ty mẹ, CII sẽ đứng ra thương thảo với các nhà đầu tư và lên kế hoạch cụ thể về việc phát hành. Chủ thể phát hành trái phiếu có thể là CII hoặc LGC, tùy vào việc thương lượng giữa hai bên.

Ông Lê Quốc Bình chia sẻ, nếu LGC phát hành trái phiếu dựa trên thương hiệu của CII, công ty sẽ phải chịu một khoản phí nhất định.

CII dự kiến trong quý 1 năm sau, công ty có thể triển khai phát hành trái phiếu theo 2 phương án nói trên.

Hồng Minh

thunm

Theo InfoNet

Trở lên trên