TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có hay không một vụ tạo dựng hồ sơ giả “xơi” tài sản của DN?

01-12-2012 - 15:51 PM | Doanh nghiệp

Có hay không một vụ tạo dựng hồ sơ giả “xơi” tài sản của DN?
Chiếc xe Santafe liên quan đến vụ việc­

Tin từ Công an TP Hà Nội ngày 30-11 cho biết, cơ quan này đã vào cuộc điều tra vụ “thay mận đổi đào” tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng bằng bộ hồ sơ nhiều nghi vấn bị “dàn dựng”.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thu Hằng (SN 1940), trú tại 21A Thụy Khuê - Tây Hồ (Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tân Việt Mỹ thì tài sản của Cty đã bị chính lãnh đạo trong ban điều hành cty đạo diễn thôn tính. Tài sản đó là chiếc xe ô tô Satafe biển kiểm soát 30K- 6595.

Theo bà Hằng, sau khi ông Lê Đình Mùi được HĐQT Cty Tân Việt Mỹ bổ nhiệm làm giám đốc cty (Ông Mùi không có cổ phần tại công ty) ông này đã bổ nhiệm em trai là ông Lê Đình Cảnh giữ chức Phó giám đốc cty. Bà Hằng cho biết, khoảng giữa tháng 6-2012, ông Cảnh đề nghị được mượn giấy tờ chiếc ô tô Satafe biển kiểm soát 30K- 6595 của Cty để thế chấp vay tiền giải quyết công việc cá nhân. Để ông Cảnh có thể sử dụng xe đem thế chấp, một hợp đồng mua bán xe đã được ký ngày 2-7-2012 giữa ông Mùi và ông Cảnh. Ngay trong ngày, anh em ông Mùi ký tiếp phụ lục hợp đồng mua bán xe với nội dung “90% số tiền bán xe là 360 triệu đồng đã được trừ vào số tiền mà ông Cảnh đã cho Cty vay từ 1-1-2012 đến 30-6-2012. Như vậy, ông Cảnh hầu như không phải trả tiền mua chiếc xe ô tô có giá rao bán trên thị trường khoảng trên 650 triệu đồng”.

Theo bà Hằng, thực chất đây chỉ là “thỏa thuận mua bán không có thật” nên Cty vẫn quản lý, sử dụng xe mà không hề đề phòng. Tuy nhiên, bản phụ lục hợp đồng 2 anh em ông Cảnh ký kết với nhau dưới danh nghĩa ông Mùi đại diện công ty ký vay ông Cảnh là một “màn kịch”. Để “ẵm trọn” chiếc xe không phải trả tiền, 2 anh em ông Cảnh đã vẽ ra một khoản nợ khống trị giá 360 triệu để Cty CP Tân Viêt Mỹ chi lượng cán bộ, thuê văn phòng. “Vào thời điểm tháng 1 đến tháng 5-2012, Cty không phải thuê văn phòng và số lương chi trả cho cán bộ nhân viên không đến 360 triệu đồng như thể hiện gian dối trong phụ lục hợp đồng”, bà Hằng nói.

Vị Chủ tịch HĐQT Cty này cho rằng, giấy tờ “giả” đầu tiên được sử dụng liên quan đến việc mua bán xe là biên bản hợp HĐQT Cty ngày 26-3-2012 cho phép ông Mùi bán xe cho ông Cảnh với giá 400 triệu đồng. Biên bản họp HĐQT này có 3 chữ ký nhưng chỉ có chữ ký bà Hằng là thật còn 2 chữ ký còn lại của bà Nguyễn Hải Yến (đang học ở Mỹ) và ông Nguyễn Hữu Thành là “ký hộ” chỉ để hợp thức cho ông Cảnh thế chấp. Do không hề có việc công ty cần vay tiền để thuê văn phòng hay trả lương nhân viên nên số tiền vay 360 triệu cũng không có thật. Tại các phiếu thu số 02 đến 06 của công ty do kế toán và ông Lê Đình Mùi ký xác nhận người nộp tiền là ông Lê Đình Cảnh. Thế nhưng không có khoản tiền thật nào được nộp về cty vì các phiếu thu trên không được lập từ phần mềm kế toán của cty mà là các phiếu thu mang tính chất nội bộ và phần thủ trưởng đơn vị do ông Lê Đình Mùi ký không đóng dấu chức danh và dấu pháp nhân của công ty. Vì vậy, theo luật, đây là những chứng từ không hợp pháp và không được chấp nhận.

Thông tin mới nhất cho biết, hiện chiếc sẽ đã được CQCA tạm giữ để điều tra xác minh sự vụ. Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


Theo Lê Hoàng - H.Tuấn
PL&XH

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên