TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội nào với RAL?

31-07-2009 - 14:28 PM | Doanh nghiệp

Cơ hội nào với RAL?

CTCP Bóng đèn – phích nước Rạng Đông (RAL) Sở hữu 2 nhà máy tại Hà Nội và Bắc Ninh, năng lực sản xuất hàng năm hơn 110 triệu sản phẩm.

CTCP Bóng đèn – phích nước Rạng Đông (RAL) có thương hiệu và thị phần vững chắc. Với khách hàng mục tiêu là thị trường nội địa. Tuy nhiên, RAL cũng phải đối mặt với những khó khăn về hàng tồn kho và thu hồi công nợ.

Thị phần vững chắc

RAL sở hữu 2 nhà máy tại Hà Nội và Bắc Ninh, năng lực sản xuất hàng năm hơn 110 triệu sản phẩm, trong đó tập trung vào 3 nhóm sản phẩm chính: phích nước (7 triệu chiếc), đèn chiếu sáng (95 triệu chiếc), các thiết bị phụ trợ (khoảng 6 triệu chiếc).

Sau khi đầu tư xây dựng lò thủy tinh không chì tại Quế Võ (Bắc Ninh), Rạng Đông có thể sản xuất được loại thủy tinh cao cấp, đáp ứng yêu cầu khắt khe về bảo vệ môi trường của các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản.

Hiện nay RAL đang triển khai dự án nâng cao năng lực sản xuất dây chuyền bóng xoắn 3U nhằm tăng cường công suất sản xuất đèn huỳnh quang compact - sản phẩm chiến lược của RAL. Trong những năm gần đây RAL vẫn tăng trưởng về doanh thu, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng đang có xu hướng giảm dần.

Trước đây do chủ động tập trung vào những sản phẩm tiết kiệm điện và phát triển thị trường xuất khẩu. RAL đã đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng, trung bình khoảng 33,5% trong 2 năm liên tiếp 2006 và 2007.

Tuy nhiệm nồm 2008, RAL không còn khoản doanh thu lên tới 135 tỷ đồng do xuất khẩu sang thị trường Cuba như trong năm 2007. Không như các doanh nghiệp khác trong cùng ngành, sự tăng trưởng của thị trường trong nước đã giúp RAL vượt qua được cú sốc xuất khẩu này.

Lo ngại hàng tồn kho và công nợ

Tại thời điểm kết thúc năm 2008, khoản mục hàng tồn kho của RAL tăng lên mức 444,4 tỷ đồng (tăng thêm 96% so với mức 226.2 tỷ đồng của năm 2007). Điều này đồng nghĩa với việc gần một nửa tổng tài sản của RAL đang nằm trong kho dưới hình thức nguyên vật liệu tồn kho. Hàng sản xuất ra nhưng chưa tiêu thụ được, các loại chi phí sản xuất kinh doanh dở dang chưa được quyết toán.

Một nguyên nhân khác khiến hàng tồn kho tăng mạnh là việc hủy đơn hàng của Cu ba vào cuối năm 2007 đầu năm 2008 đã làm 1,2 triệu bóng đèn thành phẩm tồn kho chưa tiêu thụ được. Tuy vậy, một tin tốt cho những người đang nắm giữ cổ phiếu RAL là hiện nay RAL đang kỳ vọng sẽ bán được một phần hoặc toàn bộ lô hàng này cho Venezuela.

TCT Dầu (PVOiI) đã có thảo thuận trị giá 500 triệu USD với Tập đoàn Đầu khí quốc gia Venezuela, trong đó 250 triệu USD sẽ được trả bằng hàng sản xuất tại Việt Nam. Có vẻ như RAL sẽ là một trong những nhà cung cấp hàng cho thỏa thuận trị giá 250 triệu USD này.

Đối với việc thu công nợ, khoản phải thu khách hàng giảm 38,9% từ mức 210,5 tỷ đồng năm 2007 xuống còn 128,6 tỷ đồng năm 2008, chủ yếu là do RAL đã đòi được khoảng 84 tỷ đồng từ khách hàng Cuba.

Tuy nhiên, vẫn còn 72,3 tỷ đồng mà khách hàng Cuba nợ quá hạn vẫn chưa thu hồi được. Đối với các khoản phải thu khách hàng trong nước, công ty không thay đổi nhiều chính sách bán hàng của mình trong năm, do vậy khoản này chỉ tăng nhẹ từ 54,1 tỷ đồng lên 56,2 tỷ đồng.

Theo ĐTTC/Vietstock

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên