TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội tái cấu trúc

14-04-2009 - 15:32 PM | Doanh nghiệp

Cơ hội tái cấu trúc

Đầu tư để tái cơ cấu sản xuất, tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm mới là mục tiêu chính của các doanh nghiệp trong năm 2009.

Tín hiệu sáng sủa từ nền kinh tế, nỗ lực tháo gỡ những vướng mắc về chính sách của các bộ, ngành cùng với gói kích cầu bổ sung của Chính phủ hỗ trợ lãi suất tiền vay 4%/năm cho các tổ chức, cá nhân vay vốn trung dài hạn bằng đồng Việt Nam để thực hiện đầu tư mới phát triển sản xuất - kinh doanh, kết cấu hạ tầng đã tiếp thêm sinh khí cho doanh nghiệp.

Không khí ảm đạm “nín thở chờ thời cơ” như trong năm 2008 đang dần tan biến, khi kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp được công bố.

Ghi nhận chung cho thấy, dù tiếp tục mở rộng sản xuất - kinh doanh, nhưng đầu tư để tái cơ cấu sản xuất, tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm mới là mục tiêu quan trọng của các doanh nghiệp trong năm 2009.

Không kỳ vọng quá nhiều vào việc sẽ thu được lợi nhuận lớn vì hầu hết doanh nghiệp đều nhận thức năm 2009 vẫn còn khá nhiều khó khăn, nhưng điều quan trọng mà doanh nghiệp mong muốn và đang nỗ lực thực hiện là phải cấu trúc lại hoạt động nhằm duy trì ổn định sản xuất - kinh doanh, đón đợi thời cơ mới khi nền kinh tế phục hồi.

Trải qua 1 năm đầy khó khăn với ngành sữa nhưng kết thúc năm tài chính 2008, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục giữ vững vị trí là công ty sữa hàng đầu tại Việt Nam.

Năm 2009 sẽ là năm Vinamilk tập trung đầu tư 1.208 tỷ đồng vào tài sản cố định với các dự án lớn như: nhà máy nước giải khát, Mega Factory, xe tải tủ mát…

“Năm nay, Vinamilk sẽ không đầu tư vào bất động sản và căn cứ vào tình hình thị trường mà thanh khoản một số cổ phiếu đã mua”, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk thông báo tại ĐHCĐ năm 2009.

Ngoài ra, nhằm bảo đảm được lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Vinamilk thực hiện chính sách kiểm soát và thắt chặt chi phí kinh doanh của Công ty. Cuối mỗi tháng, chi phí thực tế sẽ được đối chiếu với kế hoạch được duyệt để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục ngay lập tức.

“Kiểm soát chi phí là một trong những tiêu chí để đánh giá kết quả hoàn thành công việc hàng tháng của các cấp quản lý”, bà Liên cho biết.

Dù vẫn giữ được đơn hàng trong bối cảnh ngành may rất khó khăn, nhưng CTCP May Sài Gòn vẫn tiến hành thay đổi cơ cấu sản xuất cho phù hợp với tình hình kinh tế hiện nay.

Theo đó, Công ty quyết định sáp nhập 5 nhà máy xuống còn 3 nhà máy để tinh gọn bộ máy, tiết kiệm chi phí quản lý, bớt được chi phí vận chuyển…

“Đổi mới công nghệ, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh… nhằm nâng dần giá trị doanh nghiệp lên mức quy mô tầm cỡ vào từng thời điểm thích hợp khi nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu phục hồi”.

Đây chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của CTCP Lương thực - Thực phẩm Safoco trong năm 2009. Chính vì thế, năm nay Công ty quyết định đầu tư 650 triệu đồng mua sắm máy móc, thiết bị và chi 10,8 tỷ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản.

Sau thời gian phát động phong trào tiết kiệm, tinh giảm lực lượng lao động dư thừa, bố trí lại khâu sản xuất một cách hợp lý theo tiêu chuẩn ISO, doanh số bán hàng của CTCP Nhựa Bình Minh đã có nhiều tín hiệu khởi sắc.

Nếu tháng 1/2009, doanh số của Công ty chỉ đạt khoảng 20 tỷ đồng thì sang tháng 2 và tháng 3, doanh số đạt trung bình 80 tỷ đồng/tháng.

Trong tờ trình cổ đông tại ĐHCĐ năm 2009, bà Lê Minh Trang, Tổng giám đốc CTCP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex cho biết, mục tiêu chủ yếu của Savimex trong năm 2009 là tiếp tục hoàn tất chương trình “tái cấu trúc khối sản xuất” đã khởi động từ quý IV/2008 với mục tiêu thu gọn khối sản xuất, tinh giảm bộ máy gián tiếp, giảm chi phí, thống nhất một đầu mối quản lý tại Nhà máy Satimex.

Song song với việc tái cấu trúc khối sản xuất, Savimex còn thực hiện tái cấu trúc và cải tổ bộ máy quản lý từ cấp Công ty đến 5 công ty thành viên theo mô hình quản lý tập trung, góp phần cải tiến công tác quản trị nhân sự, điều phối nguyên vật liệu…

“Từ cuối quý I/2009, Công ty đã hoàn tất việc hợp nhất, tinh gọn và định biên lao động của 2 nhà máy Satimex và Saviwoodtech, đến nay Nhà máy Satimex và chi nhánh đã đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả”, ông Ngô Văn Ích, Chủ tịch HĐQT Savimex thông báo.

Trong khủng hoảng có cơ hội, phương châm đã được nhiều công ty tận dụng thành công hồi đầu những năm 2000. Nay cơ hội lặp lại khi chi phí đầu tư máy móc, công nghệ giảm mạnh so với 2 năm trước. Chớp cơ hội để thay đổi, thành công sẽ chỉ dành cho doanh nghiệp quyết đoán và tìm đúng hướng đi.

Theo Ngọc Lan
ĐTCK

phuongmai

BMP: Tháng 1/2009, doanh số của Công ty chỉ đạt khoảng 20 tỷ đồng thì sang tháng 2 và tháng 3, doanh

Trở lên trên