TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội vượt lên chính mình

07-11-2007 - 14:30 PM | Doanh nghiệp

Cơ hội vượt lên chính mình

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố báo cáo thường niên về khả năng cạnh tranh toàn cầu của các quốc gia, trong đó, vị trí xếp hạng của VN là 68 trong danh sách 131 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thời điểm này cũng là một năm tròn sau khi VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). DĐDN đã có cuộc trao đổi với TS Võ Trí Thành – Trưởng Ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương về khả năng nắm bắt cơ hội từ hội nhập của VN

- Thưa ông, thứ hạng 68/131 về khả năng cạnh tranh đã phản ánh đúng năng lực của VN hay chưa?

Trong con mắt của bè bạn quốc tế, vị thế của VN hiện nay cả về kinh tế lẫn chính trị, đều có những thay đổi tích cực. Trên thực tế, VN đã được nhìn nhận là đất nước có sự phát triển và bắt đầu tham gia tích cực vào đời sống chính trị quốc tế như tổ chức thành công Hội nghị APEC, trở thành Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đằng sau sự thừa nhận đó, trong gần 20 năm qua, VN đã có sự phát triển khá mạnh mẽ, đặc biệt là so với nhiều nước nghèo như VN. Điều đáng nói là vị thế đó của VN không phải ngẫu nhiên mà có. Đó là do nỗ lực tự thân và sự đầu tư lớn cho quảng bá hình ảnh quốc gia của VN.

Bản thân những chỉ số mà WEF sử dụng để xếp hạng các quốc gia cơ bản liên quan đến những nhân tố tăng trưởng dài hạn. Cho nên sự thay đổi của các báo cáo qua mỗi năm chỉ là yếu tố tham khảo. Nhìn cụ thể, đối với VN, kết quả đánh giá năm nay là chấp nhận được. Chúng ta không nên quá mừng hay quá lo về kết quả này. Hơn nữa, các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới nhiều nguồn đánh giá khác nữa khi đưa ra quyết định đầu tư vào VN.

- Ông nói rằng chúng ta không nên quá lo ngại. Vậy ông đánh giá như thế nào về sức hấp dẫn của VN trong thời điểm này?

Thời điểm này VN đang có cơ hội rất lớn để thay đổi chính mình nhằm đạt được sự phát triển tốt hơn. Mặc dù VN được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư quốc tế nhưng cũng cần khẳng định thêm rằng trên thế giới cũng có nhiều quốc gia khác hấp dẫn không kém. Hơn nữa, sự hấp dẫn của VN được đặt trong bối cảnh thế giới đang tràn trề nguồn vốn. Do vậy, VN còn nhiều việc cần làm để duy trì được sức hấp dẫn của mình. Vị thế VN thay đổi theo hướng tích cực đồng nghĩa với trách nhiệm của VN cao hơn. Tôi cho rằng còn nhiều vấn đề VN cần cải thiện để vượt lên chính mình.

- 2007 cũng là năm đầu tiên VN trở thành thành viên chính thức của WTO. Ông có bình luận gì về chặng đường mà VN đã đi qua?

Theo báo cáo của WEF, trong vòng một năm qua, thực chất là VN có lên hạng. Song sự thay đổi, đặc biệt là thay đổi những nhân tố liên quan đến tăng trưởng dài hạn chưa được như kỳ vọng. Mặc dù sự thay đổi này phải diễn ra trong trung hạn hoặc dài hạn nhưng rõ ràng kết luận trên là đúng vì sau khi VN gia nhập WTO, bên cạnh những mặt tích cực mà ta nhìn thấy được như thay đổi về thể chế, tăng trưởng về nguồn vốn... thì VN cũng đang bộc lộ rõ hơn những điểm yếu.

Về mặt thể chế, bên cạnh nhiều điểm tiến bộ như cải cách bộ máy nhà nước, cải cách bộ máy Đảng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải thiện được một phần quy trình hành chính... song còn một khoảng cách khá xa so với yêu cầu mà tăng trưởng và hội nhập đặt ra. Điểm yếu này đã được nhiều nhà đầu tư nước ngoài phản ánh, cụ thể như chi phí giao dịch cao, tham nhũng và hàng loạt các vấn đề liên quan đến sản xuất như thị trường đất đai, thị trường vốn, thị trường tài chính, lao động... Những yếu tố này làm méo mó thị trường và kéo theo sự bùng nổ các hoạt động mang tính đầu cơ hơn là các hoạt động mang tính bền vững.

Bên cạnh đó, tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng của VN quá chậm, chênh lệch quá nhiều so với tốc độ tăng trưởng ngày càng cao của nền kinh tế. Những bất cập của nguồn nhân lực, không chỉ là bất cập về kỹ năng mà còn thể hiện trong mối tương quan về quan hệ giữa các nhóm lao động với nhau, giữa người lao động và người sử dụng lao động... cũng đang là trở ngại lớn đối với sự tăng trưởng của VN.

Đó là những nút cổ chai của nền kinh tế đã được bộc lộ ra trong giai đoạn hội nhập. Chính sự thực này cho thấy đã đến lúc VN phải nghiêm túc nhìn nhận mục tiêu tăng trưởng quá cao với khả năng quản trị.

- Nghĩa là chúng ta phải cân nhắc lại mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn này, thưa ông?

Mức tăng trưởng ở VN hiện chưa phải là mức tăng trưởng nóng song cũng cần khẳng định rằng tăng trưởng quá nhanh không phải cách tốt nhất. Vấn đề là tăng trưởng phải đảm bảo được chất lượng tăng trưởng, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và gắn với nó là năng lực quản trị sự phát triển. Theo cá nhân tôi, nếu chúng ta duy trì được mức tăng trưởng trung bình trong dài hạn 10 - 15 năm ở khoảng 8 - 8,5%/năm là hợp lý.

Trong một chừng mực nhất định, chúng ta có thể thấy Trung Quốc đang phải đối diện với sự mất cân bằng giữa tăng trưởng và năng lực quản trị sự phát triển. Điều này có liên quan đến các vấn đề xã hội, chênh lệch giàu nghèo, môi trường, ổn định kinh tế vĩ mô...

- Xin cảm ơn ông

Thành An

DDDN

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên