TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ tức và lương thưởng: Tăng bên nào cho mát dạ cổ đông, đẹp lòng lãnh đạo?

14-04-2013 - 16:19 PM | Doanh nghiệp

Cổ tức và lương thưởng: Tăng bên nào cho mát dạ cổ đông, đẹp lòng lãnh đạo?

Thù lao cho CBCNV bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là "người làm công" đó đã bỏ ra công sức thực sự xứng đáng, mang lại lợi nhuận cho "ông chủ".

Trong một CTCP, về mặt nguyên tắc, cổ đông là "ông chủ", CBCNV, kể cả ban điều hành là người làm công. Tuy không thể nói được vai trò của ai quan trọng hơn, nhưng có thể nói các hoạt động, những quyết sách quan trọng trong một CTCP, đều phải được ĐHCĐ thông qua, trong đó có việc chi trả lương, thưởng cho người lao động nói chung, ban điều hành nói riêng.

Lương tăng, cổ tức không tăng

Năm 2013, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PGI) đề ra kế hoạch lợi nhuận tăng so với thực hiện năm 2012 nhưng có nghịch lý: Tiền lương tăng từ 8 triệu đồng/tháng lên 8,5 triệu đồng/tháng, nhưng cổ tức ko bảo vệ được, giảm từ 12% xuống 10%. Đây cũng là nội dung chất vấn của một cổ đông có mặt trong Đại hội. 

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT cho biết: Năm 2013 sẽ khó khăn hơn. Lương của nhân viên PGI chính là tổng thu nhập. Trong rất nhiều năm nay, CBCNV chưa được tăng lương. 

Bên cạnh đó, thị trường tiền tệ, huy động tín dụng năm tới sẽ tiếp tục khó khăn, thậm chí sụt giảm so với năm 2012. Chính vì vậy, HĐQT chủ trương chỉ chia cổ tức 10%. Nếu vượt kế hoạch, cổ tức 2013 sẽ tăng, và có thể đạt được mặt bằng năm 2012. 

Chúng tôi không bao giờ ăn quá để làm hại nguồn vốn của cổ đông, chủ tịch HĐQT nhấn mạnh cam kết.

GILIMEX (GIL) lại hoàn toàn khác.

Năm 2012, kết quả kinh doanh của công ty khá thấp so với kế hoạch đặt ra từ đầu năm. Cả năm công ty lãi ròng gần 36 tỷ đồng, trong khi kế hoạch ĐHCĐ giao phó 55 tỷ đồng. Dẫu vậy, thù lao trong năm của Ban giám đốc, vẫn lên tới 4,3 tỷ đồng. Theo báo cáo trước kiểm toán của công ty, riêng thù lao của Tổng giám đốc đã là 3,9 tỷ đồng. Tính bình quân, thu nhập của Tổng giám đốc GIL đạt 322 triệu đồng/tháng.

Năm 2011, GIL là một trong số ít các công ty chi trả cổ tức tiền mặt khá cao cho các cổ đông, lên tới 60%. Nhưng đấy là với kết quả kinh doanh vượt kế hoạch. Năm 2011, GIL hoàn thành gấp rưỡi kế hoạch đề ra. 

Năm 2012, GIL chưa tạm ứng cổ tức cho cổ đông. Với kết quả kinh doanh chưa hoàn thành kế hoạch, liệu việc chi trả cổ tức từ 25 - 50% như nghị quyết ĐHCĐ đã nêu ra, có được thực hiện? Hiện tại, tài liệu ĐHCĐ của công ty vẫn chưa được công bố, vì thế kế hoạch chi trả cổ tức vẫn là một dấu hỏi lớn đối với cổ đông của công ty này. 

Lương bổng và câu hỏi về hiệu suất làm việc

ĐHCĐ Cảng Đoạn Xá (DXP) đã chính thức khép lại với sự hồ hởi của không ít cổ đông khi kế hoạch cổ tức tiền mặt 70% được thông qua. Tuy nhiên cũng có cổ đông quan sát và đặt câu hỏi, việc chi trả lương bổng trong năm qua của DXP đã thực sự hiệu quả?

Cụ thể, tỷ lệ chi phí lao động (là các khoản lương, thưởng cho CBCNV) chiếm tới 27,5% doanh thu thuần của DXP, trong khi đó, tỷ lệ này ở VSC - một doanh nghiệp cùng ngành, cùng địa bàn chỉ là 14,5%, DVP chỉ 14%...

Thù lao cho CBCNV bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là "người làm công" đó đã bỏ ra công sức thực sự xứng đáng, mang lại lợi nhuận cho "ông chủ". 

Tất nhiên, với cổ tức 70% năm vừa qua, cổ đông DXP cũng không có nhiều lý do để phàn nàn và "ghen tỵ" với CBCNV công ty. Vấn đề đặt ra vẫn là một câu hỏi đối với Ban quản trị điều hành công ty, vì năng suất lao động rõ ràng có thể tăng lên trong thời gian tới. 

Còn nhớ, tại ĐHCĐ năm 2012, thù lao cho HĐQT, BKS và Tổng giám đốc là một trong những nội dung được trình lên. Theo đó, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đề nghị giữ nguyên mức lương 100 triệu đồng/tháng như 7 năm qua và chưa có nhu cầu tăng, vì bà cho rằng kết quả kinh doanh của REE vẫn chưa làm bà hài lòng. 

Minh Huyền

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên