TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công đoàn Đà Nẵng kiện doanh nghiệp

23-01-2013 - 10:34 AM | Doanh nghiệp

Công đoàn Đà Nẵng kiện doanh nghiệp

Hàng chục cán bộ nhân viên Cty CP thương mại dịch vụ Đà Nẵng đã thắng kiện trong 3 vụ xét xử trước đó (7-8-21.1), đòi được quyền và lợi ích chính đáng của mình nhờ có sự giúp đỡ của cán bộ công đoàn.

Ngày mai (24.1), phiên xét xử thứ 3 của vụ kiện đòi nợ lương của gần 30 nhân viên Cty CP thương mại dịch vụ Đà Nẵng sẽ diễn ra tại TAND quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên, LĐLĐ TP.Đà Nẵng đại diện cho tập thể người lao động, ký đơn khởi kiện doanh nghiệp.

Hàng chục cán bộ nhân viên Cty CP thương mại dịch vụ Đà Nẵng đã thắng kiện trong 3 vụ xét xử trước đó (7-8-21.1), đòi được quyền và lợi ích chính đáng của mình nhờ có sự giúp đỡ của cán bộ công đoàn.

Địa chỉ của người yếm thế
Cán bộ LĐLĐ TP.Đà Nẵng hướng dẫn người lao động Cty CP DVTM Đà Nẵng làm đơn khởi kiện. Ảnh: Thanh Hải

Cty CP thương mại dịch vụ Đà Nẵng (Cty CP TMDV) vốn là DN nhà nước với hàng trăm cán bộ nhân viên, hàng chục cơ sở kinh doanh tổng hợp. Sau khi cổ phần hoá (2004), Cty liên tiếp thua lỗ, sa thải người lao động, thậm chí cắt bán nhiều cơ sở. Điều đáng nói, sau khi người lao động bị đuổi việc, ôm đơn đi khiếu nại thì cơ quan quản lý nhà nước mới phát hiện ra hàng loạt sai phạm của DN này.

Lê Dũng Phụng - nguyên cán bộ phòng kinh doanh Cty CP TMDV Đà Nẵng - cho biết, hàng chục cán bộ nhân viên Cty đã bị cho nghỉ việc đồng loạt, song không được trả lương, BHXH, trợ cấp thôi việc... “Chúng tôi đã tốn rất nhiều công sức đi thưa kiện nhưng đều bất thành. Trong bế tắc đó đột nhiên có người sáng dạ, bảo kéo đến tìm tổ chức Công đoàn nhờ can thiệp. Thật may, chúng tôi đã đến đúng địa chỉ. Cán bộ Ban Chính sách – pháp luật LĐLĐ TP không chỉ hướng dẫn tận tình chúng tôi làm đơn mà còn hỗ trợ pháp lý, thực hiện các bước khiếu kiện ra toà án để đòi quyền lợi. Nhiều trường hợp, cán bộ công đoàn đã nhận uỷ quyền của người lao động, đại diện ra toà để kiện cho chúng tôi” – ông Phụng phấn khởi kể.

Ông Trương Ngọc Hùng - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho biết, từng nhiều năm trước đó, Cty CP TMDV Đà Nẵng đã liên tiếp cho nghỉ việc cả trăm cán bộ nhân viên, tuy nhiên thời điểm Cty chưa khó khăn nên phần lớn được giải quyết chế độ êm thấm. Nhưng từ năm 2010 đến nay, hàng chục công nhân bị buộc thôi việc nhưng lại không được trả nợ lương, trợ cấp thôi việc và thậm chí không đóng BHXH cho họ.

Khi nhận được đơn khiếu nại của người lao động, chúng tôi lập tức tham mưu Thường vụ LĐLĐ, phối hợp với cơ quan chức năng lập đoàn thanh tra. Bấy giờ mới phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng ở Cty này như chưa đăng ký lại thang lương, bảng lương, chưa hoàn tất thoả ước lao động tập thể và không đăng ký ở Sở LĐTBXH. Đặc biệt, rất nhiều hợp đồng lao động không được ký kết đúng với quy định. Gần 30 người lao động bị cho nghỉ việc song còn nợ lương từ 1-8.2011. Mặc dù đã khấu trừ BHXH, BHYT, song Cty cũng không đóng cho cơ quan bảo hiểm... Qua nhiều cuộc làm việc, can thiệp hoà giải bất thành, chúng tôi quyết định hướng dẫn người lao động đưa vụ việc ra toà án để khởi kiện.

Người lao động không đơn độc
Một trong những trụ sở kinh doanh của Cty TMDV Đà Nẵng đã bán, khiến hàng chục nhân viên mất việc.

Cũng ông Hùng cho biết, người lao động ở Cty CP TMDV Đà Nẵng đều kinh doanh giỏi, song lại rất ít biết về kiến thức pháp luật để tự bảo vệ mình. Thậm chí họ còn không biết đưa ra các đòi hỏi quyền lợi hợp pháp của mình. Chúng tôi không chỉ tư vấn mà còn phải giúp họ viết từng dòng đơn. Trong số 26 người khởi kiện, có 14 trường hợp đòi Cty trả nợ lương, phụ cấp thôi việc.

Theo luật định, họ phải đứng từng đơn riêng lẻ, tòa xét xử từng trường hợp một. Vì thế, LĐLĐ chỉ hỗ trợ họ theo kiện. Riêng 12 trường hợp còn lại kiện đòi Cty trả BHXH, BHYT, LĐLĐ đã nhận ủy quyền của từng người để đại diện cho tập thể, ký đơn khởi kiện doanh nghiệp.

Bà Trương Thị Thu cho biết, sau hơn 21 năm làm việc tại Cty CP TMDV Đà Nẵng, 31.12.2010 bà đã bị cho nghỉ việc với lý do... nằm viện gần 1 tháng. Theo quyết định này, thì Cty trả cho thời gian làm việc 21 năm 10 tháng của bà Thu gần 30 triệu đồng, trợ cấp tiền lương 21 triệu đồng. Thế nhưng Cty này đã “trả góp” và treo nợ 20 triệu đồng hơn 1 năm nay. Có đến 14 trường hợp tương tự bà Thu đã được LĐLĐ TP.Đà Nẵng hướng dẫn, khởi kiện và lần lượt thắng trong 3 phiên xét xử (ngày 7, 8 và 21.1.2013).

Ông Hồ Tùng Viễn - một trong những người vừa thắng kiện - cho biết, nếu chúng tôi “ôm đơn”, đi kiện lẻ tẻ để đòi mỗi người vài triệu đến vài chục triệu thì không biết bao giờ toà mới thụ lý và giải quyết cho mình. Nhờ tổ chức công đoàn can thiệp, làm việc với Cty, toà án, chính quyền... thì vụ kiện mới sớm được xét xử. Cty cam kết đến 5.2.2013 sẽ hoàn trả đủ nợ cho người lao động. Điều làm chúng tôi cảm động là cán bộ LĐLĐ TP.Đà Nẵng không chỉ tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các thủ tục pháp lý để kiện, mà họ còn theo chúng tôi ra toà từng ngày như luật sư để bảo vệ mình.

Ông Trương Ngọc Hùng cho biết, 12 trong tổng số 14 trường hợp khởi kiện đòi nợ lương, phụ cấp thôi việc đã thắng kiện 100%, 2 người còn lại sẽ được xét xử vào ngày 24.1.2013. Chúng tôi tin chắc với những chứng lý rõ ràng thì họ sẽ thắng kiện như các trường hợp vừa rồi. Ngoài ra, còn 12 trường hợp khác, đang công tác tại Cty cũng khiếu nại về việc không được đóng BHXH, BHYT trong nhiều năm qua. Vấn đề này, LĐLĐ TP đã nhận ủy quyền, đại diện cho tập thể người lao động ký đơn khởi kiện DN.

Hiện đã qua 2 phiên hoà giải, bất thành. Đây là vụ tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động khởi kiện DN đầu tiên ở Đà Nẵng và các tỉnh khu vực miền Trung nhưng đã mang lại thắng lợi liên tiếp. Điều này không chỉ là niềm động viên cho cán bộ CĐ hoạt động, mà còn tạo được niềm tin cho người lao động, là tiền đề tốt cho việc bảo vệ thành công quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân lao động.

Theo Thanh Hải 
Báo Lao động

thunm

Trở lên trên