TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nhân bán… tài sản công ty trừ nợ lương

22-10-2013 - 14:42 PM | Doanh nghiệp

Công nhân bán… tài sản công ty trừ nợ lương

Bà Oanh cùng với CN đồng ý thanh lý tài sản để lấy tiền trả nợ lương và BHXH cho CN, mọi liên quan đến pháp luật bà Oanh xin chịu trách nhiệm…

Hiện Công ty TNHH Kyung Sung Vina đang nợ lương 180 người tổng cộng là 725 triệu đồng, nợ BHXH 160 triệu đồng và chưa ai lấy được sổ BHXH cả; đang nợ Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Quang Thành phí dịch vụ bảo vệ gần 6 tháng nay với số tiền hơn 100 triệu đồng. Hiện chẳng thấy một cơ quan nào đứng ra làm đầu mối giải quyết vụ việc.

Sau hơn một tháng kiên nhẫn chờ đợi sự giải quyết của các cơ quan chức năng trong tuyệt vọng, chiều ngày 10/10, khoảng 180 công nhân (CN) Công ty TNHH Kyung Sung Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may gia công, địa chỉ ở xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) đã quyết định phá niêm phong nhà xưởng, vận chuyển các máy móc của ông chủ người Hàn Quốc để bán… ve chai” nhằm cấn trừ tiền nợ lương. Tuy nhiên, họ đã vấp phải sự cản trở quyết liệt từ lực lượng công an xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, 180 CN đã cùng bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Trưởng phòng nhân sự, người được giao quản lý công ty thỏa thuận ký một bản cam kết. Trong đó bà Oanh khẳng định, bà đã liên hệ với chủ doanh nghiệp là ông Jung Young Woo để giải quyết nhưng không liên lạc được. Chính vì thế bà Oanh cùng với CN đồng ý thanh lý tài sản để lấy tiền trả nợ lương và BHXH cho CN, mọi liên quan đến pháp luật bà Oanh xin chịu trách nhiệm…

Với bản cam kết này 180 CN cứ ngỡ sẽ có thể đem số máy móc còn sót lại bán để cấn trừ tiền nợ lương, nhằm “vớt vát” đỡ được phần nào hay phần đấy. Thế nhưng chiều 10/10, khi các CN phá niêm phong khiêng máy móc ra trước sân của công ty chuẩn bị kêu người vào định giá thì vấp phải sự cản trở của lực lượng công an xã Tân Xuân. Công an đã khóa toàn bộ cửa cổng, không cho bất cứ CN nào khiêng máy móc ra khỏi cửa. Bất lực, các CN đã gọi điện đi khắp nơi cầu cứu nhưng không ai trả lời.

Một nữ CN bức xúc trình bày, cả tháng nay họ liên hệ khắp các nơi từ UBND, phòng LĐ-TB và XH, Tòa án, LĐLĐ… nhận được vô số lời “động viên” mà rốt cuộc có cơ quan nào giải quyết đâu? Từ hơn 4 tháng nay các CN đã phải vay mượn khắp nơi để trả tiền ăn, nhà trọ để cầm cự đòi lương. Bất đắc dĩ CN mới phải đem số máy móc này đi bán, nếu các cơ quan chức năng không giải quyết được quyền lợi cho CN thì tại sao không để CN tự giải quyết?

Hiện công ty đang nợ lương 180 người tổng cộng là 725 triệu đồng, nợ BHXH 160 triệu đồng và chưa ai lấy được sổ BHXH cả. Còn ông Nguyễn Quang Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Quang Thành (đơn vị bảo vệ cho Kyung Sung Vina) cho PV biết, Công ty Kyung Sung Vina cũng đang nợ công ty ông phí dịch vụ bảo vệ gần 6 tháng nay với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Theo quan sát của PV, tại buổi chiều xảy ra sự việc có mặt đầy đủ rất nhiều đại diện cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn, thế nhưng giống như kiểu “cha chung không ai khóc” chẳng thấy một cơ quan nào đứng ra làm đầu mối giải quyết vụ việc. Cho đến cuối buổi chiều cùng ngày, sự việc vẫn không được giải quyết. Chính vì thế các CN đã quyết định cử người ở lại xưởng qua đêm thay phiên canh giữ máy móc đã “trót” khiêng ra sân mà chưa được bán.

Nhiều CN bức xúc cho rằng, với trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn thế này, thành phố cần phải vận dụng các chính sách đã được Nhà nước quy định để hỗ trợ CN lúc khó khăn. Vậy mà chờ mãi chẳng thấy động tĩnh gì. Thậm chí đã hàng tháng trời trôi qua không thấy ai đứng ra giải quyết vụ việc, đến khi CN quá mệt mỏi đem số máy móc “ve chai” này đi bán để trừ nợ thì lại cản trở là điều rất vô lý?

Theo Phong

thanhhuong

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên