TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nhân Cty Masan Food ngừng việc đòi tăng lương

20-07-2011 - 09:25 AM | Doanh nghiệp

Công nhân Cty Masan Food ngừng việc đòi tăng lương

Chiều 19.7, tại Cty CP công nghệ thực phẩm Việt Tiến gần 1.000 CN tiếp tục ngừng việc đòi nâng lương và một số quyền lợi khác.

Chiều 19.7, tại Cty CP công nghệ thực phẩm Việt Tiến (Masan Food Group, chuyên sản xuất nước tương và tương ớt ở lô III - 10, KCN Tân Bình, Q.Tân Phú – TPHCM), gần 1.000 CN tiếp tục ngừng việc đòi nâng lương và một số quyền lợi khác.

Trước đó, gần 500 CN làm ca 1 của Cty này đã ngừng việc sáng 18.7 và đến nay cả ca 2 cũng tham gia. Theo phản ánh của CN, trước đây họ làm việc theo ca 12 tiếng, nhưng gần 1 tháng nay Cty đột ngột chia lại mỗi ca làm việc còn 8 tiếng, khiến thu nhập mỗi CN giảm đồng loạt khoảng 700 ngàn đồng/người, trong lúc giá cả đắt đỏ, đời sống CN vô cùng khó khăn.

Trước đòi hỏi bức thiết của CN, tại buổi thương lượng ngày 18.7, đại diện Cty Việt Tiến đồng ý “bù” cho mỗi CN 700 ngàn đồng/tháng, nhưng CN không đồng ý vì cho rằng thu nhập thực tế của họ vẫn còn quá thấp, bởi CN nghe “phong thanh” rằng: Nhà nước điều chỉnh lương tối thiểu vùng với mức 1,9 triệu đồng, trong khi tại Cty Việt Tiến lương CN được chia làm hai mức: Bộ phận chế biến, lương cơ bản 1,67 triệu đồng/CN/tháng; bộ phận chuyền, lương cơ bản 1,55 triệu đồng/CN/tháng và CN cũ cũng như mới đều hưởng như vậy, không một ai được tăng lương theo thâm niên, vì thế họ tiếp tục ngừng việc gây áp lực...

Đến cuối buổi chiều 19.7, phía Cty chấp nhận tăng thêm 300 ngàn đồng nữa (tức bù tổng cộng 1 triệu đồng/CN/tháng), nhưng không đưa vào tiền lương trong HĐLĐ, mà “xem” là tiền năng suất và phụ cấp chuyên cần và đưa vào “phụ lục” với điều kiện CN không được nghỉ ngày nào, bất kể lý do gì, kể cả nghỉ có phép hay không phép!

Theo CN, với quy định như trên, để lĩnh được khoản này họ chỉ còn cách không được...ốm đau! Chưa hết, với quy trình sản xuất cũng như chỉ tiêu và cách kiểm soát ngặt nghèo của Cty, để được lĩnh khoản tiền năng suất không “dễ”! Chính vì vậy, CN không chấp nhận “phụ lục” mà kiên quyết đòi nâng lương cơ bản và đó còn là căn cứ để đóng - hưởng BHXH sau này. Do giữa Cty và CN thương lượng chưa thành, nên CN tiếp tục hẹn sáng nay (20.7) tiếp tục ngừng việc để yêu cầu DN tăng thu nhập cho họ.

Đình công tại công trình Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Ngày 19.7, gần 500 CN thi công công trình xây dựng BVĐK T.Ư Quảng Nam (tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, do Koica - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ, Cty Bomi E & C thi công) đã đình công để phản đối chủ sử dụng LĐ, đòi tăng lương, cung cấp đồ bảo hộ lao động và bảo hiểm.

Theo các CN, họ làm việc với thời gian nhiều tháng qua nhưng không được ký hợp đồng lao động, lương quá thấp (có người chỉ 60.000 đồng/ngày công), phải tự trang bị bảo hộ lao động, không được hưởng các chế độ chính sách khác... Các cơ quan chức năng tỉnh, huyện cùng đại diện Cty và CN đã có buổi làm việc, phía Cty đồng ý sẽ trang bị bảo hộ lao động cho CN ngay trong tuần này, sẽ xem xét nâng mức lương từ tháng 8.2011, riêng việc ký kết hợp đồng lao động phải chờ xin ý kiến Cty mẹ ở Hàn Quốc, phía CN đồng ý trở lại làm việc vào ngày 20.7.

Theo T.T.Thư - D.M.Đức – P.Thọ

Lao Động

ngocdiep

Trở lên trên