TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Anco: Cổ đông ngoại nói gì ?

31-12-2013 - 16:02 PM | Doanh nghiệp

Công ty Anco: Cổ đông ngoại nói gì ?

Thời điểm hiện nay, Cty Anco với 800 cán bộ công nhân viên, 1.000 đại lý, và hơn 100.000 hộ chăn nuôi đang bị ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và kinh doanh hàng ngày.

Sau khi có bài viết “Công ty Anco - cổ đông nội tố cổ đông ngoại”, tòa soạn có nhận được “Đơn kêu cứu khẩn cấp” của ông Yew Kean Lai - Chủ tịch HĐQT Cty Anco. Để rộng đường dư luận, chúng tôi trích đăng một số ý kiến của ông này.

Theo ông Yew Kean Lai: “sau 10 năm hình thành và phát triển với tốc độ tăng trưởng trung bình là 33% trong 5 năm gần nhất, Anco đã trở thành một Cty đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi với qui mô ba nhà máy, 800 nhân viên, 1000 đại lý cung cấp vốn thông qua sản phẩm thức ăn gia súc cho hơn 100.000 hộ chăn nuôi cả nước. Doanh số Cty liên tục tăng trưởng và năm 2012 đạt mức 6.643 tỉ đồng. Nhiều năm qua, Anco luôn luôn là DN được nhận bằng khen cua cơ quan thuế với tổng số tiền 135 tỉ đồng trong 5 năm gần đây”.

Cũng theo ông Yew Kean Lai: “thời điểm hiện nay, Cty Anco với 800 cán bộ công nhân viên, 1.000 đại lý, và hơn 100.000 hộ chăn nuôi đang bị ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và kinh doanh hàng ngày. Chúng tôi đang trong tình suy sụp và bất an khi liên tục bị hai người cộng sự cũ, vốn là các thành viên trong hội đồng quản trị Anco (ông Thân Trung Tiến, tổng giám đốc đến ngày 20/11/2013; ông Lê Văn Hiếu, phó tổng giám đốc đã bị bãi nhiệm) đưa ra thông tin sai lệch, phiến diện nhằm mục đích bôi xấu, hủy hoại danh dự của Cty Anco. Vừa qua, ông Tín và ông Hiếu đã dùng một phần tư liệu của Cty trong thời gian hai ông này điều hành để đưa ra một góc nhìn phiến diện về cá nhân tôi và Cty Anco. Mục đích của hai ông này là tìm cách phá hoại hoạt động của Cty Anco, để đẩy mạnh hoạt động của một nhóm Cty cùng ngành, do hai ông này và người thân thành lập...

Với 10 năm công tác chung, ông Tín và ông Hiếu cùng một số cán bộ chủ chốt đã nắm toàn bộ bí quyết kinh doanh, kỹ thuật sản xuất, hệ thống bán hàng… và âm thầm thành lập nhóm công ty Rico. Hơn thế nữa, họ tận dụng nguồn lực (nhân viên bán hàng, phương tiện vận chuyển, hệ thống dữ liệu khách hàng…) và chèn ép hệ thống phân phối của Anco để phục vụ cho lợi ích riêng của Rico”.

Ông Yew Kean Lai cho rằng: “Hành động này không chỉ là sự phản bội đối với Anco, mà còn là việc cố tình xâm hại lợi ích của hơn 800 cán bộ công nhân viên, hơn 1.000 đại lý và hàng trăm ngàn hộ chăn nuôi đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi”.

Đối với dấu hiệu chuyển giá, ông Yew Kean Lai lý giải: “Chúng tôi khẳng định đây là thông tin không xác thực và được tung ra nhằm gây mất uy tín của Anco. Khi nhận được thông tin này, chúng tôi đã khẩn cấp tổ chức họp HĐQT vào ngày 4 và 10/12/2013 và đi đến thống nhất mời cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra toàn diện. Theo đó, ngày 11/12/2013, tôi với tư cách Chủ tịch HĐQT đã gửi thư mời Tổng cục Thuế, Ban quản lý các KCN Đồng Nai chính thức vào thanh tra. Với vai trò Chủ tịch HĐQT Anco, tôi xin khẳng định mọi quyết định của Cty đều được thông qua bởi HĐQT, mà cựu TGĐ Thân Trung Tín là một thành viên trong đó”.

Còn đối với việc thay đổi chức danh TGĐ, ông Yew Kean Lai cũng cho rằng: “Chúng tôi đã thực hiện phù hợp theo đúng quy định của pháp luật và Cty. Chúng tôi đã tiến hành công bố sự việc trước toàn thể cuộc họp HĐQT vào ngày 20/11/2013 với sự chứng kiến của cơ quan chức năng”.

Tuy nhiên, theo thông tin của DĐDN, phía cổ đông nội đã chính thức gửi đơn lên TAND tỉnh Đồng Nai khởi kiện ông Yew Kean Lai, Chủ tịch HĐQT Cty Anco và Ban quản lý các KCN Đồng Nai (DIZA). Lý do là ông Yew Kean Lai đã làm trái với Điều lệ công ty, Luật DN và giả mạo thêm nội dung quyết định, nội dung cuộc họp HĐQT dẫn đến việc ngày 11/11/2013 DIZA cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) điều chỉnh số 472033000720 thay đổi người đại diện theo pháp luật của DN.

Đặc biệt, hiện đang xuất hiện nhóm cổ đông thứ 3 mua lại Anco với việc thay đổi chủ tịch HĐQT.

thanhhuong

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên