TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Canada dọa rút 100 triệu USD khỏi Việt Nam

06-12-2010 - 15:08 PM | Doanh nghiệp

Công ty Canada dọa rút 100 triệu USD khỏi Việt Nam

Số tiền 100 triệu USD trên lẽ ra đã được sử dụng để mở rộng sản xuất tại 2 mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn - 2 mỏ khai thác vàng công nghiệp duy nhất tại Việt Nam.

Một trong số ít những công ty khai mỏ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã cảnh báo sẽ rút 100 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài bởi chính phủ Việt Nam vẫn khăng khăng với hệ thống thuế của mình.

Công ty sản xuất vàng Canada Olympus Pacific Minerals với 2 mỏ hoạt động tại Việt Nam thể hiện sự không hài lòng sau khi Bộ Tài chính Việt Nam trong tuần trước công bố tăng thuế xuất vàng lên 10% bắt đầu từ tháng 1/2011.

Từ 1/1/2011, các loại vàng nguyên liệu, vàng trang sức có hàm lượng cao sẽ chịu thuế xuất khẩu 10% theo quy định do Bộ Tài chính vừa ban hành, thay cho mức 0% cũ.

Ông David Seton, trưởng bộ phận điều hành tại Olympus Pacific, nhận xét: “Các quy định thuế như trên thường cản trở đầu tư nước ngoài. Cho đến khi chúng tôi nhận được thông điệp rõ ràng hơn về chính sách, chúng tôi sẽ rút 100 triệu USD tiền đầu tư ra khỏi Việt Nam và hướng đến thị trường Malaysia nơi chế độ thuế cho doanh nghiệp ưu đãi hơn rất nhiều. Thuế tài nguyên ở mức 0% và thuế doanh nghiệp trong 5 năm đầu tiên hoạt động chỉ ở mức 5%.”

Số tiền 100 triệu USD trên lẽ ra đã được sử dụng để mở rộng sản xuất tại 2 mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn.

Quy định thuế mới nằm trong hàng loạt thay đổi về hệ thống thuế, pháp lý và điều tiết của chính phủ Việt Nam đã dẫn đến hàng hoạt công ty trong ngành khai mỏ kết luận rằng chính phủ Việt Nam có thể muốn hạn chế đầu tư vào lĩnh vực này.

Các nhà địa chất học tin rằng Việt Nam nắm dự trữ khoáng sản tốt như quặng sắt, than đá, đồng, bô xít, vàng và thiếc thế nhưng phần lớn tài nguyên không được tìm thấy bởi hoạt động khai thác chưa phát triển.

Cho đến nay, rất ít công ty khai mỏ nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam và công việc kinh doanh của họ ngày một khó khăn hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài không khỏi lo lắng khi Dragon Capital, một trong những tổ chức đầu tư lớn tại Việt Nam cuối cùng đã phải bán lại phần vốn của công ty liên doanh khai thác khoáng sản Núi Pháo cho Masan.

Theo thông tin đưa ra trên báo Tiền Phong, mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn là 2 mỏ vàng khai thác công nghiệp duy nhất tại Việt Nam. Nếu 2 mỏ này phải đóng cửa, hoạt động khai thác vàng trái phép, gây ô nhiễm nguồn nước, phá hoại cảnh quan môi trường và gây thất thu lớn đối với nhà nước.

Hiện hai mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đang sử dụng 1.200 nhân công, mỗi năm đóng hơn 100 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp.
 
Hai quỹ của Dragon Capital là VEIL và VGF đều nắm giữ cổ phần của Olympus Pacific. Khoản đầu tư vào Olympus Pacific chiếm 3,14% NAV của VEIL, tương đương 11,22 triệu USD và chiếm 12,78% NAV của VGF, tương đương 25,39 triệu USD.
Nguồn: Bản tin của Dragon Capital ngày 29/11

Ngọc Diệp - Vũ Nguyễn
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên