TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/4

29-04-2010 - 06:33 AM | Doanh nghiệp

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/4

Sau 5 phiên tăng, nhiều khả năng Vn-Index sẽ có một số phiên điều chỉnh nhẹ. Tuy vậy, sau đó nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đi lên.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Động thái ngày 28/4 của thị trường dường như đã xác nhận sự bứt phá qua ngưỡng 535 của VNindex mặc dù xu hướng tăng vẫn còn chưa thực sự rõ ràng.

Trước mắt, HSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng từ từ và sẽ  test ngưỡng kháng cự cao hơn. Và quan điểm cơ bản của HSC là thanh khoản đang được cải thiện đã đúng với những bằng chứng cho thấy chính sách tiền tệ đang dần được nới lỏng, mở đường cho  tín dụng  tăng  trưởng mạnh hơn. Và đó  là  lý do HSC vẫn giữ quan điểm lạc quan đối với thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Nhìn chung diễn biến thị trường hai phiên gần đây tương đối tích cực. Sự bùng nổ và đều đặn trong động thái giải ngân mua ròng của khối ngoại với sự tập trung vào các mã blue-chips đã giúp thị trường duy trì được đà tăng điểm khá vững chắc.

Với việc giải ngân đang có chiều hướng tăng tốc của khối ngoại, nhiều khả năng thị trường sẽ sớm có sự gia tăng cả về thanh khoản lẫn khối lượng khi nhà đầu tư nội tăng tốc giải ngân theo.

Mặt bằng lãi suất cho vay đang có những điều chỉnh giảm nhất định và đây là tiền đề cho sự bùng nổ của thị trường chứng khoán. 

Mặc dù vậy, chuỗi tăng điểm của thị trường hiện đã kéo dài được 5 phiên, áp lực chốt lời của nhà đầu tư sẽ tăng lên, tỷ lệ thuận với đà tăng của chỉ số VnIndex. Vì vậy việc thị trường có thể có điều chỉnh trong ngắn hạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, BVSC vẫn đánh giá cao khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm sau điều chỉnh. Do vậy, BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường có điều chỉnh.  

Chứng khoán Bản Việt (VCSC):

Theo Tổng cục thống kê, giá trị xuất khẩu trong tháng 4 ước đạt 5,7 tỷ USD trong khi nhập khẩu đạt 6,95 tỷ USD. Như vậy, nhập siêu trong tháng 4 là 1,25 tỷ USD, lũy kế từ đầu năm đến nay là 4,7 tỷ USD, bằng 23,4% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, FDI giải ngân 4 tháng lũy kế là 3,4 tỷ USD cộng với lượng kiều hối, nguồn vốn ODA thì tổng nguồn thu này có thể bù đắp được phần thâm hụt do nhập siêu gây ra.

Lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu tiếp tục được giữ nguyên trong tháng 5 theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước. Thông tin lãi suất cơ bản giữ ở mức 8% không còn nhiều ý nghĩa đối với thị trường và việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN kể từ khi chính sách lãi suất thỏa thuận được áp dụng.

Trong khi đó, kỳ vọng về việc giảm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu giúp giảm áp lực nguồn vốn của hệ thống ngân hàng thương mại đã không xảy ra.

 

 

Ngoài ra, bắt đầu từ 1/5/2010 các Ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ đồng loạt giảm lãi suất cho vay từ 0,5%-1%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ. Mặt bằng lãi suất cho vay sắp tới sẽ vào khoảng 13%/năm. Lãi suất cho vay giảm sẽ là yếu tố tác động khá lớn đến tình hình phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp.

Như vậy, các chỉ số vĩ mô quan trọng – CPI tháng 4, nhập siêu, FDI, quyết định về lãi suất cơ bản đã cho thấy những điểm lạc quan.

Tuy nhiên, nỗi lo về một cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực châu Âu có thể làm giảm tốc đà phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ phần nào tác động đến thị trường chứng khoán của Việt Nam.

Trong ngắn hạn những phiên giằng co do xu hướng chốt lời ngắn hạn của các nhà đầu tư sẽ làm cho đà tăng của thị trường chậm lại. Tuy vậy, với những tín hiệu lạc quan về kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp cùng với tình hình vĩ mô đang dần ổn định, VCSC vẫn tiếp tục lạc quan về xu hướng sắp tới của thị trường.

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên