TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Cổ phần Procimex Việt Nam: Gần 1.000 gia đình sẽ không có tết

30-01-2013 - 07:46 AM | Doanh nghiệp

 Công ty Cổ phần Procimex Việt Nam: Gần 1.000 gia đình sẽ không có tết

Công ty không chỉ nợ trên 14 tỉ đồng các khoản như nêu trên, mà vốn cũng bị thâm hụt hơn 25 tỉ đồng.

Liên tiếp nhiều ngày qua, hàng chục ngư dân là chủ tàu cá cùng nậu cá đã bao vây Cty CP Procimex Việt Nam (KCN dịch vụ thuỷ sản Thọ Quang, Đà Nẵng) để đòi nợ tiền bán cá, nhưng bất thành. Sự vụ vỡ lở, mới hay Cty này đang lâm tình trạng nợ nần chồng chất...

Nợ dây chuyền

Ngư dân Lê Văn Chiến - thuyền trưởng, chủ tàu cá DNa90351 (P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) - cho biết, đã hơn 4 tháng nay không lấy được tiền bán cá từ nậu Trần Thị Tố Nga, theo đó là gần 500 ngư dân của 20 chủ tàu cá điêu đứng vì không có tiền cho gia đình sắm tết.

Ông Chiến kể, “chúng tôi gồm 20 tàu cá ở P.Xuân Hà, P.Thanh Khê Đông (Q.Thanh Khê) đã quan hệ buôn bán, mua nợ nhiên liệu, sắm tổn... rồi bán hải sản cho bà Nga từ 30 năm nay. Tuy có lúc chậm nợ, song đều thanh toán sòng phẳng, uy tín, nhưng đột nhiên 4 tháng nay, bà Nga không trả tiền cá với tổng nợ lên trên 2 tỉ đồng. Chúng tôi không lấy được tiền bán cá, cận tết, gần 500 bạn mà theo đó là 500 gia đình ngư dân thuộc 20 tàu cá không được thanh toán tiền công đi biển. Chúng tôi đến đòi nợ bà Nga thì mới biết rằng, chính bà cũng bị lâm nợ bởi đối tác chưa thanh toán. Đành lòng theo bà kéo đến Cty CP Procimex Việt Nam để đối chứng, đòi nợ”.

Nậu cá Trần Thị Tố Nga cho biết, cũng không lấy được tiền bán hải sản cho Cty CP Procimex Việt Nam từ 2 tháng nay. Hệ lụy là nợ ngư dân, nợ các đối tác cung ứng xăng dầu, nước đá, lương thực, thực phẩm...

Nghiêm trọng hơn, Cty CP Procimex Việt Nam còn mắc nợ tiền thai sản, ốm đau của 135 nữ CN với số tiền 280 triệu đồng, dù BHXH TP.Đà Nẵng đã chuyển tiền cho Cty này từ tháng 8.2012. Hơn 300 CN lao động bị nợ 2 tháng lương (10,11.2012) với số tiền gần 1 tỉ đồng. Ngoài ra Cty CP Procimex Việt Nam còn nợ BHXH 450 triệu, nợ thuế 1,2 tỉ, nợ các đối tác là khách hàng cung ứng nguyên liệu... lên đến 14 tỉ đồng.

Nguy cơ... phá sản

Tân TGĐ Cty CP Procimex Việt Nam - ông Phạm Văn Dõng - cho biết, mới tiếp quản Cty từ ngày 1.12.2012, chưa kịp bàn giao thì TGĐ cũ (ông Nguyễn Điểm) đã đột ngột tử nạn. Sau khi rà soát, phát hiện Cty không chỉ nợ trên 14 tỉ đồng các khoản như nêu trên, mà vốn Cty cũng bị thâm hụt hơn 25 tỉ đồng. Theo ông Dõng, từ cuối năm 2006, Cty CP Procimex Việt Nam rơi vào thực trạng thua lỗ, đứng trước nguy cơ phá sản, vì vậy năm 2007 Cty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của DN, Bộ Tài chính (DATC) đã mua lại với số tiền 16,7 tỉ đồng (xấp xỉ 56% vốn của Cty).

Năm 2008, sau khi được tái cơ cấu hoạt động, Procimex Việt Nam làm ăn hiệu quả, song có nhiều biểu hiện thất thường khi có các Cty trung gian xuất khẩu, cung ứng nguyên liệu nằm ngay trong Cty CP Procimex Việt Nam, là người thân của TGĐ cũ.

Đặc biệt, khi TGĐ cũ tử nạn, ông Dõng tiếp quản thì phát hiện “ngân khố” bị rút ruột 25,36 tỉ đồng, mất gần 50% vốn điều lệ của Cty. Sau khi rà soát, đối chứng tài chính cho thấy, việc quỹ Cty bị rút từ ngân hàng có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, chứng từ... để chiếm đoạt. “Chúng tôi lập tức chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT CA TP.Đà Nẵng. Hiện vụ việc đang được thụ lý, điều tra”- ông Dõng cho hay.

Tuy vậy, theo ông Dõng, khi xuất bán được các container hàng tồn vào đầu năm 2013, Cty đã trả được nợ lương CN đến cuối năm 2012, trả được 500 triệu cho một số ngư dân. Số nợ còn lại sẽ ưu tiên giải quyết lương, thưởng tết cho 300 công nhân, trả nợ BHXH, BHYT, nợ thuế... rồi mới đến việc trả nợ ngư dân, nậu cá, các đối tác cung ứng nguyên liệu... nếu Cty còn tồn tại.

Theo Thanh Hải
 Báo Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên