TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “Công ty Hà Trung Hậu bị phạt 500 triệu đồng vì xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu“:

Công ty kiện ngược cán bộ quản lý thị trường

15-11-2015 - 23:04 PM | Doanh nghiệp

Công ty kiện ngược cán bộ quản lý thị trường
Nhãn hiệu mì chính (trái) của Cty Hà Trung Hậu và nhãn hiệu của Cty Aji-no-moto.

Sau khi bị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt 500 triệu đồng vì thực hiện hành vi đóng gói hàng hóa (mì chính) mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, Cty Hà Trung Hậu đã phát đơn kiện ngược cán bộ Đội QLTT số 8 (Chi cục QLTT) lên TAND TP Đà Nẵng.

Đệ đơn xin hoãn thi hành quyết định

Cty này cũng có đơn gửi Đội QLTT số 8 về việc xin tạm hoãn thi hành quyết định xử phạt trên để khởi kiện. Hiện TAND TP Đà Nẵng đã thụ lý đơn kiện của Cty về hành vi hành chính và Quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Đội QLTT thị trường số 8 đối với chi nhánh Cty, đồng thời có đơn trình UBND TP Đà Nẵng về việc tạm hoãn thi hành quyết định xử phạt đối với Cty Hà Trung Hậu.

Như Lao Động đã đưa tin, Cty Hà Trung Hậu hoạt động đóng gói, pha chế, các loại hàng hiệu, phụ gia sản xuất thực phẩm. Ngày 24.6.2015, đội QLTT số 8 (Chi cục QLTT Đà Nẵng) phát hiện và thi hành quyết định tạm giữ hơn 20 nghìn gói mì chính và hàng ngàn tang vật khác với tổng giá trị hơn 700 triệu đồng của chi nhánh Cty. Biên bản tạm giữ tang vật của đội QLTT số 8 thể hiện, lô hàng mì chính bị tạm giữ với nhãn hiệu AJINO-TAKARA có gắn dấu hiệu ba chữ tượng hình "tương tự" với 3 chữ tượng hình trên bao bì sản phẩm của hãng của hãng bột ngọt AJI-NO-MOTO.

Theo kết luận giám định sở hữu công nghiệp ngày 28.7.2015 của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ thì dấu hiệu "ba chữ tượng hình" gắn trên sản phẩm mì chính của Cty Hà Trung Hậu là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "ba chữ tượng hình" được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 169 của AJI-NO-MOTO CO., INC.

Các bên liên quan nói gì?

Một trong những lý do Cty Hà Trung Hậu kiện Đội QLTT số 8 vì cho rằng lô hàng 7 tấn mì chính bị Đội QLTT số 8 niêm phong, tạm giữ từ ngày 24.6 cho đến khi chuyển về kho Cty bảo quản vào ngày 23.8 đã thiếu 4 bao hàng (tương ứng 100kg).

Ông Nguyễn Thành Đông - Giám đốc chi nhánh Cty Hà Trung Hậu tại Đà Nẵng - cho rằng, cán bộ QLTT số 8 kiểm tra Cty thiếu khách quan khi nội dung ban đầu là kiểm tra hành chính (chứng nhận đăng ký kinh doanh) nhưng không kiểm tra nội dung đó mà lại kiểm tra nội dung xâm phạm quyền nhãn hiệu.

Chiều 15.11, trao đổi với PV , ông Đông nói: "Tôi không biết vì sao chúng tôi bị xử phạt nữa. Chúng tôi khởi kiện luôn quyết định xử phạt của UBND TP. Tôi cũng không hiểu vì sao đã nhiều lần gửi đơn từ, xin được giải trình sự việc nhưng UBND TP cũng không trả lời, buộc chúng tôi phải đệ đơn đến tòa nhờ xem xét".

Ông Đông cho rằng, nhãn hàng của ông có đăng ký sở hữu trí tuệ, đã qua 3 giám định cũng tại Viện Khoa học sở hữu trí tuệ và không hề không vi phạm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nho Hậu - Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Đà Nẵng - cho rằng: "Kiện là quyền của doanh nghiệp. Chúng tôi thực hiện kiểm tra Cty này theo đúng quy trình. Nếu không đúng vì sao UBND TP ra quyết định xử phạt được. Tôi xin không bàn luận gì thêm và chờ tòa xử thôi".

Về nội dung kiểm tra không đúng với quyết định ban đầu, ông Hậu nói: "Luật cho phép như thế. Trong quá trình thực hiện quyết định kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm hành chính nội dung khác, QLTT vẫn được phép kiểm tra".

 

Theo NHIỆT BĂNG

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên