TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty niêm yết huy động vốn: cái khó ló cái khôn

15-05-2008 - 15:41 PM | Doanh nghiệp

Công ty niêm yết huy động vốn: cái khó ló cái khôn
Các DN phải linh hoạt để làm đẹp lòng cổ đông

TTCK suy giảm trong thời gian dài đang khiến các DN niêm yết lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan” trong việc đưa ra các phương án huy động vốn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều đơn vị đã sớm nắm bắt được tình hình thị trường tài chính nên đã đưa ra những phương án linh hoạt, để vừa có vốn phục vụ sản xuất - kinh doanh mà vẫn làm đẹp lòng cổ đông…

Để đảm bảo việc thực hiện mục tiêu kinh doanh giai đoạn 2006 - 2010, CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) đã lên kế hoạch tiếp tục hoàn thiện chiến lược kinh doanh ở 3 lĩnh vực: dịch vụ - thương mại, bất động sản, tài chính… Savico cũng dự tính trong năm 2008 sẽ phát hành thêm 4.634.533 cổ phần cho cổ đông chiến lược và nhà đầu tư riêng lẻ.  

Tuy nhiên, khi kế hoạch này được đưa ra trình ĐHCĐ đã có không ít cổ đông bày tỏ sự lo ngại rằng: TTCK trong nước đang sụt giảm mạnh và chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi bởi sự suy thoái của nền kinh tế và TTCK thế giới, tâm lý nhà đầu tư ngày càng bất ổn… nên việc phát hành thêm cổ phiếu sẽ khó thành công!?

Chủ tịch HĐQT Savico ông Nguyễn Quang Tiên thừa nhận, đúng là với tình hình TTCK như hiện nay, DN không nên tăng vốn bởi khả năng thành công là rất thấp.
 
Tuy nhiên, ông Tiên cũng băn khoăn, kế hoạch tăng vốn không được thông qua vào thời điểm này, nếu sau đó tình hình thị trường chuyển biến khả quan, Công ty mới trình phương án tăng vốn thì sẽ không kịp cho các kế hoạch năm 2008. Trong khi đó, các phương án sản xuất - kinh doanh thì vẫn phải tiến hành.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, trình cổ đông là như vậy nhưng cũng phải nghe ngóng thị trường khá lên thì mới tính đến chuyện phát hành.

Thị trường đi xuống nên cổ đông của hầu hết DN đều không mặn mà với phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu. Chính vì vậy, nhiều DN đã chọn phương án 50/50. Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling) quyết định chia cổ tức năm 2007 một phần bằng tiền mặt và một phần bằng cổ phiếu.

Theo kế hoạch năm 2008, PV Drilling có mức doanh thu là 3.000 tỷ đồng và tổng mức đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị là 3.628 tỷ đồng, trong đó dự kiến nhu cầu đầu tư sẽ được tài trợ từ các nguồn tăng vốn điều lệ, vay vốn và vốn tự bổ sung.

Chính vì vậy, với số lợi nhuận năm 2007 có thể chia cổ tức là 124,17 tỷ đồng, PV Drilling đã tính đến phương án chia một phần cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nhằm tạo nguồn vốn phục cho nhu cầu sản xuất - kinh doanh cũng như đầu tư của Tổng công ty.

PV Drillling cho rằng, đây là phương án khả thi trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay với các giải pháp thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Sau khi cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, PV Drilling mới quyết định trình ĐHCĐ thông qua phương án này. Theo ông Đỗ Văn Khạch, Tổng giám đốc PV Drilling, phương án trả cổ tức năm 2007 vừa bằng cổ phiếu, vừa bằng tiền mặt sẽ có lợi cho cả DN và nhà đầu tư.

Đối với cổ đông, số lượng phát hành cổ phần hợp lý và phát hành cho cổ đông hiện hữu đưa vào TTCK sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị giá cổ phiếu.

Đối với Tổng công ty, trong tình hình tài chính khó khăn như hiện nay với chi phí vốn tăng cao, việc giữ lại một phần dòng tiền từ lợi nhuận dùng để chia cổ tức thông qua việc phát hành cổ phiếu để bổ sung vào nguồn vốn đầu tư được xem là phương án hiệu quả, giảm nhu cầu vay vốn và tăng lợi nhuận cho Tổng công ty.

Ông Khạch cho biết, tỷ lệ vốn sở hữu/tổng tài sản sau khi thực hiện tăng vốn sẽ đạt 31%, nâng cao tính hợp lý trong cơ cấu vốn và nguồn vốn, tạo điều kiện cho Tổng công ty thực hiện phương án chuẩn bị vốn cho các dự án trong năm 2008.

Tuy nhiên, cũng có những DN dự báo trước tình hình nên đã thay đổi kế hoạch trả cổ tức bằng tiền, thay vì trả bằng cổ phiếu để tránh làm loãng giá cổ phiếu.
 
CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thông qua việc chia cổ tức năm 2007 bằng cả tiền mặt và cổ phiếu. HĐQT của Vinamilk đã chia tạm ứng cổ tức đợt I/2007 là 19% mệnh giá bằng tiền mặt dựa vào danh sách cổ đông chốt ngày 19/6/2007. Tuy nhiên, năm 2008 do tình hình thị trường có khá nhiều biến động, để tránh làm loãng giá cổ phiếu, Vinamilk cũng không chia cổ tức đợt II/2007 bằng cổ phiếu, mà chia bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% vốn điều lệ.
 
Huy động vốn đang là bài toán khiến không ít DN niêm yết đau đầu. Cùng với việc tính toán lại phương án chia cổ tức, các DN cũng linh hoạt tìm nguồn riêng cho mình bằng cách huy động từ các mối quan hệ thân quen… Nhiều DN còn tính đến chuyện phát hành trái phiếu DN để huy động thêm nguồn vốn còn thiếu hụt.
Theo Gia Linh
ĐTCK

thaonp

Trở lên trên