TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Credit Suisse sẽ chấp nhận kế hoạch tái cấu trúc nợ của Vinashin

06-02-2013 - 09:16 AM | Doanh nghiệp

Credit Suisse sẽ chấp nhận kế hoạch tái cấu trúc nợ của Vinashin

Theo thông tin vừa được đăng tải trên Bloomberg, Credit Suisse Group AG sẽ chấp nhận kế hoạch tái cơ cấu cấu nợ của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết ngân hàng Thụy Sĩ đã gửi một lá thư đến 20 chủ nợ khác của Vinashin, thông báo kế hoạch chấp nhận đề xuất tái cơ cấu của Vinashin và đưa ra lý do khiến họ nên làm điều tương tự.  

Theo lời đề nghị của Vinashin, khoản nợ trị giá 600 triệu USD cùng với lãi suất tích lũy chưa được trả sẽ được hoán đổi bằng trái phiếu được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính. Năm 2007, Vinashin đã nhận được khoản vay 600 triệu USD từ một nhóm các định chế tài chính dẫn đầu bởi Credit Suisse.

Tháng 12/2010, Vinashin đã không thể hoàn trả khoản tiền gốc 60 triệu USD và do đó lâm vào nguy cơ vỡ nợ. 

Ông Trương Văn Tuyến (CEO của Vinashin) cũng như Josephine Lee (người phát ngôn của Credit Suisse) hiện chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào. 

Cũng theo 1 nguồn tin thân cận, phần lớn khoản nợ của Vinashin đã được mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp. Khoảng một nửa đang được nắm giữ bởi các ngân hàng nhỏ trong khu vực châu Á và phần còn lại được nắm giữ bởi các nhà đầu tư định chế và các quỹ đầu cơ. 

Theo kế hoạch tái cấu trúc được Vinashin đề xuất, khoản nợ sẽ được hoán đổi với các trái phiếu kỳ hạn không hưởng lãi định kỳ (zero-coupon bond) có kỳ hạn 12 năm. Lợi suất trái phiếu là 1%/năm, được trả khi đáo hạn cùng với số tiền gốc và số tiền lãi tích lũy 22 triệu USD. 

Một cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính sẽ phát hành trái phiếu và trái phiếu được bảo lãnh hoàn toàn bởi bộ tài chính. 

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên