TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CSM: Mục tiêu lợi nhuận 6 tháng cuối năm là 120 tỷ đồng

11-08-2009 - 04:17 AM | Doanh nghiệp

CSM: Mục tiêu lợi nhuận 6 tháng cuối năm là 120 tỷ đồng

Giá vật tư, hàng tồn kho cao, và tháng Tết làm cho lợi nhuận biên quý I của Casumina thấp. Nhưng sang quý II, lợi nhuận và các chỉ tiêu hoạt động đã tăng trưởng khá cao.

Sáng ngày 10/08/09, tại sàn giao dịch CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vào CTCP Công Nghiệp Cao Su Miền Nam (CSM)

Mục tiêu 120 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng cuối năm

Quý I, CSM chiụ ảnh hưởng của giá vật tư, hàng tồn kho khá cao, và do có tháng tết nên doanh số không cao làm cho lợi nhuận biên thấp. Nhưng sang quý II, lợi nhuận cũng như các chỉ tiêu hoạt động đã tăng trưởng khá cao.

Theo ông Phạm Hồng Phú, Phó tổng giám đốc CSM: “Thường trong ngành lốp quý II và quý III có thể bằng nhau hoặc quý III có thể xuống nhẹ, quý IV là quý tốt nhất trong năm”.

Trên thị trường săm lốp, SRC, DRC và CSM, chiếm 70~80% thị phần, còn lại20% là nhập khẩu (chủ yếu là nhập khẩu săm lốp ôtô). Theo GSO, tháng 7, sản xuất săm lốp ô tô, máy kéo tăng 22,3% so với tháng 7/2008.

HĐQT của CSM đã họp và đề ra kế hoạch lợi nhuận 6 tháng cuối năm sẽ là 120 tỷ đồng, bằng 6 tháng đầu năm sau khi đã cân nhắc các yếu tố đó cũng như giá cả nguyên vật liệu, giá dầu trên thế giới.

Một trong những lo ngại của nhà đầu tư về giá dầu thế giới tăng cao làm cho giá cao su tăng, trong khi đó dự trữ hàng tồn kho của CSM tính đến hết tháng 6 là không nhiều sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận của CSM.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch H ĐQT kiêm Tổng giám đốc của CSM, ông Nguyễn Ngọc Tuấn: ”Hiên nay, nguyên liệu gồm cao su tổng hợp, than đen và hóa chất về cơ bản là CSM chuẩn bị dùng chohết năm, với giá bình quân theo giá tháng 6 và tháng 7. Riêng về cao su thiên nhiên thì CSM chỉ dự trữ một tháng sản xuất. Do cao su thiên nhiên vào mùa quy hoạch là quý III và quý IV, nên giá nó có thể biến động thấp, dự trữ giai đoạn này không phải là lợi thế theo tính toán của CSM”.

Trong cơ cấu sản phẩm của ngành xăm lốp xe: nguyên liệu gồm cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp và các loại hóa chất khác. Hóa chất và cao su tổng hợp thì nhập khẩu 100% (chiếm khoảng 20% giá thành), cao su thiên nhiên thì mua ở trong nước. Nguyên vật liệu chính chiếm hơn 50%, còn lại chi phí nhân công và sản xuất chung. 

Di dời các nhà máy, xí nghiệp trong nội thành

Trong bản cáo bạch của CSM, rủi ro kinh doanh là việc hoạt động kinh doanh của CSM có thể bị gián đoạn do ảnh hưởng của việc di dời các nhà máy, xí nghiệp của CSM ra khỏi trung tâm thành phố theo chủ trương của UBND TP. Hồ Chí Minh.

CSM đã chuẩn bị khoảng 20 ha đất để di dời các xí nghiệp khi cần thiết. Ngoài ra CSM có xí nghiệp cao su Hóc Môn, và xí nghiệp dưới chân cầu Bình Lợi, CSM sẽ thực hiện di dời 2 nhà máy Nguyễn Khoái và Nguyễn Tất Thành về đây. Chi phí di dời khoảng 7 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn thừa nhận: ”Rủi ro là có. Nhưng trong tương lai, sau khi giải quyết xong việc di dời này, có thể CSM sẽ sử dụng các lô đất trống phát triển công ty.”

Hiện nay, trong cơ cấu CSM có 7 nhà máy trong đó nhà máy lớn nhất là trong tương lai ở Bình Dương thuộc sở hữu của CSM, thứ 2 là Cao su Hóc Môn xa trung tâm thành phố, thứ 3 là Cao su Đồng Nai nằm tại KCN I Đồng Nai. 3 nhà máy này chiếm khoảng 80% công suất của CSM.

Có thể phát hành 5.000.000 CP huy động vốn cho dự án Lốp Radian toàn thép

Trong chiến lược lược đầu tư năm 2009, 2010, CSM có dự án xây dựng nhà máy sản xuất lốp Radian toàn thép, 2 dự án bất động sản khai thác trên nền đất giải phóng sau khi di dời nhà máy, và dự án di dời nhà máy xí nghiệp ra xa trung tâm, dự án phát triển sản phẩm hiện có.

CSM khẳng định định hướng của CSM chủ yếu tập trung cho sản phẩm lõi của mình là cao su. Do đó, về 2  dự án bất động sản tại quận 4, CSM sẽ tìm đối tác có năng lực để thực hiện, CSM chỉ góp vào dự án quyền sử dụng đất của mình.

Văn phòng tòa nhà số 180 Nguyễn Thị Minh Khai là thương hiệu của CSM nên công ty sẽ bỏ vốn 100% để làm.

Vốn để đầu tư chiều sâu cho các sản phẩm hiện có là 50 tỷ ( hiện nay CSM chỉ sự dụng hết 70% công suất), CSM sẽ lấy ra từ nguồn vốn bổ sung. Đối với dự án Lốp Radian vốn đầu tư cần 800 tỷ, trong đó giai đoạn đầu hết khoảng 240 tỷ ~ 30%. CSM sẽ dùng vốn bổ sung, và phát hành thêm 5.000.000 CP vào thời điểm thích hợp vào năm sau. Còn lại là đi vay ngân hàng.

“Đầu tư dự án Lốp Radian toàn thép thì tốn kém. Trong sản xuất lốp thì sản xuất lốp radian toàn thép là khó nhất, nhưng chúng tôi đã bỏ vốn vào đầu tư nghiên cứu, chúng tôi đã có sơ bộ về sản xuất. Tuy nhiên CSM  tự làm thì rất khó khăn cho nên dự án này, muốn có thể nhanh chóng thu hồi vốn và xuất khẩu được chúng tôi phải đi mua công nghệ. Nhanh nhất và hiệu quả nhất”. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn giải thích

Ngoài ra, tại buổi hội thảo, CSM cho biết thêm: các bất động sản hiện nay của CSM là thuộc về nhà nước, CSM chỉ có quyền sử dụng đất,  ngoại trừ khu đất trên Bình Dương, CSM đã mua với giá trị sổ sách là 10 tỷ.  CSM có đầu tư 1.000.000 cổ phiếu PHR của Cao su Phước Hòa với tổng trị giá hơn 55 tỷ đồng;các cổ phiếu khác rất nhỏ không đáng kể. PHR đã chia tách, tính ra giá khoảng 3x/CP. CSM cũng đã trích lập dự phòng cho PHR thời điểm 2008.

Năm ngoái CSM, xuất khẩu khoảng gần 20 triệu USD, năm nay thì tối thiểu CSM cũng  đạt được khoảng 15 triệu USD. Nguyên liệu nhập khẩu chiếm khoảng 20%. CSM có thể bù trừ thanh toán USD và có những biện pháp cụ thể tùy từng giai đoạn để hạn chế rủi ro tỷ cho doanh nghiệp: cái gì mua được bằng tiền đồng thì sẽ sử dụng tiền đồng; CSM cũng đã hạch toán chênh lệch tỷ giá 6 tháng đầu năm.
 
PV

vinhtt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên