TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCP bao bì nhựa Sài Gòn (Saplastic): "Giam" tiền lương của công nhân?

24-07-2014 - 08:55 AM | Doanh nghiệp

CTCP bao bì nhựa Sài Gòn (Saplastic): "Giam" tiền lương của công nhân?
Anh Bằng (phải) và anh Duấn trình bày vụ việc

Anh Ông Minh Hải cho biết, anh làm việc cho Cty Saplastic từ tháng 6.2012. Lĩnh tháng lương đầu tiên, anh bị trừ 10%.

Mới đây, một số công nhân (CN) Cty CP bao bì nhựa Sài Gòn (Saplastic, địa chỉ đường số 10, KCN Tân Bình, TPHCM) đã đến Báo Lao Động trình bày về việc bị Cty “giam” 10% lương mỗi tháng từ nhiều năm qua, nhưng đến khi nghỉ việc, Cty không trả lại.

Lĩnh lương là bị trừ 10%


Anh Ông Minh Hải cho biết, anh làm việc cho Cty Saplastic từ tháng 6.2012. Lĩnh tháng lương đầu tiên, anh bị trừ 10%. “Tôi hỏi thì được biết, Cty giữ tiền đó làm cổ phần tích lũy, khi nào nghỉ việc, Cty sẽ trả lại.” - anh Hải kể. Anh Hải cho chúng tôi xem một số mẩu giấy trả lương có cột ghi “CP tích lũy” và số tiền 400.000 đồng, tương đương 10% tiền lương mỗi tháng của anh. Ngày 6.3, anh Hải làm đơn xin nghỉ việc và được GĐ Cty chấp thuận. Khi anh hỏi về số tiền lương Cty giữ lại thì Cty hứa sẽ trả. Nhưng đến nay đã hơn 4 tháng, anh Hải vẫn chỉ nhận được những lời hứa.

Cùng cảnh ngộ là anh Nguyễn Văn Duấn và anh Trịnh Vũ Bằng. Hai anh làm việc cho Cty Saplastic từ năm 2006 và đến ngày 31.3.2014 thì xin nghỉ việc và đều có quyết định cho thôi việc của Cty. Hằng tháng, các anh cũng bị trừ lại một khoản tiền lương ghi trong cột “CP tích lũy”. Theo anh Duấn, số tiền lương Cty đã giữ lại của anh tổng cộng 24,7 triệu đồng. Đến nay, Cty cũng không trả cho anh. Còn anh Bằng thì bị Cty “giam” 32,5 triệu đồng từ tiền lương những năm làm việc cho Cty. Các CN này cho biết, hơn 100 CN trực tiếp sản xuất đều bị trừ lương như vậy.

Trốn đóng BHXH hơn 894 triệu đồng

Sáng 19.7, chúng tôi đến Cty Saplastic, tiếp chúng tôi là một người tên Phương – nhân viên Phòng Hành chính – Nhân sự. Khi chúng tôi đề nghị phía Cty cung cấp thông tin để làm rõ vụ việc, người này trả lời: Hiện ban GĐ Cty đi vắng. Ngày 22.7, chúng tôi liên hệ qua điện thoại và được ông Trần Quốc Hùng - Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự Cty Saplastic - cho biết, chưa được phản ánh vụ việc. Ông Hùng khẳng định, Cty luôn thực hiện mọi chế độ cho NLĐ đúng luật.

Khi hỏi về việc Cty giữ lại 10% lương của CN, ông Hùng cho rằng, “không có chuyện đó”. Nhưng khi chúng tôi đề nghị Cty cung cấp giấy tờ chứng minh Cty đã trả đủ các chế độ cho CN thì ông Hùng nói sẽ xin ý kiến GĐ.

Để có thêm thông tin, chúng tôi liên hệ với cán bộ CĐ phụ trách KCN Tân Bình và Phòng Quản lý LĐ các KCX-KCN TPHCM và đều nhận được câu trả lời: Đã biết vụ việc, nhưng nhiều lần liên lạc với DN này thì không nhận được sự hợp tác. Còn bà Nguyễn Thị Hồng Điệp - Giám đốc BHXH Q.Tân Phú, nơi phụ trách thu BHXH các DN trong KCN Tân Bình - thì cho biết: “Hiện Cty Saplastic trốn đóng trên 894 triệu đồng BHXH”.

Theo NAM DƯƠNG - ĐĂNG HẢI 

thunm

Báo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên