TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTD: Năm 2010 đặt mục tiêu đạt 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế

14-01-2010 - 16:26 PM | Doanh nghiệp

CTD: Năm 2010 đặt mục tiêu đạt 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế
Dự án đảo Kim Cương

Coteccons đang đàm phán để các gói thầu của dự án đảo Kim Cương (TP.HCM) sẽ thuộc về CTD thi công, trị giá vài nghìn tỷ đồng.

Ngày 20/01/2010, 18,45 triệu cổ phiếu CTD của CTCP Xây dựng Cotec (Coteccons) sẽ chào sàn HoSE với giá tham chiếu 95.000 đồng/cp.

Tốc độ tăng trưởng cao và kiểm soát chặt chi phí đầu vào


CTD có tốc độ tăng trưởng khá nhanh trong giai đoạn 2006 -2008 với tốc độ tăng trưởng trung bình 49,5%. Tuy nhiên, trong năm 2008, số lượng dự án đã giảm sút kéo theo doanh thu cả năm 2009 của CTD ước tính chỉ tăng 7% so với năm 2008 do tác động của khủng hoảng kinh tế. Khách hàng của CTD 70% khách hàng cũ và nhà đầu tư tiềm năng, 30% khách hàng mới.


Xây dựng nhà xưởng là mảng hoạt động chiếm phần lớn doanh thu, lợi nhuận của CTD, cũng là mảng có biên lợi nhuận cao. CTD chủ yếu thi công nhà xưởng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc của CTD, trong 2 năm 2008, 2009, FDI vào Việt Nam giảm ảnh hưởng đến mảng xây dựng nhà xưởng của CTD.

Trong 9 tháng đầu năm 2009, CTD đẩy mạnh hoạt động mảng xây dựng cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp và khách sạn. Do đó có sự tăng trưởng mạnh về doanh thu do số lượng dự án triển khai tăng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, biên lợi nhuận mảng hoạt động này tăng lên do hưởng lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào giảm.

Theo ông Dương, rủi ro lớn nhất của CTD là bộ máy của công ty không lớn kịp theo kỳ vọng của khách hàng. CTD chú trọng vào chất lượng của các công trình. Để đạt doanh thu 4.000 tỷ/năm và tỷ suất lợi nhuận với năng lực hiện nay là hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên CTD muốn đảm bảo an toàn và không mất đi sự tín nhiệm của khách do đó, CTD chỉ nhận thầu, khách hàng khi đảm bảo công trình nằm trong khả năng kiểm soát của CTD.


Lo ngại của nhà đầu tư về trượt giá nguyên vật liệu và khả năng duy trì biên lợi nhuận, các đại diện của CTD cho biết:  “Quản lý chi phí trong xây lắp bao gồm: quản lý nguyên vật liệu, nhân công và ca máy. Điểm mạnh của CTD là tiến độ thi công nhanh nên tiết giảm được chi phí quản lý.

Đối với chi phí nguyên vật liệu: CTD có nguồn cung cấp ổn định với giá cạnh tranh. Khi đàm phán với chủ đầu tư, CTD luôn đưa vào điều khoản biến động biên độ giá vật liệu trên thị trường, với biên độ +/- 3%. CTD không nhận thầu các công trình mà phía thầu phải chịu rủi ro biến động giá nguyên liệu”.

Lựa chọn dự án lớn, vòng đời lâu

Theo ông Dương, trong những năm trở lại đây CTD thi công cùng một lúc 25-30 dự án. Dự kiến năm 2010, doanh thu là 2.150 tỷ đồng. Để đạt con số này, CTD phải đấu thầu đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Nếu tính trung bình 1 dự án, 1 gói thầu trị giá 100 tỷ đồng, CTD phải có 30 dự án. Muốn có 30 dự án hoàn thành trong 1 năm thì phải có 40 dự án thực hiện trong năm. Do đó, định hướng của của CTD tìm các dự án lớn, vòng đời lâu, để ổn định thực hiện và lợi nhuận.

Về hoạt động kinh doanh bất động sản, theo ông Dương, đây là lĩnh vực nhạy cảm hiện nay. Tại TP. Hồ Chí Minh, có 2 loại dự án rất dễ bán: dự án bất động sản nhắm vào  phân khúc cao cấp và dự án căn hộ trung bình (15 triệu/m2 trở lại). Xu hướng của CTD là sẽ đầu tư vào các dự án cao cấp dưới dạng góp vốn hoặc mua lại một phần dự án mà các đơn vị đã làm xong các thủ tục giấy tờ, đất đai.

CTD cũng bán một số dự án BĐS và có lời. Doanh thu, lợi nhuận của các dự án này sẽ được thể hiện trong báo cáo tài chính năm 2010.

Về dự án đảo Kim cương, CTD đàm phán với Kim Cương trên cơ sở lợi nhuận cố định, phần trăm quản lý là chi phí cố định. CTD trúng thầu gói đầu tiên của Kim Cương làm phần móng trị giá 200 tỷ đồng. Nhiều khả năng các gói thầu khác về dự án Kim Cương sẽ thuộc về CTD thi công, trị giá vài nghìn tỷ.

Dự án Coteccons Office 232 Điện Biên Phủ, quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của CTD, giá trị xây dựng toàn bộ công trình theo CTD dự kiến là hơn 100 tỷ (gồm tiền đất).
 


Năm 2009, ước doanh thu đạt 1.950 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 263 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 220 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ vay của CTD xấp xỉ 0% tổng tài sản. CTD chỉ hạch toán doanh thu khi tiền đã thu được.

Quá trình tăng vốn từ khi cổ phần hóa đến hiện tại chủ yếu là từ phát hành thêm chia thưởng và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Năm 2010, CTD đặt kế hoạch 2.150 tỷ đồng (đến nay doanh thu các công trình ước năm 2010 đạt 1.700 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế 270 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 200 tỷ đồng (năm 2010 CTD hết được ưu đải về thuế thu nhập doanh nghiệp).

Về việc góp vốn vào Unicons – một công ty cùng ngành với CTD. Theo ông Dương, CTD thi công chủ yếu các công trình lớn, điều này cũng làm cho nhiều khách hàng có dự án nhỏ tín nhiêm CTD nhưng không được hỗ trợ tốt. Do đó, Unicons sẽ đảm nhận thi công các dự án này. CTD chiếm khoảng 27% vốn điều lệ Unicons. Năm 2009, ước lợi nhuận của Unicons khoảng 40 tỷ đồng.

Một số dự án CTD đang thi công: Cargo Warehouse (550 tỷ đồng); Marble Moutain (1.200 tỷ đồng); Ocean Village (350 tỷ đồng); Carina (350 tỷ đồng); River Park Resident (450 tỷ đồng); Nha Trang plaza (237 tỷ đồng); căn hộ cao cấp Kenton (474 tỷ đồng).Q. Nguyễn
Theo CTD, BVSC

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên