TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh: Sẽ kiến nghị giảm thuế suất thuế TNDN xuống 20%

09-12-2012 - 19:16 PM | Doanh nghiệp

Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh: Sẽ kiến nghị giảm thuế suất thuế TNDN xuống 20%

Cần phải có giải pháp mạnh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bao gồm giảm thuế suất, giải quyết bất cập trong tính tiền sử dụng đất, giảm chi phí tuân thủ, tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng.

Trong tuần qua, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2012, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2013, Kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh khóa VIII, đại diện Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng:

“Sự khó khăn của các doanh nghiệp trong năm năm 2012 vẫn còn tiếp tục kéo dài đến năm 2013 dù cho GDP của Thành phố quý IV đã tăng lên. Vì vậy, chúng ta phải tháo gỡ khó khăn được doanh nghiệp mới tiếp tục tồn tại và phát triển”.

Đồng thời Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục đề xuất với Ủy ban và Hội đồng Nhân dân xem xét một số chính sách, đề xuất với Chính phủ và Quốc hội, qua đó, có thể xem xét cho các giải pháp trong năm 2013.

(i) Tiếp tục xem xét giảm, giãn thuế cho các doanh nghiệp. Điều này nếu thực hiện sẽ ảnh hưởng đến số thu ngân sách năm 2013. Tuy nhiên, Cục thuế quan điểm rằng, việc xem xét thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn này là hết sức quan trọng. Riêng Tp. Hồ Chí Minh xem xét giảm thuế cho các hộ kinh doanh nhà trọ, đáp ứng yêu cầu an sinh xã hội.

 Về lâu dài hơn chúng ta sẽ kiến nghị  giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống còn 20% để giúp doanh nghiệp có điều kiện tích lũy vốn tiếp tục phát triển.

(ii) Từ khi có nghị định 69 Chính chủ năm 2010 đến nay thị trường bất động sản của Tp. Hồ Chí Minh lắng đọng. Bởi tính tiền sử dụng đất quá cao, các dự án gần như ngưng trệ. Các doanh nghiệp tiếp tục nợ tiền sử dụng đất. Đến bây giờ theo các quyết định của UBND Tp cho gia hạn nợ tiền sử dụng đất đối với các doanh nghiệp đến nay tháng 12/2012 doanh nghiệp vẫn chưa nộp.

Đối với các hộ dân trên địa bàn Tp. Tp cần xem xét lại quyết định 64 của Tp về tính tiền sử dụng đất; Quyết định sửa đổi bổ sung 28 chuyển quyền sử dụng đất đối với hộ dân. Thực tế số tiền nộp tiền sử dụng đất đối với các hộ dân là quá cao.

Đối với các cá nhân, hộ gia đình nộp tiền sử dụng đất để hợp thức hóa hay chuyển đổi mục đích tỷ lệ còn rất cao – nội thành tăng 4 -5 lần; quận ven là 4 lần; quận ngoại thành là 3,5 lần so với giá đất của ủy ban. Từ đó, đa số các hộ dân khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích hiện đến cơ quan thuế ghi nợ, chưa có khả năng đóng.

"Nếu số tiền sủ dụng đất giảm đi, các hộ dân có thể nộp qua đó giao dịch tăng thêm, qua đó tăng thu."

(iii) Cục Thuế Tp  tiếp tục kiến nghị Chính phủ xin cho phân kỳ đóng thuế đối với các doanh nghiệp sản xuất đang gặp khó khăn tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể đóng thuế. Bởi doanh nghiệp hiện vẫn có hàng tồn kho cao, nợ tiền hàng nhiều rất khó có khả năng nộp thế.

(iv) Thanh kiểm tra doanh nghiệp thực hiện luật thuế đầy đủ nhằm chống thất thu thuế và các doanh nghiệp được cạnh tranh công bằng. Đồng thời thực hiện hoàn thuế nhanh cho doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp tạo vốn. Qua đó doanh nghiệp có vốn kịp thời đầu tư sản xuất kinh doanh.

Vừa qua Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra kiểm tra trên 15.000 doanh nghiệp, số thuế truy thu được trên 4.700 tỷ đồng. Đại diện Cục thuế cho rằng đây là việc nhằm hướng dẫn/ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện luật thuế đầy đủ.

Đến nay – gần 12 tháng năm 2012, Cục thuế đã thực hiện hoàn thuế cho trên 3.000 lượt doanh nghiệp với số thuế hoàn trên 12.000 tỷ đồng.

(v) Cải cách thủ tục hành chính ngành thuế: đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm chi phí tuân thủ. Tới đây thành phố sẽ vận động doanh nghiệp đóng thuế qua ngân hàng.    

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên