TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục trong các doanh nghiệp Vàng bạc đá quý

16-12-2014 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục trong các doanh nghiệp Vàng bạc đá quý

Ngày 9/12/2014, bảng xếp hạng VNR500 năm 2014 chính thức được công bố, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đã bất ngờ đổi ngôi ngoạn mục khi xuất sắc dẫn đầu trong tất cả các Doanh nghiệp Vàng bạc đá quý trên cả nước.

Đồng thời DOJI cũng trở thành đơn vị 3 năm liên tiếp giữ ngôi vương trong bảng tổng sắp 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Theo bảng xếp hạng VNR500 năm 2014 mới được công bố, Tập đoàn DOJI vững vàng chiếm vị trí dẫn đầu trong khối Doanh nghiệp tư nhân và đứng vị trí thứ 20 (tăng 4 bậc so với năm 2013) trong Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế (Nhà nước - Tư nhân - Đầu tư nước ngoài).

Từ bức tranh chung mà Bảng xếp hạng VNR500 phản ánh nhiều năm nay, có thể nhận thấy sự thay đổi đáng chú ý nhất trong số các doanh nghiệp Vàng bạc đá quý là sự tụt xa khỏi Top 10 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC.

Nếu như kể từ năm 2009 đến năm 2012, đơn vị này liên tiếp giữ vị trí cao trong top 10 Doanh nghiệp thì năm 2013 đã chính thức rời khỏi top 10, đứng thứ 11 và cho tới năm 2014, tụt hạng khá sâu, đứng ở vị trí số 29 trong 500 Doanh nghiệp Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế. Đây cũng là mức tụt hạng thấp nhất trong 8 năm qua của đơn vị này, kể từ khi Bảng xếp hạng VNR500 được Công ty CP Vietnam Report phối hợp với báo Vietnamnet công bố (năm 2007).

Như vậy, có thể thấy, từ khi không còn được sản xuất vàng miếng, doanh thu của Công ty Sài Gòn -SJC, một trong những tiêu chí để xếp hạng trong Bảng tổng sắp đã bị sụt giảm đáng kể và ảnh hưởng lớn tới thứ hạng của đơn vị.

 
 
Nhìn lại những năm trước 2013, khi bảng xếp hạng được công bố, người ta nhận thấy có sự thắng thế của nhóm doanh nghiệp vàng bạc nhờ sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp trong top 50 cũng như sự thăng hạng liên tục. Điều đó phần nào phản ánh những vấn đề của nền kinh tế Việt Nam những năm qua khi cả nước sôi lên cùng các cơn sốt vàng.
 
Trở lại với bảng xếp hạng năm nay, ngoài sự nổi trội của Tập đoàn DOJI, đơn vị duy nhất trong ngành vàng bạc đá quý, tăng hạng liên tục trong bảng xếp hạng mọi thành phần kinh tế, vững vàng giữ ngôi vương 3 năm liên tiếp trong bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân thì các doanh nghiệp khác cùng ngành đã nhường chỗ cho một số ngành “đinh” như xăng dầu, tài chính ngân hàng, sắt thép, viễn thông, thủy sản.

Cũng theo Bảng xếp hạng uy tín này thì Công ty CP VBĐQ Phú Nhuận đứng thứ 104 trong 500 Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Vị trí xếp hạng của đơn vị này cũng thay đổi trồi sụt trong nhiều năm qua kể từ khi có mặt trong bảng tổng sắp.

Có thể nói những năm gần đây, cuộc chơi của những doanh nghiệp Vàng bạc đá quý vô cùng khốc liệt, dường như chỉ dành cho những đơn vị có sức bền dẻo dai, biết vượt qua thách thức, có những chiến lược đầu tư đúng đắn và kịp thời linh hoạt trong kế sách kinh doanh khi có sự thay đổi về chính sách. Đó là những đơn vị sẽ tiếp tục giữ được phong độ lợi nhuận và doanh thu, điển hình như Tập đoàn DOJI đã cán mốc doanh thu 32.050 tỉ đồng (năm 2012), 35.000 tỉ đồng (năm 2013) và 40.000 tỉ đồng (năm 2014).

Thử thách với các Doanh nghiệp Vàng bạc đá quý đang ngày càng lớn khi mà thị trường vàng miếng không còn là “giấc mơ” và ngày càng trở nên ảm đạm, chính sách quản lý Nhà nước ngày càng chặt chẽ, nhu cầu đầu tư vào vàng miếng của người dân sụt giảm. Vì vậy, các doanh nghiệp Vàng bạc đá quý càng cần phải có chiến lược phát triển trong các bước đi dài hạn, đặc biệt là mở rộng, phát triển trong lĩnh vực sản xuất trang sức, cung cấp cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

A.D

A.D

Theo InfoNet

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên