TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã có phương án tính thuế với Uber

20-12-2014 - 00:56 AM | Doanh nghiệp

Đã có phương án tính thuế với Uber

Cơ quan Thuế đã “chốt” phương án tính thuế đối với dịch vụ taxi Uber để trình Bộ Tài chính xem xét.

Vụ trưởng, Phó trưởng Ban thường trực Ban cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Thuế Nguyễn Quang Tiến cho biết cơ quan Thuế sẽ tính thuế GTGT trên doanh thu với Uber theo hình thức kinh doanh vận tải và ở mức là 3%. Thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu với ngành tương ứng là 2%.

Tổng cục Thuế đã tính toán thận trọng với các vấn đề liên để đảm bảo quyền lợi các bên, như ai sẽ khấu trừ thuế (người sử dụng dịch vụ, người cung cấp dịch vụ hay trung gian Uber).

Báo Hải quan cho hay Tổng cục Thuế đã làm việc cụ thể với đại diện Công ty Uber International Holding B.V và xác định các khoản thu nhập phát sinh của đơn vị này tại Việt Nam.

Hiện phía Uber đang có 3 khoản thu nhập gồm: Phí đăng ký mở tài khoản, phí hủy chuyến và cước phí thanh toán thực tế từ khách hàng qua các thẻ thanh toán Visa Card, MasterCard, AMEX. Theo đó, phía Uber sẽ chuyển 80% cước cho doanh nghiệp vận tải và hưởng phí dịch vụ 20%.

Mọi hoạt động liên quan đến việc ký kết hợp đồng, thu tiền khách hàng đến chi tiền cho doanh nghiệp vận tải đều do Công ty Uber International Holding B.V thực hiện.

Công ty TNHH Uber Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đăng ký từ ngày 14/10/2014 chỉ thực hiện các hoạt động phụ trợ, marketing nhằm mở rộng mạng lưới thị trường, hỗ trợ đào tạo và chưa đến kỳ khai nộp thuế.

Tuy nhiên, các dữ liệu, chứng từ thanh toán được lưu trữ đồng thời ở máy chủ nước ngoài và ở cả phía Việt Nam. Do vậy, cơ quan chức năng hoàn toàn có cơ sở để đối chiếu, kiểm chứng khi cần thiết.

Trước đó, trả lời với báo giới, ông Micheal Brown - Tổng giám đốc Uber khu vực Đông Nam Á khẳng định công ty này đã đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và sẽ tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Ông cũng khẳng định do hoàn toàn chi trả bằng tài khoản ngân hàng nên các cơ quan Thuế dễ dàng theo dõi doanh thu của Uber.

Hiện hoạt động của Uber đang gây tranh cãi ở Việt Nam, đặc biệt các hãng taxi truyền thống có phản ứng khá mạnh với loại hình kinh doanh mới này.

Liên quan đến Uber, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Taxi TP. Hồ Chí Minh liên quan đến việc xem xét, cân nhắc thời điểm cho phép dịch vụ này hoạt động tại Việt Nam.

Bộ Giao thông vận tải cũng đang nghiên cứu để có giải pháp quản lý loại hình doanh nghiệp này, trong đó có việc xem xét vi phạm (nếu có) của Uber. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nhận định đây là một dịch vụ có lợi cho người tiêu dùng và cần nghiên cứu, rà soát chính sách để hợp pháp hóa nếu loại hình dịch vụ này chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật.

>> Ngành thuế khẳng định phương án quản lý taxi Uber là khả thi

Theo Thành Đạt


thunm

Chinhphu.vn

Trở lên trên