TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Từ chối... trên 2 tỷ USD

12-02-2008 - 13:46 PM | Doanh nghiệp

Đà Nẵng: Từ chối... trên 2 tỷ USD

Cuối năm 2007, tin thành phố Đà Nẵng từ chối cấp phép cho 2 dự án đầu tư với tổng số vốn lên tới hàng tỷ USD khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Nhưng, với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, sự từ chối dũng cảm ấy chính là thể hiện quyết tâm xây dựng một thành phố Đà Nẵng với môi trường trong sạch, là sự đánh dấu 1 thời kỳ mới trong quá trình phát triển bền vững.

Thời điểm này, phần lớn các tỉnh thành đều "phất cờ... trải thảm đỏ" mời đón các nhà đầu tư, dù là ai, nhiều hay ít. Thậm chí có dự án mà chính quyền địa phương "cố níu cho bằng được", bất chấp dư luận. Bằng phương cách đó, không ít địa phương đã thay đổi được phần nào diện mạo, dáng vóc. Nhưng, hậu họa đã thấy. Nhiều dự án, nhiều KCN giờ đây đang đe dọa đến chất lượng sống, đến từng hơi thở của hàng vạn cư dân... mà không dễ gì khắc phục được.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Rút kinh nghiệm thời gian trước, việc xử lý môi trường rất tốn kém về thời gian, tiền của và nhiều vấn đề khác… nên Đà Nẵng đã từ chối 2 dự án này".

Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, có một thời Đà Nẵng chú trọng việc thu hút vốn đầu tư mà chưa coi trọng tới vấn đề môi trường. Nhưng, giờ đã qua rồi thời phát triển nhanh bằng mọi giá. Sự phát triển bền vững đã được đặt lên hàng đầu.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, khẳng định: "Thành phố xác định cơ cấu kinh tế là dịch vụ du lịch - công nghiệp và xu hướng phát triển là thân thiện với môi trường, nên các dự án có khả năng gây ô nhiễm phải được xem xét kỹ càng…".

Việc Đà Nẵng lần lượt từ chối cấp phép cho 2 dự án có tổng vốn trên 2 tỷ USD còn có 1 ý nghĩa khác: Đánh đấu giai đoạn phát triển mới của thành phố - Đó là chấm dứt thời "năng nhặt chặt bị", bước sang thời kỳ phát triển bền vững với những kế sách lâu dài để xây dựng thương hiệu: Đà Nẵng - thành phố môi trường.
Theo VTV

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên