TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia Trần Kia và “quả” nợ hàng triệu đôla

24-06-2010 - 07:49 AM | Doanh nghiệp

Đại gia Trần Kia và “quả” nợ hàng triệu đôla

Cả tin đối tác Việt kiều, Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu Cadovimex (tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, Cà Mau) đã ôm món nợ năm triệu đôla.

Khoảng mười năm trước, Trần Kia được xem là một trong những người giàu nhất xứ Công tử Bạc Liêu. Những tiệc vui tại nhà Kia (thuộc xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu), xe biển số xanh đậu chật đường; ca sỹ nổi tiếng TPHCM về phục vụ thâu đêm. Sau mỗi bài hát, tiền “bo” được tính bằng… đôla. Thế nhưng hiện nay, Trần Kia tuyên bố lỗ 111 tỷ đồng, nhiều công ty xuất nhập khẩu thủy sản khu vực đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ phá sản bởi Kia vỡ nợ. Đây có thể xem là bộ mặt thật của một doanh nhân Việt kiều nữa, sau vụ ông Hoàng Kiều cũng “chào hàng” bằng các cuộc thi người đẹp để thực hiện ý đồ trục lợi tại Việt Nam.

Công ty South China Seafood Co. (có trụ sở tại Hoa Kỳ) là chủ sở hữu Công ty Duyên Hải (tại xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu, Bạc Liêu) do Trần Kia, Việt kiều Mỹ làm giám đốc. Năm 1997, sau những lần về quê, Trần Kia quyết định thành lập Công ty Duyên Hải với vốn điều lệ ban đầu 10 triệu USD. Theo giấy phép thành lập, công ty chuyên nuôi trồng thủy sản công nghiệp có vốn lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đến nay, công ty tuyên bố lỗ 111 tỷ đồng. Tài sản công ty để lại là mảnh đất nhiễm phèn và sắt vụn...

Cao giọng cả khi thua lỗ

Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu Cadovimex (tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, Cà Mau) do ông Võ Thành Tiên làm giám đốc đang phải ngậm quả đắng. Trong những lần tìm đối tác kinh doanh, Cadovimex bị hút hồn trước tiềm lực kinh tế của Công ty Duyên Hải do đại gia Trần Kia làm chủ.

Ngày 25-4-2005, Cadovimex ký hợp đồng với Trần Kia mua bán, ký gởi hàng tôm thành phẩm. Theo đó, Cadovimex ký gởi tôm sú đông lạnh đã nhập sang Hoa Kỳ tại kho của Công ty South China Seafood (trụ sở tại 620S, Hacienda BLVD, City of Industry, CA 91745, USA), chủ sở hữu của Công ty Duyên Hải.

Thời gian đầu, Trần Kia thanh toán đúng theo hợp đồng. Những dịp lễ tết, Kia không quên mời lãnh đạo Cadovimex sang Hoa Kỳ để tìm hiểu tiềm lực kinh tế “khổng lồ” của Công ty Duyên Hải. Những chuyến tham quan, những lời hứa hẹn, ban giám đốc Cadovimex không ngờ là bẫy lừa của Trần Kia. Đầu năm 2006, hàng loạt chuyến hàng đã được ký gởi, Cadovimex dài cổ chờ Trần Kia thanh toán. Nhiều công văn, điện thoại đề nghị thanh toán nợ của Cadovimex được Trần Kia hứa trả.

Ngày 27-7-2007, từ California, Trần Kia gởi thư cho ông Võ Thành Tiên xác nhận nợ Cadovimex hai triệu USD. Trong lá thư trên, Trần Kia không quên “nổ”, hiện tài chính công ty khó khăn nhưng khoản tín dụng còn sử dụng được là 20 triệu USD. Trần Kia đang tiến hành thu hồi các công nợ tận... “trời Tây”. Để lấy lòng tin Cadovimex, Trần Kia mời lãnh đạo công ty sang Hoa Kỳ thăm trụ sở do Trần Kia làm giám đốc tại Los Angeles. Mọi chi phí, Trần Kia lo tất.

Trước sự “hào phóng” của Trần Kia, Cadovimex tiếp tục bị dính bẫy. Khi khả năng tài chính của Cadovimex lâm vào tình thế cực kỳ khó khăn, công ty đối chiếu công nợ với Trần Kia thì đã lên đến 5 triệu USD, nhưng đại gia Trần Kia vẫn chỉ trả bằng lời hứa. Cadovimex đành nhờ Trung tâm Trọng tài kinh tế can thiệp.

Theo đơn đề nghị của Cadovimex, ngày 26-12-2006, Cadovimex đã kiểm kê hàng tồn kho của Trần Kia tại Mỹ. Số lượng hàng tồn kho ở New Jersey và Los Angeles hơn 6.000 thùng và 8 túi tôm đông lạnh. Sau đó, số hàng trên bán được 156.000USD, nhưng Trần Kia cũng không thanh toán.

Năm triệu đôla đổi lấy sắt vụn

Quyết định số 14/8 ngày 25-2-2009 của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam buộc Công ty South China Seafood phải trả cho Công ty Cadovimex 4,653 triệu USD, 6.036 thùng và 8 túi tôm đông lạnh tồn kho. Trần Kia phải chịu lãi quá hạn trên số tiền chậm trả cho đến khi thanh toán xong toàn bộ khoản nợ cho Công ty Cadovimex. Như vậy, tổng số tiền mà Công ty South China Seafood Co phải trả lên đến gần 5 triệu USD.

Sau khi quyết định của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam có hiệu lực, Công ty Cadovimex đã gởi đơn yêu cầu và cung cấp các tài liệu có liên quan đề nghị Cục thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu thi hành quyết định trên.

Theo Cục thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu, qua khảo sát tình hình thực tế, tài sản của Công ty Duyên Hải không còn giá trị lớn. Trụ sở làm việc, một số cơ sở ươm sản xuất tôm giống, nhà kho, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ phục vụ nuôi tôm... hầu như đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, do không được bảo quản tốt. Nhiều năm qua, công ty làm ăn thua lỗ. Diện tích đất nuôi tôm bị bỏ trống không đưa vào sản xuất. Những năm đầu mới đi vào hoạt động công ty thu hút hàng trăm lao động, nay còn khoảng 30 lao động chủ yếu là ban giám đốc và lực lượng bảo vệ. Thi hành án đối với Công ty Duyên Hải cũng là một thử thách, do phần lớn tài sản hư hỏng như phế thải.

Số tài sản tại Công ty Duyên Hải không ăn thua so với khoản nợ khổng lồ đối Cadovimex phải gánh. Cadovimex có khả năng mất hàng triệu đô bởi làm ăn với gã Việt kiều này. Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ hưu trí Cà Mau bức xúc: “Cadovimex mất hàng triệu đôla không chỉ tiền của công ty mà còn tiền vay ngân hàng, tiền của nhân dân. Trần Kia không có khả năng thanh toán cũng đồng nghĩa với việc nhà nước phải chịu món nợ trên”.

Theo Đào Văn

CAND

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên