TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại sứ Canada: “Hy vọng doanh nhân Việt chớp mọi thời cơ trong năm mới”

20-02-2015 - 09:39 AM | Doanh nghiệp

Đại sứ Canada: “Hy vọng doanh nhân Việt chớp mọi thời cơ trong năm mới”

Đại sứ Canada tại Việt Nam - Ngài David Devine - đã gửi lời chúc mừng năm mới tới bạn đọc và người dân Việt Nam nói chung.

Thưa Ngài Đại sứ, quan hệ ngoại giao Canada - Việt Nam trong năm 2014 có nét gì nổi bật?

Mối quan hệ giữa Canada và Việt Nam trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, nhân quyền, giáo dục tới hợp tác phát triển. Chắc chắn mối quan hệ này sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai.

Chúng tôi coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương, đồng thời Việt Nam cũng là quốc gia được tập trung trong Kế hoạch hành động thị trường quốc tế của Canada.

Bạn biết đó, tính đến tháng 11/2014, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã cán mốc gần 3 tỷ USD, cao nhất mọi thời đại. Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Canada leo dốc 31%, tỷ lệ này của Canada là 13%.

Nhiều doanh nghiệp Canada trong các lĩnh vực đang tìm đến Việt Nam như một thị trường tiềm năng cũng như mục tiêu đầu tư hứa hẹn. Ngược lại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tìm cách thâm nhập thị trường Canada.

Tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng tiếp tục khởi sắc. Canada là nơi cộng đồng hơn 220.000 người Việt Nam làm ăn và sinh sống.

Trong năm 2014, hơn 47.000 người dân Canada chọn Việt Nam làm điểm du lịch hoặc làm ăn.

Thanh niên và sinh viên cũng là một khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước, khi Việt Nam được chọn là quốc gia trọng điểm trong Chiến lược giáo dục toàn cầu của Canada.

Riêng trong lĩnh vực hợp tác phát triển về kinh tế, Canada được đánh giá một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam, Ngài có nhận định gì về ý kiến này?

Vâng, Canada coi Việt Nam là một trong số các quốc gia ưu tiên về hợp tác phát triển, bạn cũng thấy rất nhiều dự án mới được khởi động trong năm 2014 vừa qua. Canada đã và đang ủng hộ công cuộc thắt chặt thể chế ngân hàng và khung chính sách giám sát của Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang chuẩn bị các bước cần thiết để hỗ trợ Việt Nam trong cải thiện hoạt động giáo dục và đào tạo nghề.

Hai bên vừa ký Biên bản ghi nhớ để khởi động dự án Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trà Vinh. Chúng tôi cũng đang gây quỹ để trợ giúp Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cải cách ngành nông nghiệp.

Chính phủ hai nước đã thông qua một dự án tăng cường sự tham gia của truyền thông và quần chúng trong phát triển và thực thi chính sách kinh tế của Việt Nam.

 Đại sứ Canada tại Việt Nam thăm một gia đình hưởng lợi từ dự án do Canada tài trợ tại Sóc Trăng.

Một số cột mốc ấn tượng trong các mục tiêu phát triển hiện tại của chính phủ hai nước bao gồm sự hỗ trợ từ phía Canada đối với Dự án tăng cường sự tham gia của khối tư nhân trong phát triển nông nghiệp, nhằm cải thiện tăng trưởng bền vững cho cuộc sống của người nông dân tại châu thổ sông Mekong và Tây Nguyên.

Hơn 10.000 người dân tại tỉnh Hà Tĩnh và hơn 4.000 doanh nghiệp hộ gia đình tại tỉnh Sóc Trăng đã được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng được cải thiện, tạo điều kiện tiếp cận thị trường.

Đại sứ quán Canada sẽ có những ưu tiên gì trong năm nay để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới?

Giáo dục và thanh thiếu niên sẽ là phân khúc được đặc biệt chú trọng trong năm 2015. Thanh niên Việt Nam là một thành phần năng động, cả Canada và Việt Nam sẽ được lợi trong việc trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Trong năm 2014, hơn 4.000 sinh viên Việt Nam đã sang học tập và nghiên cứu tại nhiều cơ quan trên khắp Canada. Nhiều sinh viên đã tận dụng các chương trình liên kết đào tạo của Canada ngay tại Việt Nam.

Các đợt trao đổi sinh viên mang lại cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và văn hóa giữa hai nước. Đối với Canada, những giá trị này bao gồm đa dạng văn hóa, tính toàn diện và đa dạng.

Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ và tổ chức nhiều hơn nữa các triển lãm giáo dục, hội thảo cao học của Canada dành cho học sinh, phụ huynh và các học viên.

Tết cổ truyền là dịp lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, Ngài có thể chia sẻ cho độc giả biết dự định vui Tết ở Việt Nam?

Tết năm nay, tôi sẽ dành chút thời gian để nhìn lại một năm đã qua như nhiều người, sau đó sẽ vạch ra lộ trình cho một năm mới sắp tới.

Tôi cũng sẽ thưởng thức các phong tục, đồ ăn truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết với vợ, đồng nghiệp tại Đại sứ quán cũng như những người bạn Việt Nam ở Hà Nội.

Nhân dịp năm mới, Ngài Đại sứ có thông điệp gì gửi gắm cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng cũng như người dân Việt Nam nói chung?

Tôi chúc mọi người có một cái Tết an lành và trọn vẹn. Tôi rất hào hứng với một năm 2015 sắp tới và sẽ tiếp tục nỗ lực để bồi đắp mối quan hệ thân thiết giữa chính phủ và người dân hai nước.

Tôi kỳ vọng 2015 sẽ là tiếp tục là một năm khởi sắc cho mối quan hệ đối tác giữa Canada và Việt Nam. Tôi hy vọng cộng đồng doanh nhân tại Việt Nam sẽ chớp lấy mọi thời cơ mà năm mới mang tới, để đóng góp cho sự thịnh vượng của toàn Việt Nam.

Xin trân trọng cám ơn ông và kính chúc ông có một năm mới như ý!

Theo LÊ HUYỀN

PV

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên