TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đạm Cà Mau quyết toán thấp hơn tổng đầu tư gần 200 triệu USD

26-02-2013 - 23:16 PM | Doanh nghiệp

Đạm Cà Mau quyết toán thấp hơn tổng đầu tư gần 200 triệu USD
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra quy trình vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Ngày 26/2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chuyến công tác các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, kiểm tra tình hình hoạt động một số dự án công nghiệp, thủy hải sản tại địa phương.

Phó Thủ tướng đã đến thăm và làm việc tại Cụm Khí- Điện -Đạm Cà Mau nhân dịp Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức đi vào sản xuất sản phẩm Urê thương mại đượcgần 1 năm.

Sau khi khánh thành và bàn giao nhà máy, đến nay Dự án Nhà máy Đạm CàMau đã hoàn thành công tác quyết toán, với chi phí thấp hơn tổng mức đầu tư gần 200 triệu USD, bao gồm các khoản tiết kiệm lãi vay, thu hồi sản phẩm chạy thử, tỷ giá…

Trong năm đầu đi vào vận hành, Nhà máy sản xuấtđược 480.747 tấn sản phẩm, vượt 10% so kế hoạch. Lượng tiêu thụ cũng vượt 10% kế hoạch, dẫn tới doanh thu vượt trên 4.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp 4 lần kế hoạch đề ra.

Tại Nhà máy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả cũng như ý nghĩa vai trò của chủ trương đúng đắn trong đầu tư Nhà máy Đạm Cà Mau giữa vùng lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, dự án là một trong số ít những công trình khi quyết toán giảm so với tổng mức đầu tư do các đơn vị nỗ lực những biện pháp tài chính, tiết kiệm.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm dự án điện gió Bạc Liêu - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Nhà máy Đạm Cà Mau cũng góp phần quan trọng trong bài toán đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, từ một nước gần như phụ thuộc hoàn toàn vật tư phân bón nông nghiệp, đến nay với các nhà máy đạm Cà Mau, Phú Mỹ, Hà Bắc đã đảm bảo 76% lượng phân bón tiêu thụ trong nước, riêng phân đạm đã chủ động toàn bộ và bắt đầu xuất khẩu.

Phó Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư, lãnh đạo Nhà máy chú trọng công tác thị trường, xây dựng thương hiệu bằng cách tiếp tục bảo đảm nâng cao chất lượng, tạo mức giá hợp lý để sản phẩm đến được với nông dân, rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư. Nhà máy cũng cần chú trọng công tác đào tạo quản lý, vận hành, đảm bảo đời sống cho người lao động trong công ty, tham gia công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý cán bộ, công nhân Nhà máy trong quản lývận hành cần xây dựng kỷ luật lao động như trong quân đội do Đạm Cà Mau là tổ hợp nhà máy hóa chất, công nghệ khí vận hành phức tạp. Từng bộ phận cần xây dựng kịch bản phân tích kỹ khả năng rủi ro, để có phương án, diễn tập phòng chống sự cố thường xuyên.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm một mô hình nuôi tôm công nghiệp - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thăm một số cơ sở công nghiệp tại hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, thăm và làm việc với dự án điện gió, xử lý rác thải, một số mô hình chăn nuôi, chế biến thủy hải sản tại địa phương.

Đây là các chuyến đi thực tế phục vụ cho cuộc họp liên ngành mà Phó Thủ tướng chủ trì với một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long về tình hình sản xuất vụ Xuân, công tác thu mua tạm trữ gạo và tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá tra, tôm vào sáng mai, 27/2, tại Đồng Tháp.

Theo Nguyên Linh

Chinhphu.vn

thunm

Từ Khóa:
Trở lên trên