TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dầu khí Đông Đô lỗ năm thứ 3 liên tiếp, nguy cơ hủy niêm yết cận kề

20-03-2015 - 16:04 PM | Doanh nghiệp

Dầu khí Đông Đô lỗ năm thứ 3 liên tiếp, nguy cơ hủy niêm yết cận kề

Công ty đã sử dụng tài sản là Dự án tòa nhà hỗn hợp tại Thành phố Hải Phòng để cấn trừ các nghĩa vụ nợ vay với số tiền 60 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô (PFL) công bố báo cáo tài chính năm 2014 sau kiểm toán.

Tiếp nối tình hình thua lỗ 2 năm trước (2012 - 2013), năm 2014 Dầu khí Đông Đô tiếp tục lỗ 15 tỷ đồng. So với khoản lỗ gần 95 tỷ đồng năm 2013, khoản lỗ năm 2014 của công ty đã thu hẹp lại đáng kể.

Doanh thu thuần cả năm của công ty chỉ đạt vỏn vẹn 14,4 tỷ đồng, trong khi riêng chi phí tài chính trong năm đã lên tới 10,8 tỷ đồng. Khoản lỗ 15 tỷ đồng cả năm của PFL vì vậy không quá bất ngờ. Trong công văn giải trình, PFL cũng nhận định chi phí tài chính tăng cao là một trong những nguyên nhân chính khiến công ty thua lỗ trong 3 năm vừa qua.

Tính đến cuối năm 2014, nợ ngắn hạn của PFL vượt tài sản ngắn hạn với số tiền 32,4 tỷ đồng. Việc lỗ liên tục 3 năm khiến kiểm toán báo cáo tài chính 2014 của PFL lo ngại về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Ngoài ra, kiểm toán cũng nhấn mạnh vấn đề liên quan đến việc đánh giá khả năng suy giảm giá trị khoản đầu tư dài hạn và các khoản góp vốn vào các tổ chức kinh tế: Số dư khoản mục đầu tư dài hạn khác tại thời điểm cuối năm 2014 bao gồm 64 tỷ đồng là giá trị vốn góp vào các tổ chức kinh tế khác và PFL chưa thu thập được báo cáo tài chính kiểm toán 2014 của các tổ chức này nên mới chỉ trích lập 10,8 tỷ đồng dự phòng dựa trên báo cáo chưa kiểm toán của một số tổ chức.

Hàng tồn kho cuối năm 2014 của PFL là 85,7 tỷ đồng, giảm 4,6 tỷ đồng so với số dư đầu năm. Tuy nhiên, công ty đã ký thỏa thuận cấn trừ công nợ với HDBank Hoàn Kiếm và sử dụng tài sản là Dự án tòa nhà hỗn hợp tại Thành phố Hải Phòng để cấn trừ các nghĩa vụ nợ vay với số tiền 60 tỷ đồng. Được biết, giá trị ghi nhận dự án nói trên là 79 tỷ đồng.

PFL cho biết, năm 2015, công ty sẽ cố gắng khắc phục tình trạng thua lỗ, cải thiện kết quả kinh doanh bằng việc tập trung mọi nguồn lực vào các dự án đã được cấp có thẩm quyền cho phép tiếp tục đầu tư và có tiềm năng trong tương lai như Dự án Khu đô thị Dầu khí Đức Gian, Chung cư CT5E Xuân Phương...

Việc lỗ 3 năm liên tiếp khiến cổ phiếu PFL đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Hiện cổ phiếu PFL đang giao dịch với mức giá chưa đến 2.000 đồng/cổ phiếu.

Đan Nguyên

 

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ/HNX

Trở lên trên