TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị chưa cổ phần hóa hai doanh nghiệp thép lớn

16-05-2008 - 10:11 AM | Doanh nghiệp

Đề nghị chưa cổ phần hóa hai doanh nghiệp thép lớn

Đề xuất với Chính phủ chưa cổ phần hóa 2 doanh nghiệp thép lớn là Công ty Gang thép Thái Nguyên và Công ty Thép miền Nam với mục đích bình ổn giá thép.

Ông Đậu Văn Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ chưa cổ phần hóa 2 doanh nghiệp thép lớn là Công ty Gang thép Thái Nguyên và Công ty Thép miền Nam với mục đích bình ổn giá thép.
 
Ông Hùng cho biết, trong 10 năm trở lại đây, thị phần của Tổng công ty giảm tới gần 1/3, trong khi DNNN phải tham gia bình ổn giá nên không có lợi nhuận tích lũy để tái đầu tư.
 
Theo Quy hoạch phát triển ngành Thép Việt Nam giai đoạn 2007 - 2015, tầm nhìn 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhu cầu thép thành phẩm của Việt Nam năm 2010 dự kiến đạt 10 -11 triệu tấn và năm 2025 khoảng 24 - 25 triệu tấn.
 
Quy hoạch xác định các dự án đầu tư chủ yếu trong giai đoạn 2007 - 2015 gồm: Liên hợp thép Hà Tĩnh; Liên hợp thép Dung Quất; Dự án nhà máy thép cuộn cán nóng, cán nguội và mạ kẽm chất lượng cao; Dự án mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; Liên hợp thép Lào Cai...
 
Nhu cầu về vốn đầu tư phát triển của ngành thép Việt Nam trong giai đoạn 2007 - 2025 ước khoảng 10 -12 tỷ USD. Trong đó, một trong những giải pháp được đưa ra là đẩy mạnh cổ phần hóa các DNNN trong ngành để đa dạng sở hữu nguồn vốn và huy động vốn từ các cổ đông; khuyến khích các doanh nghiệp cổ phần trong ngành thép thực hiện niêm yết trên TTCK và phát hành cổ phiếu thu hút vốn đầu tư gián tiếp.
 
Theo Thủy Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên