TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để sự thật không mất lòng

08-05-2008 - 10:18 AM | Doanh nghiệp

Để sự thật không mất lòng

Có một sự thật tại các CT đại chúng hiện nay là các cổ đông lớn chiếm cổ phần chi phối luôn quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến chiến lược, hoạt động của công ty.

Việc họp ĐHCĐ, xin ý kiến biểu quyết… được ngầm hiểu chỉ là hình thức. Tuy nhiên, làm sao để "sự thật" không gây mất lòng các cổ đông nhỏ, đòi hỏi chủ tọa phải có cách ứng xử khôn khéo tại ĐHCĐ.

Theo quan sát của phóng viên tại một số ĐHCĐ, thành viên ngồi trên ghế chủ tịch đoàn thường có chủ ý áp đặt các cổ đông nhỏ bằng việc giới hạn thời gian thảo luận các vấn đề tại đại hội.
 
Nhiều công ty lớn có số lượng hàng trăm, hàng nghìn cổ đông đến dự mà thời gian tổ chức đại hội chỉ được gói gọn trong một buổi sáng. Khoảng thời gian ngắn ngủi đó, cổ đông phải thông qua rất nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, tăng vốn, đầu tư dự án…
 
Chẳng hạn như ĐHCĐ của Đạm Phú Mỹ, hơn 1.000 cổ đông đến dự mà một thành viên HĐQT, đại diện cho Công ty Đầu tư Tài chính Dầu khí mấy lần đòi các cổ đông hỏi bằng văn bản để Công ty trả lời sau cho kịp giờ đại hội!
 
Tại đại hội của một công ty khác thì chủ tịch HĐQT yêu cầu cổ đông gửi câu hỏi để trả lời sau, còn bây giờ cứ biểu quyết thông qua. ĐHCĐ một công ty chứng khoán, chủ tọa muốn cổ đông hỏi ít vì thời gian có hạn, khách sạn cho thuê địa điểm tổ chức đang giục trả hội trường…
 
Đây là những yêu cầu có ý định áp đặt, biến các cổ đông nhỏ thành "nghị gật". Điều này thường gặp phải sự phản đối từ các cổ đông, tuy nhiên không phải lúc nào nguyện vọng tiếp tục trao đổi, thảo luận của họ cũng được đáp ứng.
 
Nhiều vị lấy quyền chủ tọa chỉ nhân nhượng thêm một hai câu hỏi từ phía cổ đông rồi kết thúc, khiến người dự họp ra về trong tâm trạng ức chế. Tất nhiên, để mỗi đại hội thành công, cần lên lịch làm việc khoa học và đúng giờ, nhưng lấy thời gian để ép cổ đông là không nên.
 
Đành rằng, không phải tất cả các câu hỏi của cổ đông nhỏ đều là những thắc mắc chính đáng và đám đông không phải lúc nào cũng công bằng với những người điều hành công ty, nhất là trong bối cảnh TTCK hiện nay, nhà đầu tư nào cũng thua lỗ, nhưng sự xem nhẹ cổ đông nhỏ của một số cổ đông lớn ngồi trên bàn chủ tọa đôi khi quá lộ liễu.
 
Thậm chí có chủ tịch HĐQT trả lời câu hỏi khó của cổ đông bằng tiểu xảo: "Đây là bí mật kinh doanh!?".
 

Việc một vài “ông lớn” có quyền quyết định hết các vấn đề được đem ra để xin ý kiến ĐHCĐ là thực tế hầu như ai cũng hiểu. Vì thế, những hành động ngầm nói với cổ đông nhỏ điều này hoặc nói toạc móng heo ra như cách nói của một vị lãnh đạo ở ĐHCĐ Vietcombank vừa qua là điều nên tránh.

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên