TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đêm nhạc Richard Clayderman: VPBank vung tay quá trán?

Thứ 3, 19/08/2014, 15:30 | Doanh nghiệp

Đêm nhạc Richard Clayderman: VPBank vung tay quá trán?

Tổ chức sự kiện hoành tráng, sử dụng một tên tuổi có phần “lỗi thời” như “ông hoàng nhạc lãng mạn” với mức chi phí khiến nhiều người giật mình, VPBank có đang ném tiền qua cửa sổ?

Là ngân hàng nên tự tin “vung tiền”?

Ngay từ những ngày cuối tháng 7, khi VPBank tuyên bố mời Richard Clayderman về Việt Nam biểu diễn một và chỉ một đêm duy nhất, dư luận đã vô cùng xôn xao. Sự “ầm ĩ” không chỉ đến từ cộng đồng người yêu nhạc mà còn từ cộng đồng mạng, nhất là trong giới truyền thông. Không ít ý kiến cho rằng đây là một hành động có phần "chơi trội" của ngân hàng mới nổi này.

Quả thật, người ta không khỏi ấn tượng bởi sự “chịu chi” của VPBank qua đêm nhạc tốn kém từ tiền tổ chức đến địa điểm hoành tráng. Nhà tài trợ này cũng “chơi đẹp” khi đáp ứng hết những yêu cầu đẳng cấp của ông hoàng nhạc bán cổ điển này như điều kiện ăn ở, an ninh nghiêm ngặt cùng những điều kiện tiêu chuẩn quốc tế về sâu khấu, thiết bị âm thanh và ánh sáng trong đêm diễn. Với nhân vật chính không phải một tên tuổi “hot” hiện nay, lại chỉ biểu diễn đúng một đêm, đây có phải hành động “xắn tay áo xô đốt nhà táng giấy?”

 

Tới Việt Nam, nghệ sĩ dương cầm Richard Clayderman sẽ ở tại phòng hạng sang của khách sạn 5 sao Sofitel Metropole 

Trong quá khứ, đã có sự kiện truyền thông “có vẻ” hoành tráng ban đầu nhưng thất bại nặng nề khi tổng kết. Lý do thì có vô vàn: mời “nhầm” nhân vật, tổ chức lôm côm, hoặc giá vé quá “chát”. Công chúng nói chung và khán giả nói riêng giờ đây không còn là những “con gà” để các nhà tài trợ tha hồ “vặt”. Liệu khán giả có đón chờ một “ông hoàng già” như Richard Clayderman, biểu diễn một thứ nhạc nói dễ nghe là “nhạc cổ điển dành cho đại chúng”, khó nghe hơn một chút là nhạc “cao cấp nửa mùa” đã nhuốm màu cũ kỹ, rêu phong?

Đơn cử như chương trình mời một ngôi sao KPop đến Việt Nam năm 2013 từng bị hủy đột ngột sau những hoạt động quảng bá rầm rộ và bao mong chờ của fan. Lý do đơn giản là Ban tổ chức chỉ bán được chưa tới 10% số vé theo dự kiến ban đầu. Từ đó có thể thấy, không nhiều người sẵn sàng bỏ ra 3 - 4 triệu cho một tấm vé, dù có hâm mộ thần tượng đến mấy hay khách mời có “hot” đến đâu đi nữa. Và nhiều người sẽ đặt câu hỏi: VPBank và Richard Clayderman cùng những hào quang trong quá khứ sẽ thuyết phục được bao nhiêu khán giả với mức giá cao nhất lên tới 6 triệu đồng cho 90 phút thưởng thức loại nhạc đã lỗi thời này? Một đêm diễn duy nhất có đủ cho VPBank “bù lỗ” hay không?

Câu trả lời còn bỏ ngỏ

Lại có một số ý kiến người hâm mộ không cho rằng những đáp ứng của VPBank dành cho Richard Clayderman là sự chiều chuộng quá đáng. “Cung cấp các điều kiện ăn ở, đi lại tốt cho nghệ sĩ là một cách để đảm bảo chất lượng biểu diễn phục vụ cho khán giả. Sự cố gắng tối đa về chất lượng âm thanh, ánh sáng, sân khấu không ngoài mục đích tránh mọi sơ sót có thể ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của đêm hòa nhạc", một fan Clayderman đang hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện cho biết.

Về nhận định có hay không việc VPBank “ném tiền qua cửa sổ”, còn cần nhiều thời gian để có câu trả lời chính xác. Mục đích chính của ngân hàng này có thể không nằm ở lợi nhuận mà muốn dùng những bữa tiệc âm nhạc để cảm ơn các khách hàng trung thành. VPBank có vẻ muốn gắn hình ảnh thương hiệu qua những bước đồng hành với công chúng và âm nhạc?

Theo nguồn tin từ ban tổ chức, được biết VPBank đã có lời mời đến nghệ sĩ người Pháp từ cách đây 2 năm nhưng đến bây giờ mới thực hiện được chương trình do lịch lưu diễn của ông quá dày đặc. Ở Việt Nam, 1500 vé đã được bán hết ngay trong những ngày mở bán đầu tiên, số còn lại là vé BTC dành tặng những khách mời đặc biệt. Những điều này đã phần nào minh chứng, trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, nhạc cổ điển và “hoàng tử piano” vẫn có khán giả của riêng mình.

 

Lời mời nghệ sĩ Pháp tới Việt Nam biểu diễn sau 2 năm mới trở thành hiện thực 

Tuy nhiên, nghi vấn quanh sức hút, giá trị âm nhạc của Richard Clayderman và giá trị truyền thông của sự kiện chỉ có được lời giải đáp cuối cùng khi đêm nhạc thực sự diễn ra. Liệu khán thính giả có thực sự hài lòng với món ăn tinh thần xa xỉ này? Tên tuổi nhà tài trợ VPBank sẽ bước đến vị trí nào sau khi “ném” tiền mạnh tay đến vậy? Dư luận hai chiều đang ở cái thế chờ xem, bởi “ngày Richard Clayderman” 23/08 đang đến rất gần.

A.D

Từ Khóa:
ngân hàng