TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Chè Hiệp Khánh: Tăng vốn điều lệ và đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 2,5 lần cho năm 2016

03-04-2016 - 14:12 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Chè Hiệp Khánh: Tăng vốn điều lệ và đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 2,5 lần cho năm 2016

Công ty có vốn điều lệ gần 56 tỷ đồng tương đương 5,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến phát hành thêm hơn 6,4 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 119,9 tỷ đồng.

Ngày 03/04/2016, CTCP Chè Hiệp Khánh (Hiteaco) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2016 thông qua các tờ trình về tăng vốn điều lệ, niêm yết trên HNX, nới room và kế hoạch kinh doanh năm 2016.

Cụ thể, HĐQT của Chè Hiệp Khánh có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HNX trong năm 2016. HĐQT được ủy quyền lựa chọn thời điểm thích hợp và triển khai các công việc liên quan.

Để chuẩn bị cho điều này, Chè Hiệp Khánh có kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Hiện tại, công ty có vốn điều lệ gần 56 tỷ đồng tương đương 5,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến phát hành thêm hơn 6,4 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 119,9 tỷ đồng.

Theo đó, công ty trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5% và chào bán hơn 6,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tức tỷ lệ 1:1. Giá chào bán 10.000 đồng/cp.

61,3 tỷ đồng thu được từ đợt phát hành dự kiến được sử dụng để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu với diện tích trồng chè giai đoạn 1 từ 415 ha lên 517 ha chè; giai đoạn 2 mở thêm 500 ha. Bên cạnh đó là việc đầu tư, phát triển quy hoạch vùng nguyên liệu cây ăn quả đặc sản Tây Bắc như Mận, Mơ, Táo Mèo phục vụ làm nguyên liệu sản xuất quả sấy dẻo cao cấp.

Công ty cũng có kế hoạch đầu tư cải tạo nhà máy để nâng cao năng lực sản xuất và thực hiện góp vốn chi phối (trên 51%) công ty phân phối cùng với các nhà đầu tư khác có tiềm lực và năng lực mở rộng thị phần xuất khẩu.

Theo báo cáo của Ban Giám đốc, năm 2015, Chè Hiệp Khánh đạt 58,7 tỷ đồng doanh thu – tăng 88% so với năm 2014, lợi nhuận sau thuế đạt 4,8 tỷ đồng – tăng 357%. Tuy nhiên, kết quả này mới chỉ hoàn thành 90% kế hoạch doanh thu và 64% kế hoạch lợi nhuận. Nguyên nhân là do biến động mạnh từ Đài Loan - thị trường nhập khẩu chè lớn thứ 2 của Việt Nam.

Cụ thể, Đài Loan đã siết chặt rất nhiều rào cản kỹ thuật, đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khiến cho điều kiện thâm nhập thị trường này hiện tại còn khó hơn cả Nhật Bản. Hàng nghìn tấn trà Việt Nam đã bị trả về.

Rất may, công ty không xuất khẩu sang Đài Loan và không bị ảnh hưởng bởi thị trường này nhưng khi lượng hàng tồn của các đơn vị khác tăng vọt, dư cung trên thị trường chè tăng gấp đôi thì mặt bằng giá bán chè đã giảm mạnh và làm giảm lợi nhuận của Chè Hiệp Khánh.

Bà Nguyễn Thị Thắm – Tổng giám đốc công ty cho biết, thị trường chính của công ty là Trung Đông với rào cản kỹ thuật thấp nên không lo ngại về hàng tồn kho. Nhưng bài học tại Đài Loan đã bắt buộc các công ty chè nói chung và Chè Hiệp Khánh nói riêng phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo đó, Chè Hiệp Khánh quyết định tập trung đầu tư các sản phẩm organics, sản phẩm sạch chứ không chỉ là sản phẩm “an toàn cho người tiêu dùng”.

Cùng với kế hoạch tăng vốn, công ty đặt kế hoạch doanh thu năm 2016 là 105 tỷ đồng – tăng gần 80% và lợi nhuận sau thuế 12 tỷ đồng – tăng 2,5 lần so với năm 2015. Mức cổ tức năm 2016 dự kiến vẫn là 5%, được chia bằng tiền mặt.

Cũng tại Đại hội, HĐQT trình kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa theo quy định của Pháp luật. Hiện tại, Hiteaco chưa có cổ đông nước ngoài nào.

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên