TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Ninh Vân Bay: Nhóm cổ đông 2 quỹ đầu tư sở hữu 57%

24-04-2013 - 15:45 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Ninh Vân Bay: Nhóm cổ đông 2 quỹ đầu tư sở hữu 57%

Năm 2013 là năm bước ngoặt mới cho Ninh Vân Bay khi có sự tham gia HĐQT của 2 quỹ đầu tư Recapital và TechcomCapital.

Sáng 24/4, Công ty Cổ phần Ninh Vân Bay (mã CK: NVT) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2013 với nhiều sự thay đổi lớn của công ty từ hoạt động kinh doanh, cơ cấu cổ đông,…cho đến nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, một điều nhận thấy rõ rết từ những thay đổi này đó là hoạt động kinh doanh của Ninh Vân Bay đã trở nên lạc quan hơn nhờ cơ cấu lại nợ và có sự tham gia của 2 cổ đông lớn là TechcomCapital và ReCapital.

Từ dưới mặt đất ngoi lên

Sau 2 năm kinh doanh thua lỗ, năm 2011 lợi nhuận sau thuế của Ninh Vân Bay âm 77 tỷ, năm 2012 công ty này tiếp tục kinh doanh bết bát với lợi nhuận sau thuế tiếp tục âm hơn 81 tỷ. Trước thực trạng đó, cổ phiếu NVT thuộc diện đưa vào diện bị kiểm soát, thậm chí có thời điểm phải ngừng giao dịch. Tuy nhiên, quý đến quý 1/2013 NVT đã đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn với doanh thu ước đạt 60 tỷ và lợi nhuận sau thuê đạt khoảng 9 tỷ đồng.

Ông Hoàng Anh Dũng, TGĐ của NVT cho biết: “may mắn cho NVT là mỗi năm tìm được một đối tác, sau 2 năm dưới mặt đất thì hi vọng năm 2013 công ty có lợi nhuận dương, dự kiến sẽ đạt khoảng 19 tỷ đồng lợi nhuận, đến hết quý 1/2013 NVT đã hoàn thành cơ bản một nửa kế hoạch năm. Mặc dù con số lợi nhuận này là nhỏ nhưng nó đảm bảo cho NVT tiếp tục tồn tại trên TTCK và điều quan trọng hơn là NVT có thể tiếp tục tìm kiếm được nguồn vốn mới để phát triển các dự án của mình.”

Năm 2012, một số dự án có kết quả kinh doanh tốt như Six Seses Ninh Vân Bay Nha Trang với doanh thu đạt 185 tỷ và lợi nhuận đem lại 40,3 tỷ. Dự án Emeralda Ninh Bình 112 phòng được đưa vào sử dụng, đến tháng 4/2013 sẽ hoàn tất dự án, doanh thu 2012 đem lại 37,2 tỷ. Với dự án Six Senses Sài Gòn do thiếu hụt nguồn vốn đầu tư nên dự án phải tạm dừng trong năm để tập trung cho dự án Ninh Bình, nên việc bán biệt thự dự án này không đạt doanh thu do tác động xấu từ thị trường BĐS, hiện NVT đang chủ động tìm kiếm các nguồn tài chính thay thế nguồn vốn thiếu hụt.

Năm 2013 trước những khó khăn vẫn còn, nhưng Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất 2013 là 219 tỷ, lợi nhuận dự kiến 22 tỷ và lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến 19 tỷ.

Nhóm cổ đông lớn từ 2 quỹ đầu tư nắm giữ 57%

Năm 2013 tiếp tục còn nhiều khó khăn nói chung và nhu cầu vốn đầu tư của NVT vào các dự án vẫn còn lớn, để đầu tư tiếp vào các dự án dở dang và 2 dự án mới Six Senses Sài Gòn và  Emeralda Hội An. Tuy vậy, bước sang năm 2013 NVT có nhiều thuận lợi hơn khi có sự tham gia của 2 cổ đông lớn là quỹ TechcomCapital và ReCapital đến từ Indonesia.

Mới đây, NVT đã phát hành riêng lẻ thành công 30 triệu cổ phiếu cho Recapital. Đây là điều kiện rất cần thiết và kịp thời để công ty này tiếp tục đầu tư vào các dự án.

Theo ông Hoàng Anh Dũng, hiện nay nhóm cổ đông lớn từ Techcomcapital đang nắm giữ khoảng 10%, và nhóm cổ đông lớn từ Recapital sở hữu khoảng 47%. Như vậy, tổng công hai nhóm cổ đông này đang sở hữu 57% trên số vốn điều lệ mới là 905 tỷ đồng khi phát hành riêng lẻ thành công 30 triệu cp cho Recapital.

Bà Lê Thị Việt Nga, thành viên HĐQT NVT đồng thời là giám đốc Techcom Capital cho biết:”Hiện nay TechcomCapital đang nắm giữ 6 triệu cp NVT là cổ đông lớn thứ 2, khác với trước đây Techcombank là ngân hàng tài trợ vốn cho NVT thì nay sẽ tham gia với tư cách là nhà đầu tư. Cùng với NVT xây dựng chiến lược đầu tư, cùng như điều hành về mặt tài chính,…để NVT vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Trả lời phóng viên về lý do đầu tư vào Ninh Vân Bay, ông Thomas Warren Shreve, đại diện cho quỹ Recapital cho rằng, một là năm 2013 NVT sẽ có lợi nhuận dương, hai là nợ cũng trong tầm kiểm soát, ba là tiếp tục triển khai các dự án tiềm năng.

Bên cạnh đó, Recapital muốn đầu tư dài hạn tại thị trường VN, nhận thấy lĩnh vực du lịch có nhiều hấp dẫn. Ông cho biết thêm, tại Indonesia giai đoạn từ 1997 đến 2005 các công ty xây dựng cũng gặp phải thực trạng tương tự như ở VN hiện nay, DN không có tiền trả lương nhân viên, nợ đầm đìa,…phải mất đến 8 năm chúng tôi mới thoát được khủng hoảng, Recapital cũng đã có thời kỳ đầu tư BĐS thời khủng hoảng như vậy.

Do đó, đã có nhiều kinh nghiệm và ông nhận thấy giá trị tài sản ở VN đang rẻ hơn ở Indonesia và tìm ra cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nghỉ dưỡng, du lịch nhiều tiềm năng này nên ông đã chọn Ninh Vân Bay là đối tác.

Thay đổi nhân sự cấp cao

Đại hội của NVT cũng đã thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là ông Phan Doãn Hưng và ông Nguyễn Nam Sơn. Đồng thời bầu bổ sung 2 thành viên mới là ông Thomas Waren Sherve và ông Richard Daguise đều từ quỹ Recapital.

Đại hội NVT cũng đã thông qua việc miễn nhiệm 4 thành viên Ban kiểm soát là bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, bà Trần Thanh Thủy, bà Nguyện Thị Lệ Thanh và ông Đỗ Xuân Mười. Đồng thời bầu bổ sung thêm 2 thành viên viên Ban kiểm soát là ông Jonh Josph Ramos hiện đang là Giám đốc tài chính của Messa Hotels and Resorts –Indonesia, và ông Phạm Đức Long từ 2007 đến nay ông là Phó TGĐ của CTCP chứng khoán Phố Wall.

Gia Hân

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên