TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ PV2: Cổ đông bức xúc cổ tức 7%, PVI sẽ rót hơn 100 tỷ vào PV2

26-04-2012 - 08:13 AM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ PV2: Cổ đông bức xúc cổ tức 7%, PVI sẽ rót hơn 100 tỷ vào PV2

Những ngày qua cổ đông bức xúc vì PVI bán ra cổ phiếu PV2 trong những phiên tăng trần nhưng đó chỉ là "động thái kỹ thuật", PVI vẫn là cổ đông chiến lược giúp PV2 tăng vốn lên 500 tỷ.

Sáng ngày 25/4, đại hội cổ đông CTCP Đầu tư PV2 đã diễn ra tại hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong Hà Nội.

Đại hội đã thông qua hầu hết các tờ trình, trong đó kế hoạch kinh doanh năm 2012 không tăng trưởng nhiều so với thực hiện năm 2011.

Đặt kế hoạch thận trọng, 39 tỷ lợi nhuận là con số “nắm trong tầm tay”

Năm 2011, là một doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh bất động sản và tài chính bị tác động rất lớn từ khó khăn chung của nền kinh tế, được sự hỗ trợ từ cổ đông lớn PVI (nắm giữ 47% vốn), năm 2011 PV2 đạt 252 tỷ đồng doanh thu và 31,87 tỷ đồng LNST. Tỷ lệ cổ tức 7%.

Năm 2012, PV2 đặt kế hoạch đạt doanh thu 202 tỷ và LNTT 39,15 tỷ. Tỷ lệ cổ tức 7%.

Một cổ đông đặt câu hỏi việc xây dựng kế hoạch tăng vốn lên 500 tỷ nhưng kế hoạch doanh thu lại rất thấp trong khi giá đang ở vùng đáy lại được hỗ trợ tiền từ PVI rất lớn? PV2 lấy lợi nhuận ở đâu để đạt con số hơn 38 tỷ?

Ông Tôn Thiện Việt (phó chủ tịch HĐQT PVI kiêm Chủ tịch HĐQT PV2 cho rằng, trước mắt lợi nhuận của PV2 từ hoạt động đầu tư ngắn hạn với nguồn lực hiện có. Khả năng năm nay chưa bán được các dự án bất động sản vì bán thời điểm này chắc chắn là thua thiệt. Thời điểm này PV2 hướng tới các dịch vụ đầu tư tài chính, quản lý tài sản để mang lại nguồn thu. Đó là khả năng tương đối chắc chắn, còn cơ hội tốt hơn chắc chắn PV2 sẽ cố gắng hết sức. Về giả thuyết tại sao không đặt kế hoạch doanh thu cao hơn, ông Việt cho rằng, giả sử năm nay mua được dự án rất tốt với giá rất rẻ cũng chưa thể hạch toán ngay trong năm nay được, “nếu có ôm được chỉ ôm cơ hội thôi”, trong 7 tháng tới chưa nhìn cơ hội nên PV2 đặt KQKD ở mức khả thi như vậy.

Cổ đông bức xúc với tỷ lệ cổ tức 7%

Điều bức xúc nhất đối với cổ đông là tỷ lệ cổ tức năm 2011 được thông qua là 7% thay vì 10% như kế hoạch đặt ra đầu năm 2011.

Cổ đông lớn Lê Anh Tuấn, nắm giữ 1,5 triệu cổ phiếu phát biểu năm nay là năm giao thời giữa khó khăn và thuận lợi cho thị trường BĐS và chứng khoán, nhưng cổ đông này cho rằng PV2 chưa thực sự “có nồi cơm” và các hoạt động đang ở tình trạng “chạy ăn từng bữa”. Công ty này cho rằng các năm tới khi các dự án đi vào hoạt động thì phải nâng cổ tức lên và giá cổ phiếu PV2 sẽ tăng mạnh hơn.

Ông Tôn Thiện Việt, cho rằng HĐQT sẽ cố gắng nhưng các nhà đầu tư cũng phải định hướng rõ, các NĐT lướt sóng không nên mua PV2 còn đầu tư giá trị thì PV2 vẫn là một cơ hội tốt. Giá cổ phiếu không chỉ phụ thuộc vào cổ tức, thực tế là trước kia một số công ty trả cổ tức 15-20% nhưng thị giá các cổ phiếu đó rất cao, nếu tính lợi tức thực tế thì không đáng bao nhiêu.

Bán cổ phần cho cổ đông chiến lược để chờ cơ hội

Đại hội thông qua việc phát hành 12.650.000 cổ phần tương đương 126,5 tỷ đồng mệnh giá cho đối tác chiến lược mà cụ thể ở đây là CTCP Bảo hiểm dầu khí PVI với giá phát hành không thấp hơn mệnh giá, hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Qua đợt phát hành này PVI sẽ tăng vốn lên 500 tỷ đồng.

Một cổ đông lão thành phát biểu, giá cổ phiếu PV2 đã xuống quá thấp, đầu năm các cổ phiếu khác đều tăng 100% trong khi giá cổ phiếu PV2 lúc này chỉ bằng mớ rau muống (6.000 đồng/cp) mặc dù PV2 “làm ăn không đến nỗi nào”. Cổ đông này góp ý việc tăng vốn ồ ạt có thể khiến dẫn đến trường hợp cổ đông mất lòng tin vào công ty như trường hợp PVA..

Ông Việt cho rằng, giá cổ phiếu PV2 xuống thấp cũng khiến HĐQT trăn trở. Về kế hoạch tăng vốn, PV2 dự định làm từ năm 2011 nhưng do tình hình thị trường nên đã hoãn lại. Năm nay PV2 mong muốn ĐHCĐ ủy quyền cho HĐQT quyết định việc tăng vốn vì khi có điều kiện thuận lợi mới xin ý ĐHCĐ thì sẽ mất cơ hội, nên HĐQT PV2 xin cổ đông mở ra một cơ hội phát hành cho cổ đông chiến lược PVI với giá bằng mệnh giá. Việc tăng vốn sẽ hỗ trợ cho PV2 tránh nguồn vay tài chính ngắn hạn và tạo nguồn tài chính đủ mạnh để làm các dự án tốt ngay trong khi các công ty BĐS khác đã “chết” rồi.

Ông Việt cho rằng thời điểm này nếu phát hành tăng vốn cho tất cả các cổ đông thì sẽ khó thành công, 95% các công ty đang niêm yết đều tăng vốn không thành công trừ trường hợp chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Việc bán cổ phiếu trong các phiên tăng trần chỉ là “động thái kỹ thuật”

Đại hội thông qua việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông lớn PVFC, theo đó PVFC sẽ chuyển nhượng toàn bộ 3.011.156 cổ phần, tương đương 8,06% vốn điều lệ của PV2 cho PVI Holdings, sau khi nhận chuyển nhượng PVI sẽ nắm giữ 20.608.156 cổ thành công, tương đương hơn 55% vốn điều lệ PV2.

Ông Việt cho rằng thời điểm này PVI bán ra cổ phiếu PV2 trong các phiên tăng trần chỉ là động thái kỹ thuật trong điều hành của PVI bởi vì trong nghị quyết, PVI phải mua lại cổ phiếu PV2 mà PVFC đang nắm giữ (hơn 8%). Do PVI mua bán với PVFC phải mua bán với giá trên sàn nên trong ngắn hạn có một số sự điều chỉnh kỹ thuật, không phải là tháo chạy.

PV2 thực sự là “con đẻ” của PVI. Khi thành lập PV2, PVI phối hợp với các cổ đông lớn như ngân hàng Quốc tế VIB, Sudico (SJS), PVFC để xây dựng một thương hiệu PV2 đáp ứng mong mỏi của cổ đông.

Đại hội thông qua việc thay đổi mục đích sử dụng 190 tỷ đồng vốn phát hành tăng vốn điều lệ năm 2010 từ 182 tỷ lên 373 tỷ. Theo đó, PV2 sẽ tạm thời chưa đầu tư dự án Tòa nhà văn phòng cao cấp tại Yên Hòa, Cầu Giấy và tăng tỷ lệ đầu tư vào dự án Nhà ở Cán bộ công nhân viên Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đại hội cũng thông qua việc bầu chọn thành viên HĐQT nhiệm kỳ năm 2012-2017 theo đó có 3 thành viên của PVI Holdings trúng cử là ông Tôn Thiện Việt (phó chủ tịch HĐQT PVI kiêm Chủ tịch HĐQT PV2), ông Lê Thanh Tùng (Tổng giám đốc PV2), ông Vũ Thành Lê (giám đốc ban đầu tư PVI), một thành viên của VIB là ông Ân Thanh Sơn và một thành viên của PV2 là ông Nguyễn Ngọc Minh.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên