TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ REE: "Vấn đề lớn nhất hiện nay là khoản dự phòng tỷ giá 1.200 tỷ không được ghi nhận vào giá bán điện"

31-03-2016 - 11:28 AM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ REE: "Vấn đề lớn nhất hiện nay là khoản dự phòng tỷ giá 1.200 tỷ không được ghi nhận vào giá bán điện"

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về mảng thủy điện do Elnino, tuy nhiên REE kỳ vọng sự tích cực từ nhiệt điện sẽ mang đến kết quả khả quan cho năm 2016.

Sáng 31/3 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên của CTCP Cơ điện lạnh (REE).

Tại đại hội, bà Nguyễn Thị Mai Thanh chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ REE đã trình bày kết quả hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2015. Theo đó, doanh thu thuần công ty đạt 2.643 tỷ đồng, tăng 0,53% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế 853 tỷ đồng, giảm 19,67% so với năm trước.

Trong lĩnh vực M&E, doanh số ký hợp đồng mới cả năm 2015 đạt 2.249 tỷ đồng, doanh thu thực hiện là 1.302 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước đó. LNST đạt 205,43 tỷ đồng, tăng 14,5%. Việc lợi nhuận tăng mạnh do REE có những công trình đến giai đoạn hoàn thành và được hạch toán trong năm 2015.

Với lĩnh vực sản xuất và thương mại, mảng thương mại và phân phối sản phẩm điện lạnh (Reetech) đang gặp phải cạnh tranh gay gắt. Tuy vậy, doanh thu khối này đạt 577,8 tỷ và LNST đạt 33,96 tỷ, tăng 13,3%.

Hoạt động BĐS, văn phòng cho thuê tiếp tục đạt tỷ lệ lấp đầy cao, LNST đạt 343 tỷ, tăng 18%. Việc giá thuê tăng, tỷ giá tăng giúp lợi nhuận mảng cho thuê được cải thiện so với năm ngoái. Các dự án tại quận 4 đang gấp rút triển khai để đưa vào hoạt động trong năm 2017. Công ty đặt mục tiêu diện tích mặt bằng cho thuê tăng từ 100 nghìn m2 lên trên 200 nghìn m2 trong 3 năm tới.

Về lĩnh vực cơ sở hạ tầng điện và nước, trong năm 2015, REE tiếp tục giải ngân và tham gia sâu hơn về công tác quản lý tại công ty con và công ty liên kết. Lĩnh vực điện, nước và than đạt được 261 tỷ đồng LNST, giảm so với năm 2014 do ảnh hưởng chênh lệch tỷ giá và tình hình hạn hán kéo dài.

Các nhà máy nhiệt điện hoạt động vẫn rất tốt, tuy nhiên việc tỷ giá đã ảnh hưởng lớn tới kết quả doanh nghiệp như trường hợp Phả Lại, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh dù đầu tư khá lớn nhưng hiệu quả lúc này vẫn chưa thực sự cao.

Còn với hoạt động nước, do không còn được cung cấp nước đột biến như những năm trước nên sản lượng đã trở về mức bình thường.

Kế hoạch 2016 lãi lớn nhờ điện nước

Năm 2016, REE đặt kế hoạch doanh thu 2.933 tỷ đồng, LNST 921 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 11% và 22,8% so với thực hiện năm 2015.

Lĩnh vực M&E: Doanh thu dự kiến đạt 1.500 tỷ đồng (tăng 15,2%), LNST 185 tỷ đồng (giảm 9,7%). Bà Thanh cho biết, REE hiện không chỉ còn quan tâm đến các công trình nhà ở, căn hộ, văn phòng mà đang hướng tới các hợp đồng nhà xưởng, công nghệ cao.

Hiện tại, các chủ đầu tư có xu hướng tự mua thiết bị, nhiều công trình REE chỉ còn đóng vai trò lắp đặt và mảng kinh doanh này nhìn chung đang gặp không ít khó khăn. Do đó, doanh thu những năm tới nhiều khản năng không tăng trưởng mạnh.

Các công ty xây dựng như Hòa Bình, Coteccons đang vươn lên thành tổng thầu xây dựng, do đó REE phải cố gắng hoạt động song hành, kết hợp với các doanh nghiệp này.

Mảng Reetech: Đặt kế hoạch doanh thu 600 tỷ đồng, LNST 35 tỷ đồng, gần như không thay đổi so với năm trước.

Theo bà Thanh, Reetech gặp khó khăn trong việc đấu thầu tại các dự án bởi thương hiệu chưa mạnh, không dễ cạnh tranh với các thương hiệu ngoại khác.

Cho thuê văn phòng: Doanh thu 2016 dự kiến đạt 533 tỷ đồng (tăng 4,1%), LNST dự kiến 275 tỷ đồng (tăng 10%). Năm nay REE sẽ đưa công ty VIID vào hợp nhất kết quả kinh doanh, điều này sẽ giúp lợi nhuận bất động sản tăng thêm 65 tỷ đồng lên 340 tỷ đồng.

REE dự kiến sẽ xây thêm e-town 4 với chiều cao 16 tầng trên nền tòa nhà văn phòng cũ.

Kể từ 2018, tòa nhà e-town center hoàn thành, REE sẽ ghi nhận kết quả tích cực hơn cho mảng BĐS, văn phòng cho thuế.

Mảng điện, nước nhiên liệu: Năm 2016 đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 426 tỷ đồng (tăng 63.2%). Trong đó, mảng điện, nhiên liệu đóng góp 358 tỷ đồng, nước 68 tỷ đồng.

TGĐ REE cho biết kết quả khả quan của nhóm điện, nước năm nay sẽ đến từ mảng nhiệt điện với kỳ vọng tăng sản lượng. Bên cạnh đó, thủy điện cũng kỳ vọng tích cực hơn vào cuối năm nay khi hạn hán kết thúc.

Dự kiến nhà máy nước Thủ Đức 2 sẽ đi vào hoạt động trong năm nay sẽ giúp doanh thu mảng nước của REE tăng trưởng tích cực hơn. Nhiều khả năng, REE sẽ thoái vốn khỏi nước Đồng Nai, nâng tỷ lệ sở hữu tại nước Khánh Hòa.

Bà Thanh cho biết, quy hoạch ngành điện mới đây của chính phủ ưu tiên vào thủy điện, năng lượng sạch và điều này mang lại nhiều lợi ích cho các khoản đầu tư vào thủy điện của REE.

Năm 2016, REE dự kiến chi trả cổ tức không thấp hơn 12% trên vốn điều lệ.

Bà Thanh thừa nhận khoản đầu tư vào Nhiệt điện Quảng Ninh là không thực sự hiệu quả, vấn đề lớn nhất hiện nay đến từ khoản dự phòng tỷ giá 1.200 tỷ đồng không được phép ghi nhận vào giá bán điện.

Không thoái vốn khỏi Reetech

Trả lời ý kiến cổ đông về việc thoái vốn khỏi Reetech, ban lãnh đạo cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch này. Hiện Reetech đang hỗ trợ cho hoạt động của Ree M&E và xuất khẩu sản phẩm sang một số thị trường như Cuba và đang nghiên cứu xuất các thị trường tiềm năng như Myanmar, Iran….

Chưa có ý định nới room

REE hiện có lĩnh vực kinh doanh BĐS, thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài. Do đó sẽ bị giới hạn không mở room lên mức tối đa 100%.

Bên cạnh đó, khi tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp trên 51% trở thành doanh nghiệp nước ngoài hay không. Điều này vẫn đang chưa thực sự rõ ràng và REE cần quan sát thêm. Khi cần bổ sung vốn thì có thể sẽ mở room khối ngoại.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên