TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ thường niên VST: Thua lỗ, cổ đông đòi giảm thù lao HĐQT và BKS

24-04-2013 - 12:20 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ thường niên VST: Thua lỗ, cổ đông đòi giảm thù lao HĐQT và BKS

Cổ đông cho rằng, tình hình hoạt động kinh doanh khó khăn, HĐQT và BKS nên chia sẻ khó khăn với cổ đông bằng cách tiếp tục giảm thù lao và đề xuất mức giảm 100 triệu đồng.

Sáng 24/4/2013, tại Tp.HCM đã diễn ra ĐHCĐ thường niên 2013 của CTCP Vận tải và thuê tàu biển Việt Nam (VST).

HĐQT nhận định năm 2012 là một năm khó khăn đặc biệt vơi ngành vận tải biển. Đây là năm ông ty có kết quả kinh doanh lỗ lần đầu sau 5 năm hoạt động dưới hình thức CTCP trong nhiệm kỳ đầu tiên của HĐQT.  VST đã không bán được 3 tàu như kế hoạch (Viễn Đông 3, Viễn Đông 5 và VTC Light) để luân chuyển dòng tiền (nếu bán được, VST có thể thu được khoản lãi khác 97 tỷ đồng, vực dậy kết quả kinh doanh cả năm).

Gánh nặng lãi suất tăng cao, mặc dù được hưởng chính sách giãn khấu hao của Bộ tài chính, VST không tránh khỏi khoản lỗ lớn năm vừa qua.

Theo kết quả kinh doanh hợp nhất 2012, VST lỗ ròng hợp nhất gần 125 tỷ đồng.

Những khó khăn ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 2012 ngoài những khó khăn chung của ngành vận tải biển được đề cập trong báo cáo của Tổng giám đốc, bao gồm:

1/ Tình trạng ùn tắc cảng, chờ cầu, nhường cầu, chờ hàng xảy ra nhiều ở thị trường Tây Phi và Nam Mỹ, điển hình là các cảng Freetown, Cotonou, Conakry tại Tây Phi, Itaqui, Santos tại Brazil…

2/ Tình trạng đội tài bị PSC và chính quyền cảng bắt lỗi, gây khó và nhũng nhiễu thường xuyên xảy ra tại các cảng (Trung Quốc, Nam Mỹ, Tây Phi, Indonesia, Ấn Độ…). Sự cố tàu bị bắt giữ hoặc dọa bắt do vấn đề tài chính với nhà cung cấp và hiện tượng thiếu hàng, hỏng hàng cũng là vấn đề đáng lưu ý.

Tổng giám đốc đã thay mặt công ty xin lỗi cổ đông vì kết quả kinh doanh lỗ năm vừa qua.

Theo kế hoạch năm 2013 công ty tiếp tục lỗ khoảng 49,6 tỷ đồng. Về lâu dài, năm 2014 công ty bắt đầu thoát lỗ với khoản lợi nhuận vỏn vẹn 1 tỷ đồng và đạt lợi nhuận 150,6 tỷ đồng vào năm 2018.

Cũng cần lưu ý, những yếu tố thuận lợi đã được đưa vào kế hoạch kinh doanh 2013 để có con số lỗ 49,6 tỷ đồng. Cụ thể, công ty đã dự kiến bán thành công 2 tàu VTC Light và Viễn Đông 3, đồng thời áp dụng biện pháp giãn khấu hao 75% nếu Bộ tài chính cho phép.

Trong trường hợp không được áp dụng giãn khấu hao và không bán được tàu, khoản lỗ của công ty sẽ lớn hơn nữa. Tuy nhiên, con số ước lượng không được công bố.

Trong xây dựng kế hoạch 2013 đã tính đến 2 lợi thế khấu hao, liệu có đc áp dụng ko, một cổ đông băn khoăn. Được biết,  VOSCO, một doanh nghiệp cùng ngành, quý 1/2013 đã không được giãn khấu hao 75%. Tổng giám đốc VST cho biết quy định của Bộ tài chính cho giãn khấu hao năm 2011, 2012. Theo đề nghị của Vinalines đối với Bộ tài chính, việc giãn khấu hao có thể sẽ tiếp tục được áp dụng năm tới.

Quý 1 lỗ 43 tỷ đồng, xấp xỉ kế hoạch cả năm. Giải trình vấn đề này, Tổng giám đốc cho biết Quý 1 công ty “trục trặc” với 3 con tàu bị bắt giữ, xử lý và sửa chữa tàu, gây nên những bất lợi nhất định. Hi vọng bình quân mỗi tháng lỗ 5 tỷ đồng, VST sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra (Trong trường hợp bán được tàu).

ĐHCĐ trở nên sôi nổi hơn khi tờ trình quyết toán thù lao của HĐQT và BKS được công bố. Trong năm 2012, mức thù lao thực tế chi trả 1,26 tỷ đồng, giảm gần 100 triệu đồng so với quyết toán đầu năm. 

HĐQT đề xuất mức thù lao 1 tỷ đồng cho năm 2013, giảm 263 triệu đồng so với thực hiện 2012. Tuy vậy, mức thù lao này chưa làm hài lòng cổ đông. 

Cổ đông cho rằng, tình hình hoạt động kinh doanh khó khăn, HĐQT và BKS nên chia sẻ khó khăn với cổ đông bằng cách tiếp tục giảm thù lao và đề xuất mức giảm 100 triệu đồng.

Tổng giám đốc cho biết mức thù lao nói trên đã được căn cứ vào thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên công ty. Năm 2013, dự kiến thu nhập bình quân của CBCNV đạt 12,5 triệu đồng/người/tháng nên mức thù lao 11 triệu đồng/người/tháng bình quân cho HĐQT và BKS là phù hợp.

Tuy nhiên, việc giảm thù lao đã nhanh chóng được thông qua với 100% biểu quyết, kể cả biểu quyết của các thành viên HĐQT và BKS. Như vậy, thù lao năm 2013 đã được điều chỉnh xuống còn 900 triệu đồng. 

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên